Vụ thi thể trơ xương không thể nhận dạng: Nghi phạm đối diện án tử hình

Luật sư Thơm cho rằng, trong cùng một thời điểm, đối tượng Lương Văn Dư - kẻ sát hại nam thanh niên để xác trơ xương ở Vĩnh Phúc đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng, đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản, đối diện mức án cao nhất tử hình.

Ngày 11/9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã bắt được nghi phạm Lương Văn Dư (sinh năm 1998) ở xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang để điều tra về hành vi giết người, bỏ xác trong căn nhà ở khu phố Chiền, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Hòa (25 tuổi, ở phố Chiền). Vụ án xảy ra cách đây hơn 2 tháng thế nhưng ngày 9/9 mới được người dân phát hiện.

Theo kết quả điều tra ban đầu, chủ ngôi nhà nơi phát hiện tử thi là bà T. (55 tuổi). Bà T. có hai người con, trong đó có một con trai là anh Hòa. Anh Hòa thường bán kem, bánh mỳ tại các hội chợ. Tuy nhiên khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, người dân không thấy nam thanh niên này đâu. Bà T. đã chuyển đi địa phương khác sinh sống từ nhiều năm, ngôi nhà được cho chị H. mượn một phần để kinh doanh, một phần làm buồng ngủ của anh Hòa.

Công an dẫn giải Lương Văn Dư đến hiện trường vụ án.

Sáng 9/9, chị H. nhờ thợ sửa khóa đến mở khóa buồng ngủ của anh Hòa để cất xe máy thì phát hiện tử thi nêu trên.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, cơ quan Công an nhận định khả năng đây là vụ án giết người và nạn nhân có thể chính là anh Hòa Bởi, nạn nhân có 2 chiếc xe máy, nhưng kể từ khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng ghi nhận không thấy chiếc xe máy nhãn hiệu Exciter anh Hòa thường sử dụng.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10/9, ban chuyên án đã xác định được đối tượng gây án là Lương Văn Dư (SN 1998, trú ở xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). 3h sáng 11/9, Cơ quan CSĐT đã bắt được đối tượng Dư tại địa bàn huyện Vị Xuyên.

Thi thể nạn nhân đã phân hủy, chỉ còn trơ xương.

Bước đầu, Dư khai nhận quen biết với anh Hòa trong quá trình bán hàng rong tại các hội chợ. Khoảng hơn 20h ngày 7/7, Dư và anh Hòa về nhà ở phố Chiền. Tại đây, giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn do Dư đòi nợ nhưng anh Hòa không có tiền để trả.

Quá trình xô xát, Dư dùng một đoạn sắt nhặt tại phòng ngủ vụt vào đầu khiến anh Hòa bất tỉnh. Sau đó, Dư trói tay chân nạn nhân, lấy chiếc điện thoại di động và chiếc xe máy Exiter rồi bỏ trốn. Số tài sản phi pháp này Dư mang bán tại thị trấn Vị Xuyên được hơn 27 triệu đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Luật sư Thơm cho biết, Dư đã phạm hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết đây là chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Vĩnh Phúc trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được nguồn tin báo tội phạm, bằng các nghiệp vụ đã nhanh chóng điều tra làm rõ, truy bắt được nghi phạm gây án mang lại niềm tin cho người dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an Nhân dân.

Luật sư Thơm cho rằng, chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè, do anh Hòa nợ Dư một số tiền chưa tra nên hai bên xảy ra xô xát cãi chửi nhau. Do bực tức, nghi phạm đã lấy thanh sắt đánh anh Hòa bất tỉnh rồi trói lại. Sau đó, nghi phạm đã lấy iPhone, xe máy Exciter rồi bỏ trốn về quê bán được hơn 27 triệu đồng. Hậu quả anh Hòa tử vong do chấn thương nặng và thi thể bị phân hủy sau hơn 02 tháng khi được người dân phát hiện.

Công an thực nghiệm lại hiện trường.

“Xét hành vi của nghi phạm là cố ý tước đoạt tính mạng anh Hòa khi sử dụng hung khí tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong. Hành vi của nghi phạm đã thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng người khác, chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè mà đang tâm sát hại anh Hòa rất dã man, tàn bạo. Không những vậy, sau khi sát hại anh Hòa, nghi phạm còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nạn nhân, chiếm đoạt điện thoại Iphon, xe máy Exciter”, luật sư Thơm nêu.

Luật sư Thơm cho rằng, trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của nghi phạm đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng, đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, e Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

“Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát người bạn mình rất tàn bạo, trói tay bạn, chiếm đoạt tài sản, bỏ mặc nạn nhân chết trong căn phòng hơn 02 tháng sau mới được người dân phát hiện.

Đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do nghi phạm Lương Văn Dư thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại và gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là tử hình”, luật sư Thơm nhận định.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

……………………………….

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Định Nguyễn