Vụ tai nạn 5 người tử vong: 'Khi tỉnh giấc đã thấy cảnh tượng tang thương...'

Theo người dân, đoạn đường xảy ra tai nạn xe khách là khúc cua, khuất tầm nhìn, lái xe rất khó kiểm soát, nhất là vào ban đêm

Liên quan đến vụ tai nạn xe khách và xe container tại km151 Quốc lộ 2, đoạn qua xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, ông Đỗ Xuân Thắng (ở xã Tứ Quận) cho biết, khoảng 1 giờ 30, ông đang ngủ thì nghe thấy tiếng động mạnh nên tỉnh giấc.

Đang ngủ thì nghe tiếng động lớn

“Khi tôi chạy ra ngoài thì thấy thùng của xe container đổ nghiêng đè vào nửa chiếc ô tô khách, đồ đạc vương vãi khắp ra nền đường, cảnh tượng tang thương hiện ra trước mắt. Ngay sau đó, mọi người gọi xe cấp cứu và hỗ trợ những nạn nhân gặp nạn”- ông Thắng nói.

 Hiện trường vụ tai nạn xe khách khiến nhiều người thương vong. Ảnh CTV

Hiện trường vụ tai nạn xe khách khiến nhiều người thương vong. Ảnh CTV

Còn bà Ngô Thị Toàn, người dân sống gần khu vực xảy ra vụ tai nạn cho biết, bốn ngày trước cũng có vụ tai nạn tại khu vực trên và may mắn, hai nạn nhân chỉ bị thương. Đoạn đường này là “điểm đen” giao thông, hay xảy ra tai nạn.

“Đoạn đường xảy ra tai nạn xe khách là khúc cua, bị khuất tầm nhìn, rất nguy hiểm, nhất là vào ban đêm” - bà Toàn cho hay.

Cũng theo bà Toàn, người dân địa phương mong tuyến đường này được mở rộng ra, nắn thẳng lại sẽ hạn chế được tai nạn.

Các phương tiện vẫn còn hạn đăng kiểm

Theo thông tin từ dữ liệu đăng kiểm, xe khách 23F-000.58 nhãn hiệu Trameco, sản xuất năm 2020 tại Việt Nam, có niên hạn sử dụng đến năm 2040.

Chủ sở hữu xe khách này là Hợp tác xã vận tải Vị Xuyên (Hà Giang), xe đăng ký kinh doanh vận tải, có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đây là xe khách giường nằm từng thay đổi kết cấu xe và được nghiệm thu.

Cơ quan chức năng thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn

Số người cho phép chở tối đa 26 người (2 ghế ngồi và 24 giường nằm). Xe được đăng kiểm lần gần nhất ngày 7-6-2023 tại Trung tâm Đăng kiểm 2301S (Hà Giang), có hạn đăng kiểm đến hết ngày 6-6-2024.

Trong khi đó, xe container mang 15C-075.26 nhãn hiệu Freightliner, sản xuất năm 2003 tại Mỹ, niên hạn sử dụng đến năm 2028. Chủ phương tiện là Công ty CP Dịch vụ thương mại và vận tải Thùy Dương, địa chỉ tại Lê Chân, Hải Phòng. Số người cho phép chở tối đa 2 người, xe có đăng ký kinh doanh vận tải.

Lần đăng kiểm gần nhất của xe container là 16-10-2023 tại Trung tâm Đăng kiểm 1506D (Hải Phòng), hạn đăng kiểm đến ngày 15-4-2024. Như vậy, thời điểm xảy ra tai nạn, cả hai phương tiện đều còn hạn kiểm định.

Trước đó, vào lúc 1 giờ 36 ngày 5-3, tại Km 151 quốc lộ 2 thuộc xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, ô tô khách 23F-000.58 chạy hướng Hà Giang - Tuyên Quang va chạm với xe container 5C-075.26 kéo theo rơ moóc 15R-008.96 chạy từ Hải Phòng đi Hà Giang.

Vụ tai nạn khiến 5 người tử vong tại chỗ, 10 người bị thương, trong đó 1 người đã ra viện, 2 phương tiện hư hỏng nặng.

Liên quan đến vụ tai nạn, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu do xe container đi đến đoạn đường cong, tài xế không làm chủ tốc độ, đánh lái sang trái dẫn đến va chạm với xe khách đang đi chiều ngược lại.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương đến hiện trường, phối hợp với lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả, thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách kể trên.

PHI HÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-tai-nan-5-nguoi-tu-vong-khi-tinh-giac-da-thay-canh-tuong-tang-thuong-post778918.html