Vụ sạt lở đá tại núi Cấm làm 6 người chết: Nguy cơ lở đá rất lớn

Dự kiến sáng nay, 7-5, UBND tỉnh An Giang sẽ cử một đoàn công tác đến hiện trường để khảo sát, đưa ra các biện pháp xử lý triệt để hiện tượng sạt lở ở núi Cấm

Công nhân đang chẻ đá, dọn dẹp hiện trường vụ tai nạn
Hôm qua, 6-5, một ngày sau vụ sạt lở đá tại núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cướp đi sinh mạng của 6 người và làm bị thương 2 người, giao thông trên tuyến đường này vẫn chưa được tái lập. Khách hành hương được tổ chức di chuyển xuống núi bằng đường bộ, trong khi toàn bộ xe cộ phải dừng lại tại trạm kiểm soát cách đó khoảng 2 km.

Chẻ đá để thông đường

Đến chiều hôm qua, công tác khắc phục vụ sạt lở đá vẫn tiếp tục. Công ty CP Phát triển Du lịch An Giang đã thuê Công ty Xây dựng 621 thuộc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 khắc phục vụ sạt lở. Đến chiều 6-5, một số công nhân thuộc Công ty TNHH một thành viên khai thác đá Latina, đơn vị được Công ty 621 thuê lại, đã dùng búa tạ chẻ những khối đá lớn án ngữ mặt đường.

Theo kế hoạch, những tảng đá nằm ngổn ngang trên mặt đường dẫn sẽ được chẻ nhỏ và dùng để làm tường chắn cho đơn vị thi công thực hiện việc dọn dẹp tất cả các tảng đá có nguy cơ sạt lở còn lại. Riêng tảng đá lớn hàng chục tấn gây ra vụ tai nạn nằm ở vị trí sát vực, rất nguy hiểm nên theo UBND huyện Tịnh Biên, phải có phương án xử lý chính xác, nếu bất cẩn tảng đá này có nguy cơ rơi xuống, hậu quả khôn lường. Việc khắc phục hậu quả dự kiến sẽ mất nhiều thời gian.

Ông Lý Thanh Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Du lịch An Giang, cho biết sau khi xảy ra tai nạn, toàn bộ các hoạt động của công ty trên núi Cấm đều phải tạm dừng để tập trung khắc phục hậu quả. Qua khảo sát sơ bộ vào chiều 6-5, ông Sang cho rằng nguyên nhân của vụ tai nạn lần này có thể là do những tảng đá khổng lồ bị long chân bởi nguồn nước đổ từ trên đỉnh núi xuống. tuần trước, có 2 cơn mưa lớn vào buổi trưa có kèm theo gió giật mạnh nên các tảng đá bị long chân tuột khỏi vị trí cũ và gây ra tai nạn.

Nguy cơ tiếp tục sạt lở đá ở núi Cấm đang còn treo lơ lửng ở phía trước, bởi trong ngày hôm qua khu vực này có mưa lớn, có thể gây ra hiện tượng chuồi đất, sạt lở đá. Dự kiến sáng nay, 7-5, UBND tỉnh An Giang sẽ cử một đoàn công tác đến hiện trường để tiến hành khảo sát. Sau khi khảo sát, các sở ngành, cơ quan chức năng sẽ đưa ra các biện pháp xử lý triệt để hiện tượng sạt lở. Các tảng đá lớn ở những khu vực có nguy cơ sạt lở sẽ được cho phá hủy để bảo đảm an toàn cho toàn tuyến đường lên núi Cấm.

Tai nạn đã được cảnh báo

Vụ sạt lở đá ở núi Cấm làm chết 6 người ngày 5-5 đã được cảnh báo từ trước. Theo nhiều người dân địa phương, núi Cấm từng xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng và làm chết nhiều người. Theo ông Nguyễn Văn Ban, người sống gần núi Cấm, trận lở núi kinh hoàng nhất là vào năm 1983 tại khu vực lộ Công Binh đè chết 3 người, gồm 2 ni cô và 1 người dân địa phương. Cùng thời điểm đó, bên kia vách núi thuộc khu vực hồ Ô Tức Sa cũng xảy ra trận sạt lở đá gây thiệt hại hoa màu của các hộ dân và làm 1 người chết.

Từ năm 2007, một con đường tráng nhựa phẳng phiu lên núi Cấm có tổng chiều dài gần 7 km với số vốn đầu tư trên 21 tỉ đồng được đưa vào sử dụng đã giúp cho ngành du lịch của tỉnh thu lợi nhuận đáng kể. Thế nhưng chưa đầy 5 năm qua, đã có 2 vụ tai nạn giao thông kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của gần 10 người. Trong đó, vụ tai nạn đầu tiên xảy ra vào ngày 9-2-2010. Xe khách do tài xế Nguyễn Văn Thơm (53 tuổi, ngụ huyện Châu Phú) điều khiển chở 16 người đi hành hương, trong lúc trở xuống núi Cấm thì đột nhiên mất lái va vào vách núi, sau đó liên tiếp tông vào 3 xe máy làm 3 người tử vong.

Theo nhiều người dân, sở dĩ núi Cấm bị sạt lở ngày càng gia tăng có một phần nguyên nhân từ khi các đơn vị thi công đặt thuốc nổ phá đá làm đường dẫn lên núi từ năm 2003. Con đường thi công xong đã để lại vách đá thẳng đứng, có nơi cao đến gần 1 km (tính theo đường rừng) nên xuất hiện thêm nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện lên xuống núi. Đặc biệt là đoạn đường từ vồ Cứu Nạn đến dốc Bốn Ngàn. Đây cũng chính là đoạn đường đã xảy ra vụ tai nạn thảm khốc vừa qua trên núi Cấm.