Vụ thanh tra giao thông nhận tiền 'bảo kê' ở Cần Thơ: Luân chuyển 11 cán bộ

Liên quan đến vụ thanh trao giao thông Cần Thơ nhận tiền “bảo kê” gần 3,5 tỉ đồng, ông Trương Văn Phúc – Chánh thanh tra Sở GTVT Cần Thơ cùng 10 cán bộ khác vừa "được" lãnh đạo sở này ký Quyết định luân chuyển công tác.

Vụ thanh tra giao thông nhận tiền 'bảo kê' ở Cần Thơ: Luân chuyển 11 cán bộ - Ảnh 1

4 đối tượng bị bắt trong vụ nhận tiền "bảo kê"

Quyết định do ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ ký, với nội dung luân chuyển công tác 11 cán bộ thanh tra giao thông tạm thời rời khỏi vị trí công tác, gồm: Chánh Thanh tra Sở Trương Văn Phúc; hai Phó Chánh thanh tra Sở là Dương Minh Tâm và Bùi Văn Minh; đội trưởng đội TTGT Thốt Nốt Nguyễn Trần Lưu; đội trưởng đội TTGT Ô Môn Trần Phương Bình; phó đội trưởng đội TTGT số 1 Trần Văn Tài; phó đội trưởng Đội TTGT Cái Răng Trịnh Phước Sơn; cán bộ TTGT Cái Răng Trần Lập Pháp; ba cán bộ Đội TTGT Ninh Kiều là Liêu Quới, Nguyễn Công Trạng và Lương Thanh Tuấn. Những người này tạm thời về nhận công viện tại Văn phòng Sở.

Trước đó, Sở GTVT TP.Cần Thơ đã có buổi họp Hội đồng kỷ luật để bàn và lấy ý kiến xử lý những cán bộ có liên quan trong vụ 3 thanh tra giao thông của sở này bị bắt vì nhận tiền “bảo kê” gần 3,5 tỉ đồng. Những người bị lấy ý kiến xử lý bao gồm: Chánh Thanh tra sở Trương Văn Phúc cùng 3 Phó chánh thanh tra sở: Dương Minh Tâm, Bùi Quốc Dũng và Bùi Văn Minh.

Ông Trịnh Ngọc Vĩnh – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.Cần Thơ cho biết: Trước đó, 4 cán bộ trên đều đã viết tường trình, kiểm điểm và tự kiểm điểm, và cả 4 người đều tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Qua cuộc họp, Hội đồng kỷ luật có tất cả 5 thành viên, theo đó, có 3/5 phiếu đề nghị cách chức ông Phúc, ông Tâm và ông Dũng; 2/5 phiếu còn lại đề nghị cảnh cáo 3 cán bộ này. Riêng trường hợp của ông Bùi Văn Minh, có 2/5 phiếu đề nghị cách chức và 3/5 phiếu đề nghị cảnh cáo.

Tuy nhiên, đến nay, 4 cán bộ trên vẫn chưa nhận hình thức xử lý nào vì quy trình họp hội đồng kỷ luật chưa chặt chẽ, còn thiếu sót nên các cá nhân bị đưa ra lấy phiếu kỷ luật có đơn kiến nghị xem xét lại hình thức kỷ luật. Cụ thể, Chánh Thanh tra Trương Văn Phúc và cấp phó Bùi Quốc Dũng có đơn kiến nghị cho rằng hình thức kỷ cách chức là quá nặng, đề nghị xem xét lại theo hướng giảm nhẹ.

Hiện Sở GTVT đã chuyển toàn bộ hồ sơ về quy trình xử lý lên Sở Nội vụ và UBND TP.Cần Thơ xem xét cho ý kiến, chỉ đạo để thực hiện các bước tiếp theo.

Như Lao Động đã thông tin, từ tháng 1.2016, sau khi nhận được tin tố giác tội phạm, công an TP.Cần Thơ đã lập chuyên án để triệt phá đường dây nhận tiền “bảo kê” này. Trong các ngày 16,18 và 20.7, công an đã bắt tổng cộng 4 đối tượng, gồm: Lý Hoàng Minh (SN 1985, phó đội trưởng đội thanh tra giao thông số 3 quận Ninh Kiều); Võ Hoàng Anh (SN 1982, đội trưởng đội thanh tra giao thông số 3 quận Ninh Kiều); Đoàn Vũ Duy (SN 1978, đội trưởng đội thanh tra giao thông số 11 quận Bình Thủy) và Nguyễn Văn Cần (SN 1987, ngụ Tam Bình, Vĩnh Long).

Trong số này, đáng chú ý nhất là Nguyễn Văn Cần, đây là đối tượng không nghề nghiệp, trước giờ chỉ làm ruộng, nhưng lại tạo được mối quên hệ với những cán bộ thanh tra giao thông nói trên. Sau đó, Cần và cán bộ thanh tra giao thông đã cấu kết để vòi tiền các DN và chủ phương tiện. Bằng nhiều hình thức, các đối tượng đã đe dọa chủ phương tiện phải nộp tiền “bảo kê”, nếu không đưa tiền hoặc chỉ cần đưa tiền chậm vài ngày là xe đi tới đâu sẽ "bị bắt" tới đó. Hầu hết các phương tiện đi qua Cần Thơ đều phải chung chi, có trường hợp, phương tiện đi qua quận Ninh Kiều phải nộp tiền, sau đó, đến quận Bình Thủy phải nộp tiếp, mức nộp “bảo kê” thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 3 triệu đồng, DN hoặc cửa hàng nào có xe nhiều thì phải nộp nhiều, ít thì nộp ít.

Số tiền “bảo kê” của các DN, chủ phương tiện sẽ được chung chi cho Cần, sau đó Cần chuyển qua tài khoản cho cán bộ thanh tra. Công an phát hiện có 3 tài khoản được mở tại ngân hàng Sacombank từ năm 2014 với 3 chủ tài khoản khác nhau, nhưng thực chất chỉ là 1 người, do Nguyễn Văn Cần lấy tên giả để mở. Chỉ riêng 3 tài khoản này đã nhận số tiền hơn 3 tỉ đồng (phần lớn là nhận hối lộ).

Ngoài số tiền nhận qua chuyển khoản từ Nguyễn Văn Cần, phía công an cũng đã chứng minh được Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh đã nhận tiền qua tài khoản mang tên Huỳnh Hoàng Long và Tạ Thanh Sang với số tiền 320 triệu đồng. Ngoài ra, Minh đã nhận riêng số tiền 47,5 triệu đồng của 28 người; Anh nhận 55 triệu đồng của 9 người. Tổng tất cả các số tiền là gần 3,5 tỉ đồng.

Clip xem thêm: Họp báo về vụ bắt 3 cán bộ thanh tra giao thông nhận tiền "bảo kê"

Vụ thanh tra giao thông nhận tiền 'bảo kê' ở Cần Thơ: Luân chuyển 11 cán bộ - Ảnh 2

4 đối tượng bị bắt trong vụ nhận tiền "bảo kê"