Vụ thanh niên tử vong sau khi bị tạm giữ ở Ninh Thuận: Dùng áo treo cổ tự tử

Một thanh niên 26 tuổi chết sau khi được đưa từ nhà tạm giữ của Công an TP Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đến bệnh viện. Công an cho biết người này cởi áo tự thắt cổ.

Khẩn trương điều tra, làm rõ

Ngay trong sáng 8/7, lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các phòng chức năng nhanh chóng làm rõ vụ việc một thanh niên được cho là tự tử tại phòng làm việc của Nhà tạm giữ Công an. Đó là anh Nguyễn Hồng Đê (SN 1991, ngụ thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Theo báo cáo ban đầu, sáng 6/7, anh Đê được đưa về Nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm để làm việc vì là nghi phạm trong vụ án cố ý gây thương tích, xảy ra hồi cuối tháng 5/2017. Vào khoảng 15h ngày 7/7, trong khi ngồi viết tự khai tại phòng làm việc của điều tra viên (tại nơi tạm giữ), anh Đê đã dùng áo đang mặc treo cổ tự tử.

Người nhà bức xúc đưa thi thể nạn nhân diễu trên phố. (Ảnh: Zing.vn)

Theo lời mẹ của nạn nhân, sáng 6/7, anh Đê đang uống cà phê thì công an đến mời lên trụ sở làm việc. Đến 3h chiều cùng ngày, bà lên gặp công an thì được trả lời Đê liên quan đến một vụ án cố ý gây thương tích nên bị tạm giữ một ngày để làm rõ.

Đến 3h30 chiều 7/7, mẹ anh Đê lên thì được công an báo là Đê đã cởi áo dài tay tự thắt cổ và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bà chạy đến bệnh viện thì được báo Đê đang ở khoa hồi sức tích cực. Bà ở trước cửa khoa chờ suốt đêm nhưng không được vào.

Bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, cho biết bệnh nhân nhập viện vào chiều 7/7, trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch vì suy hô hấp tuần hoàn, ngưng tim, ngưng thở.

Đến 6h sáng 8/7, trong lúc chờ ở khoa hồi sức tích cực, người thân nhận được tin báo Đê đã chết. Nửa tiếng sau, thì được báo thi thể Đê được chuyển xuống nhà yên nghỉ. “Vì sao họ không cho tôi vô gặp mặt con tôi, sao lại chuyển xác con tôi mà không cho tôi biết như vậy”- mẹ nạn nhân thắc mắc.

Một cán bộ điều tra cho biết trước đây Đê đã có một bản án về tội cố ý gây thương tích nhưng được hưởng án treo. Trong thời gian còn thụ án, Đê cố ý gây thương tích cho một người khác tại phường Mỹ Bình, TP Phan Rang-Tháp Chàm.

Sau khi giám định thương tật nạn nhân với tỉ lệ 22%, công an mời Đê lên làm việc. Hiện Công an tỉnh Ninh Thuận đã trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của anh Đê.

Cơ quan đã tổ chức lấy mẫu nghi vấn làm tổn thương anh Đê rồi gửi về Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tử vong. Sau đó sẽ thông báo cho gia đình nạn nhân biết và sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định nếu có sai phạm.

Để đảm bảo trật tự trị an, lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Thuận đã vận động người thân của anh Đê đưa nạn nhân về nhà lo hậu sự.

Nhiều trường hợp khác cũng “tự tử”

Theo báo cáo của Bộ Công an do trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm từng trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”, từ 2012 - 2014, số người bị bắt, tạm giữ hình sự lên tới trên 200 nghìn người. T

ướng Lượng cũng cho biết trong giai đoạn từ tháng 10/2011 – 9/2014 (3 năm) đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam trên toàn quốc. Nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong này được Bộ Công an lý giải là do bệnh lý và do đối tượng bị tạm giữ, tạm giam tự sát.

Để phòng, chống bức cung, nhục hình, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 83/2014/QH13 ngày 28/11/2014, phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.

Việc ký kết, phê chuẩn Công ước có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện chính sách hình sự nhân đạo của Nhà nước ta cũng như thể hiện sự quyết tâm duy trì nền tảng đạo đức, pháp lý và văn hóa quyền con người đang được khẳng định trong chủ trương, đường lối của Đảng và Hiến pháp năm 2013;

Cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người, tạo cơ sở pháp lý quan trọng góp phần hiệu quả trong đấu tranh chống các luận điệu vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam.

Đình Khánh