Vụ siêu lừa Huyền như: Vẫn chưa thể ngã ngũ

(Xã hội) - Phiên tòa xét xử Huyền Như vẫn tiếp tục kéo dài, các bị hại vẫn chưa thể xác định được số tiền của mình đã đi đâu, về đâu, ai sẽ trả lại cho họ số tiền đó.

Phiên tòa 17/1, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ lừa đảo 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm thực hiện.

Các bị hại khẳng định giao dịch của họ là thực hiện với Vietinbank

Theo đó, đại diện ngân hàng ACB, VIB, công ty Toàn Cầu... đã gửi kiến nghị bổ sung đến HĐXX của phiên tòa. Phần lớn ý kiến này đều kiến nghị HĐXX xem xét tuyên buộc VietinBank phải trả tiền cho khách hàng. Thậm chí, đại diện Ngân hàng ACB còn đưa ra bằng chứng cho thấy, cho đến ngày 8/1/2014, khi phiên xét xử diễn ra, nhân viên ACB (đã mở tài khoản tại ngân hàng VietinBank sau đó bị Huyền Như chiếm đoạt) vẫn nhận được thông báo của VietinBank về số dư trong tài khoản này.

Ông Lê Thanh Hải, đại diện theo ủy quyền của ACB, cho biết đây là bằng chứng cho thấy tài khoản của khách hàng này đã được mở tại VietibBank và ngân hàng đang quản lý số dư trong tài khoản ấy. Bởi vậy, quan điểm của VKS cho rằng tiền của ACB chưa vào đến tài khoản của VietinBank là không chính xác.

Phiên tòa mặc dù kéo dài nhưng vẫn nhận được sự quan tâm.

Đại diện Ngân hàng Quốc tế (VIB) - đơn vị bị thiệt hại 180 tỷ đồng cho rằng số tiền bị cáo Như dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của VIB là hoàn toàn có thật. Sau khi dùng hồ sơ giả thế chấp vay của VIB 180 tỷ đồng, Như đã chuyển số tiền trên trả cho các khoản mà Đào Thị Tuyết Dung, Đỗ Quốc Thái, Trần Thị Tố Quyên, Nguyễn Thị Lành đứng tên vay.

Như vậy, số tiền Như chiếm đoạt của VIB đã đi đâu hoàn toàn có thể xác định được. Từ đó, vị đại diện đề nghị HĐXX cho thu hồi lại số tiền trên trả cho VIB.

Đối với công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, vị đại diện khẳng định tài khoản Bảo hiểm Toàn Cầu mở tại Vietinbank là thật (không phải Như giả hồ sơ khi đề nghị mở tài khoản - PV).

Theo thỏa thuận trong hợp đồng tiền gửi, mức lãi suất Bảo hiểm Toàn Cầu nhận là 14% đúng theo quy định, không hưởng khoản chênh lệch nào khác.

Sau đó, bị cáo Như chuyển toàn bộ số tiền 125 tỷ đồng của Bảo hiểm Toàn Cầu ra khỏi tài khoản tại Vietinbank dù công ty này không có bất cứ lệnh chi nào.

Phát hiện tiền của mình bị chuyển bất hợp pháp, công ty đã lập tức liên hệ lãnh đạo Vietinbank yêu cầu làm rõ. Do vậy, việc VKS cho rằng Vietinbank không phải chịu trách nhiệm bồi thường là không đúng.

Đặc biệt, dù đã có đại diện hợp pháp của công ty SaigonBank-Berjaya (viết tắt là SBBS, bị chiếm đoạt 210 tỉ đồng), nhưng tại phiên tòa sáng nay, bà Yei Pheck Joo, tổng giám đốc và đại diện pháp lý của SBBS đã đến dự và đề nghị được phát biểu ý kiến.

Trước sự xuất hiện và phát biểu của bà Yei Pheek Joo, Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở SBBS nên gửi văn bản đến tòa chứ không nên xuất hiện đường đột như thế vì trước đây cơ quan điều tra khởi tố vụ án đã nhiều lần mời lãnh đạo của SBBS nhưng SBBS chỉ cử đại diện của công ty là bà Nguyễn Thị Minh Huyền. Trước tình huống bất ngờ về sự xuất hiện của bà Yei Pheck Joo, tòa chỉ linh động cho lần này mà thôi và quyết định cho bà Joo phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại tòa, bà Joo cho rằng SBBS mở tài khoản tại ngân hàng VietinBank vì đây là ngân hàng lớn của Việt Nam. Sau khi mở tài khoản, SBBS đã chuyển vào tài khoản số tiền 225 tỷ đồng. Bởi vậy SBBS rất sửng sốt khi một nhân viên của VietinBank chiếm đoạt phần lớn số tiền này và Vietinbank từ chối hoàn trả lại.

Bà Joo cũng nói thêm, những người bạn trong giới kinh doanh của bà là người Malaysia và người Singapore đang kinh doanh tại Việt Nam đang theo dõi sát sao vụ xử án này vì nó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam. Bà Joo cũng khẳng định, những nhà đầu tư ấy đang gửi những khoản tiền lớn tại các ngân hàng Việt Nam.

Cuối cùng bà Joo cho nói rằng, bà hy vọng HĐXX sẽ xem xét để yêu cầu Vietinbank trả tiền cho SBBS.

Vietinbank xin tòa xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo

Sau khi đại diện nguyên đơn dân sự, bị hại trình bày, đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam xin được phép trình bày.

Theo đó, vị đại diện đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ cho những bị cáo là nhân viên của Vietinbank không được hưởng lợi trong vụ án.

Trước đó, trong phần thẩm vấn tại tòa, các bị cáo là cán bộ, nhân viên tại phòng giao dịch Điện Biên Phủ và Đinh Tiên Hoàng thuộc Vietinbank - chi nhánh TP.HCM cho biết đã sai phạm do quá tin tưởng Huyền Như.

Những bị cáo này hoàn toàn không thu lợi gì trong vụ án. Sau ý kiến của đại diện Vietinbank Việt Nam, chủ tọa tuyên kết thúc buổi làm việc.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như.

Sau phần phát biểu của lãnh đạo SBBS là phần dành cho ý kiến của các đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan.Tuy nhiên, phần lớn trong số 79 cá nhân và đơn vị này đều không có mặt tại tòa nên HĐXX đã tuyên bố tòa tạm nghỉ đến thứ 2, ngày 20/1 sẽ tiếp tục xét xử.