Vụ sát hại công dân da màu George Floyd: Ba cựu cảnh sát Mỹ bị cáo buộc vi phạm quyền công dân

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  4 liên quanGốc

  Ngày 24/2, Bồi thẩm đoàn liên bang ở St Paul, bang Minnesota, Mỹ, đã đưa ra lời kết tội đối với ba cựu cảnh sát Tou Thao, J.Alexander Kueng và Thomas Lane trong vụ việc sát hại người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd hồi tháng 5/2020.

  Hình ảnh chụp cảnh cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ công dân George Floyd trong hơn 9 phút khiến người đàn ông này tử vong. (Nguồn: Cameroonmagazine)

  Hình ảnh chụp cảnh cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ công dân George Floyd trong hơn 9 phút khiến người đàn ông này tử vong. (Nguồn: Cameroonmagazine)

  Đoàn bồi thẩm gồm 12 người kết luận, ba cảnh sát trên bị kết tội vi phạm quyền công dân của ông Floyd.

  Theo đó, Thao, Kueng và Lane cố tình thờ ơ với nhu cầu y tế của ông Floyd khi cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ công dân này trong hơn 9 phút khiến người đàn ông này tử vong.

  Các hội thẩm cũng cho rằng, Thao và Kueng có một tội danh bổ sung vì đã không can thiệp để ngăn cản cựu cảnh sát Chauvin.

  Trong khi đó, Lane không phải đối mặt với cáo buộc bổ sung này vì đã chứng minh được anh ta có 2 lần yêu cầu Chauvin đổi tư thế khống chế Floyd nhưng bị từ chối.

  Vụ việc diễn ra vào ngày 25/2/2020 ngay trên đường phố Mỹ đã được một người qua đường quay phim lại. Sau khi đoạn phim được tung ra, hàng loạt cuộc biểu tình mạnh mẽ phản đối phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát đã nổ ra và kéo dài nhiều tháng sau đó.

  Cựu cảnh sát Chauvin bị kết tội giết người năm ngoái và đang thụ án 22 năm tù.

  (theo Reuters)

  An CHu

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vu-sat-hai-cong-dan-da-mau-george-floyd-ba-cuu-canh-sat-my-bi-cao-buoc-vi-pham-quyen-cong-dan-175099.html