Vụ tàu Bắc - Nam đâm ôtô tải: Xe cẩu đã khớp đường ray, chuẩn bị thông tuyến đường sắt Bắc Nam

Sau khi vụ va chạm giữa tàu hỏa và xe tải xảy ra đêm qua, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực để khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Cần cẩu cứu hộ của đường sắt Việt Nam tại Thừa Thiên - Huế đã được điều ra hiện trường. Nhưng chưa bắt tay vào cứu hộ, cần cẩu đã bị... lật. Ghi nhận của PV Báo Lao Động, đến 15h07 chiều ngày 11.3, đội cứu hộ đã thành công đưa xe cần cẩu khớp vào đường ray, chuẩn bị thông tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Xe cần cầu là hoàn toàn khớp vào đường ray

15h07: Xe cần cẩu đã khớp vào đường ray. Tại hiện trường, mọi người đều vui mừng, phấn khởi vì công tác cứu hộ đã tiến triển tốt đẹp. Cơ quan chức năng chuẩn bị thông tuyến đường sắt Bắc Nam.

Xe cần cẩu đã khớp vào đường ray

14h40: Xe cẩu đã khớp 1 đầu vào đường ray. 3 cần cẩu tiếp tục kéo đầu còn lại.

Phần đầu của xe cầu đã khớp vào ray. Ảnh: Lâm Hưng Thơ

14h30: Tại Đà Nẵng, hành khách vật vờ đợi!

Theo ghi nhận của PV Phước Bình tại ga Đà Nẵng lúc 14h30, hàng trăm hành khách đang vật vờ ngồi đợi tàu. Trong số đó, có nhiều người nản lòng, ra về, nhưng không quên lấy số điện thoại của nhân viên quầy đợi tàu để tiện liên lạc và biết chính xác giờ nào tàu đến ga Đà Nẵng.

Hành khách kiên nhẫn đợi tàu tại ga Đà Nẵng.

Không khí tại phòng đợi tàu có phần yên tĩnh, nhiều người theo dõi thông tin báo chí, biết được sự cố tàu lửa đâm ô ô tải, như Lao Động đã đưa tin nên không thắc mắc nhiều khi trễ tàu.

Hành khách đang đợi tàu không có mặt tại ga Đà Nẵng có thể liên lạc qua số điện thoại 05113823810, để nhân viên quầy đợi tàu cho biết thời điểm các tàu sẽ dự kiến về đến ga Đà Nẵng.

Cũng theo ghi nhận, thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin chắc chắn gì về những tàu sẽ về đến ga Đà Nẵng trong thời gian cụ thể. Tại Quầy bán vé, đã có một số hành khách đến để xin được trả vé tàu...

14h15: Tài xế ôtô cố tình vượt đèn cảnh báo có tàu

Liên quan đến vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Quảng Trị khiến lái tàu tử vong, trao đổi với PV Báo Lao Động - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - Khuất Việt Hùng cho biết đây là vụ tai nạn đường sắt rất nghiêm trọng, Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương cứu hộ, khắc phục hậu quả vụ tai nạn này.

Cũng theo ông Hùng, ngay sau khi vụ TNGT xảy ra, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã chỉ đạo Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) và các đơn vị thi công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị điều 2 xe cẩu 100 tấn đến cứu hộ. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do lái xe ôtô cố tình vượt đường ngang khi có tín hiệu báo có tàu hỏa vì đây là khu đường ngang có tín hiệu đèn, thời điểm đó đèn tín hiệu báo có tàu hỏa, nhưng lái xe vẫn cố tình vượt qua, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Hiện Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự cố, thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp bị nạn. Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng này.

1405: Một phần máy cẩu đã khớp vào đường ray.

13h47: Chiếc cần cẩu đang được đội cứu hộ kéo lên nhưng chưa khớp vào đường ray.

Chiếc cần cẩu bị lật đang được kéo lên

13h30: Chiếc cần cẩu bị lệch vẫn chưa được di chuyển. Hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến chứng kiến việc di chuyển chiếc cần cẩu.

