Vụ tấn công đoàn xe nhân đạo LHQ ở Aleppo là màn kịch dàn dựng?

Nhiều chuyên gia báo cáo vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ nhân đạo chung của LHQ và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria vào ngày 19/9 đã được "dàn dựng chuẩn bị tốt".

Vụ tấn công đoàn xe nhân đạo LHQ ở Aleppo là màn kịch dàn dựng? - Ảnh 1

Buồng lái không sao, chỉ có phần chở hàng bị cháy rụi.

Trang Sputnik đăng tin độc quyền, theo kết luận sơ bộ của nhiều chuyên gia độc lập trong các nhóm cùng mục đích - Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (MGPS, vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ nhân đạo chung của LHQ và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria vào ngày 19/9 đã được "dàn dựng chuẩn bị tốt".

Các chuyên gia đã tiến hành phân tích so sánh ảnh và video của cuộc tấn công do phương tiện truyền thông đăng tải, cũng như xem xét đoạn video do thiết bị bay không người lái của Nga tháp tùng theo đoàn xe ghi lại. Các chuyên gia ghi nhận trong video xuất hiện "một chiếc xe có thùng kéo lộ rõ khẩu pháo cối cỡ nòng lớn 'đang' di chuyển dưới sự che chở của đoàn xe cứu trợ nhân đạo". Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý việc phân tích hình ảnh cho thấy buồng lái của một chiếc xe trong đoàn xe vẫn còn nguyên vẹn và "không có dấu hiệu của một vụ nổ gần — dấu vết của các mảnh vỡ hoặc lỗ thủng, chỉ có hàng hóa bị thiệt hại, là do bị đốt cháy".

Ngoài ra, các cạnh trên lỗ thủng của xe tải bị nhiều mảnh vỡ đâm thủng phủ đầy rỉ sét, và lòng đường vẫn còn lại hoàn hảo, không có ổ gà, và nếu giả sử đang nói về cuộc không kích, thì "toàn bộ bề mặt đường phải có dấu hiệu xới tung", nhóm chuyên gia nhấn mạnh.

Họ lưu ý rằng, những vết thương tổn của đoàn xe tải không tương ứng với những gì thường xảy ra trong cuộc không kích: do làn sóng vụ nổ trong không gian hạn chế, ít nhất, xe tải sẽ lật úp và các thùng hàng cũng vậy, còn mảnh vỡ vỏ đạn pháo sẽ găm lại trên các bức tường của những ngôi nhà gần đó.

Đồng thời, xét theo các bức ảnh, chỉ một tấm bạt rơi xuống từ chiếc xe tải, còn nhiều tấm bạt phủ xe không bị bắn thủng, các hộp carton vẫn đứng nguyên chỗ cũ, không hề có một vết nứt nào trên các bức tường của những ngôi nhà xung quanh hiện trường. Hơn nữa, trên bề mặt của một trong số các hộp nhìn thấy dấu vết của những viên đá nhỏ, thường xuất hiện sau vụ nổ bằng thuốc nổ không có vỏ bọc.

"Tóm lại, sau phân tích sơ bộ này, có thể kết luận rằng, chúng ta đang đối mặt với cảnh dàn dựng được chuẩn bị tốt, hay là " một vụ "tấn công giả mạo " — bản báo cáo nhấn mạnh.

Theo Sputnik