Chiếc cần cẩu bị lật vẫn chưa được di chuyển. Ảnh: Hưng Thơ

Người dân kéo đến rất đông để xem quá trình di chuyển chiếc cần cẩu bị lật

Chiếc cần cẩu bị lật nằm cạnh đường ray

Đến 13h cùng ngày, 3 toa tàu đã được đưa ra khỏi đường ray. Tuy nhiên, cần cẩu bị lật vẫn nằm dọc trên đường ray. Cơ quan chức năng đã huy động 3 cần cẩu, kết hợp để di chuyển cần cẩu bị lật. Nhưng hiện tại, vẫn chưa thực hiện được. Giữa trưa nắng, cả trăm cán bộ, công nhân nỗ lực thông tuyến đường sắt.

Sáng nay, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao đổi với Báo Lao Động cho biết việc cứu hộ gặp trục trặc khi cần trục cứu hộ của đường sắt Việt Nam vừa được điều đến đã bị lật. "Chúng tôi đã xin ý kiến của Bộ Giao thông vận tải, tiếp tục điều thêm 2 cần cẩu nữa để nỗ lực thông tuyến trước 12h trưa nay (11.3)".

VIDEO CẬN CẢNH CẦN CẨU CỨU HỘ BỊ LẬT

Hiện, các toa tàu bị lệch khỏi đường ray, nằm vắt ngang hướng ra QL1A đã cản trở việc lưu thông của tuyến đường sắt. Những hành khách đi trên tàu SE5 sau một đêm nghỉ ở ga Thị xã Quảng Trị, sáng nay đã được vận chuyển bằng xe ôtô đến ga Mỹ Chánh, lên tàu SE8 để tiếp tục hành trình.

Ghi nhận tại ga Thị xã Quảng Trị, hàng trăm người mang theo hành lý, chen chúc nhau ở sân ga. Nhiều người già và trẻ em tỏ ra mệt mỏi. Lịch trình bị trục trặc, nhưng được sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng, hành khách không phàn nàn gì. Anh Nguyễn Trường Thọ - trưởng tàu SE5 cho biết: "Có tất cả 583 hành khách. Do hiện trường vụ tai nạn vẫn tắc. Nên chúng tôi phải sắp xếp vận chuyển từng người đến ga Mỹ Chánh để tiếp tục hành trình" - anh Thọ, nói.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã nhóm họp và quyết định cho hai xe cần cẩu vừa điều đến tiếp tục việc di chuyển 2 toa tàu đang nằm chắn ngang đường ray.

Trước đó, LĐO đã thông tin, vào 21h45 tối hôm qua (10.3), tàu hỏa SE5 đã đâm vào một xe ôtô tải chở vật liệu xây dựng. Hậu quả, tài xế tàu hỏa thiệt mạng và mắc kẹt trong cabin. Lái phụ tàu hỏa và tài xế xe ôtô tải bị thương nhập viện. Rất may, hành khách trên tàu chỉ có vài người bị thương nhẹ.

Trước đó, vào lúc 21h45 tối hôm qua (10.3), tàu SE5 chạy hướng bắc – nam khi đến Km639 (thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã đâm vào ôtô tải mang BKS 75C-031.99 chở vật liệu xây dựng.

Cú va chạm mạnh phát ra tiếng nổ rất lớn, khiến 2 toa tàu bị trật khỏi đường ray, đầu tàu hỏa đứt lìa, chạy theo đường ray về phía trước khoảng 2km. Chiếc xe ôtô tải chở vật liệu xây dựng bị tàu hỏa đâm bên hông, đứt ra làm hai.

VIDEO CẬN CẢNH VỤ TAI NẠN KINH HOÀNG TRONG ĐÊM

Chiếc cần cẩu cứu hộ bị lật

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc cứu hộ. Ảnh: Hưng Thơ.

Hành khách trên tàu SE5 lấy hành lý, rời khỏi các toa tàu. Ảnh: Hưng Thơ.

Gần 600 hành khách đứng đợi ở nhà ga Thị xã Quảng Trị để đến lượt được chở đến tàu khác, tiếp tục hành trình. Ảnh: Hưng Thơ.

Xe khách được huy động, nhưng mỗi chuyến chỉ vận chuyển được dưới 2 người. Ảnh: Hưng Thơ.

Hành khách trên tàu SE5 tập trung tại nhà ga thị xã Quảng Trị. Các dịch vụ ăn uống và sinh hoạt không khó khăn lắm. Ảnh: Hưng Thơ.

Thêm 2 xe cần cẩu được huy động, cơ quan chức năng nỗ lực thông tuyến trước 12h trưa nay (11.3). Ảnh: Hưng Thơ.

Các tà vẹt ở đường ray đã được gia cố tạm thời. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại hiện trường đêm 10.3, 1 toa tàu nằm nghiêng bên đường ray, toa còn lại nằm vuông góc với QL1A, cả hai toa đều hư hỏng nặng. Đầu tàu hỏa bị biến dạng, lái chính của tàu – ông Lê Minh Phú (54 tuổi, quê ở Thừa Thiên – Huế) bị mắc kẹt và thiệt mạng trong cabin, lái phụ tàu hỏa cũng bị thương nặng. Xe ôtô tải bị cắt lìa làm hai và biến dạng, một số phụ tùng và bộ phận trên xe văng tứ tung, lái xe tải bị thương nặng, đã được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Cả trăm hành khách trên các toa tàu náo loạn đập cửa kính chui ra ngoài sau cú va chạm. Rất may, chỉ có 2 hành khách bị thương nhẹ, đã nhập viện kiểm tra. Anh Nguyễn Quang Thiện (32 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình) cho biết: “Tôi đi vào Sài Gòn, ngồi ở ngay toa 1. Tàu đang chạy bình thường, bỗng cả toa giật mạnh, tư trang rơi xuống như động đất, ai cũng hoảng loạn”. Sau phút giây định thần, hành khách và các toa tàu đã được kéo về ga Thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, ông Nguyễn Quân Chính – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho biết, việc bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn và xử lý sự cố được gấp rút triển khai. “Chúng tôi huy động rất đông lực lượng chức năng để giải quyết vụ việc được nhanh chóng. Theo yêu cầu của gia đình, thi thể của người điều khiển tàu SE5 đã được xe cấp cứu đưa vào Huế. Hiện hành khách trên tàu tâm lý đã ổn định” – ông Chính, nói.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng trên đang được cơ quan chức năng điều tra.

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra giữa tàu hỏa và ôtô tải. Ảnh: Hưng Thơ.

Cả trăm hành khách hoảng loạn đập cửa tàu hỏa thoát ra ngoài sau khi sự cố xảy ra. Ảnh: Hưng Thơ.

Toa tàu bị trật khỏi đường ray, bị lật nghiêng. Ảnh: Hưng Thơ.

Chiếc xe ôtô tải chở vật liệu bị tàu hỏa "chẻ" đôi, thùng một nơi, đầu một nẻo. Ảnh: Hưng Thơ.

Không còn thứ gì nguyên vẹn sau cú va chạm. Thậm chí ốc vít, phụ tùng ở xe cũng văng tứ tung. Ảnh: Hưng Thơ.

Trụ cảnh báo ở cạnh đường ray bị quật ngã sau vụ tai nạn. Ảnh: Hưng Thơ.

Công nhân ngành đường sắt nỗ lực sửa lại đường ray để sớm thông tuyến. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị, có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý vụ việc. Ảnh: Hưng Thơ.

Lực lượng chức năng phải sử dụng kìm cắt cabin tàu hỏa để đưa thi thể người điều khiển tàu ra ngoài. Ảnh: Hưng Thơ

Lực lượng chức năng phải sử dụng kìm cắt cabin tàu hỏa để đưa thi thể người điều khiển tàu ra ngoài. Ảnh: Hưng Thơ

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hưng Thơ.

Toa tàu trật đường ray hư hỏng nặng, nằm vuông gốc với QL1A. Ảnh: Hưng Thơ.

Suốt đêm, lực lượng chức năng nỗ lực di chuyển các toa tàu ra khỏi đường ray để thông tuyến. Ảnh: Hưng Thơ.

Máy cẩu ở tỉnh Quảng Bình cùng đầu tàu kéo vào Quảng Trị trong đêm để làm công tác cứu hộ. Ảnh: Hưng Thơ.