Vụ sập cần cẩu tháp làm một học sinh tử vong: Công trình chưa có giấy phép xây dựng

Như đã đưa tin, liên quan đến vụ sập cần cẩu tháp của Công ty TNHH Trường Thành trong khi đang thi công dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 (tại P.Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) làm một học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật tử vong vào chiều ngày 14- 11, sáng 15- 11, Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Hoài An cho hay, cơ quan chức năng đã đình chỉ thi công công trình và chỉ đạo CATP Vinh khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ. Được biết, công trình này chưa có giấy phép xây dựng.

Vụ sập cần cẩu tháp làm một học sinh tử vong: Công trình chưa có giấy phép xây dựng - Ảnh 1

Cần cẩu tháp sập đổ đè lên ngôi trường 3 tầng cạnh bên.

Khoảng 17 giờ 30 ngày 14-11, Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Viết Thuật đang tổ chức họp thì nghe tiếng động lớn trên mái nhà. Khi ra xem, mọi người phát hiện chiếc cần cẩu tháp của Cty TNHH Trường Thành xây dựng chung cư phía sau trường đổ sập lên mái nhà của dãy phòng học 3 tầng rồi đập xuống sân trường. Lúc này, một nhóm học sinh của trường đang chơi thể thao phía dưới hoảng hốt bỏ chạy tán loạn. Do chạy không kịp, em Trần Văn Hải (học sinh lớp 10A7, trú P.Quang Trung, TP Vinh) đã bị cần cẩu tháp rơi trúng, tử vong tại chỗ. Vụ việc được trình báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Ngay trong tối 14-11, lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Tại hiện trường vụ tai nạn nằm trong khuôn viên dãy nhà 3 tầng Trường THPT Lê Viết Thuật là sân chơi bóng rổ của học sinh. Chiếc cần cẩu tháp cao hơn 50m nằm gãy ngang, vắt qua ngôi nhà sang tới sân trường. Phía bên dưới trụ tháp ngoài công trường được thi công khá sơ sài, phần chân của cần cẩu tháp bị bật nhổ lên, đổ toàn bộ về phía trường học. Theo nhận định ban đầu, có thể trong quá trình làm móng do nền đất yếu dẫn đến cần cẩu tháp bị đổ.

Được biết, đây là công trình dự án khu chung cư- biệt thự liền kề Trường Thành 2 (tại khối 5, P.Trường Thi, TP Vinh) đã được UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định số 2443 phê duyệt quy hoạch ngày 31- 5- 2016 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ký. Theo đó, toàn bộ dự án được phê duyệt trên diện tích 2.919,4m2. Riêng khu chung cư được thiết kế 20 tầng, trong diện tích 1.669,3m2. Đầu tháng 7- 2016, dự án bắt đầu được khởi công xây dựng. Theo ông Nguyễn Tất Thiện, Chủ tịch UBND P.Trường Thi, đến thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư chưa cung cấp các giấy tờ liên quan đến dự án cho phường. "Trước đó, UBND phường đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan để phường biết nhưng chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp. Nên đến thời điểm này phường chưa biết công trình đã có giấy phép hay chưa"- ông Thiện nói. Cũng theo ông Thiện, UBND P.Trường Thi đã lập biên bản xử lý vi phạm trong xây dựng đối với Cty TNHH Trường Thành đối với công trình Dự án trung tâm thương mại, biệt thự liền kề Trường Thành 2. Biên bản chỉ rõ Công ty tự ý đổ 2 trụ bằng bê-tông để làm chân cần cẩu tháp nằm vào đất vỉa hè đường Nguyễn Kiệm. Phường đã yêu cầu đơn vị khắc phục trả lại mặt bằng vỉa hè nguyên trạng như ban đầu. Tiếp đó, ngày 10- 9, phường lại tiếp tục lập biên bản số 0099 về việc xây dựng công trình ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và trường học Lê Viết Thuật.

Thầy giáo Phan Xuân Phàn, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật cũng cho biết, sáng ngày 15- 11, toàn bộ học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật phải nghỉ học để phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường. Cũng theo thầy Phàn, nhà trường đã nhiều lần có kiến nghị lên Công ty TNHH Trường Thành về việc thực hiện dự án đã ảnh hưởng đến sự học của các em học sinh. Tuy nhiên, phía Công ty đã phớt lờ các kiến nghị này. Gần đây nhất, ngày 2- 8, nhà trường đã có công văn gửi Công ty TNHH Trường Thành với nội dung: Công trình thi công sát bên dãy nhà 3 tầng, nơi có 18 lớp học với gần 1.000 học sinh tham gia học tập. Khí thải độc hại, bụi vật liệu trong quá trình thi công tác động trực tiếp đến sức khỏe của học sinh trong quá trình học tại trường. Thậm chí, có chỗ các học sinh ngồi học chỉ cách công trường chưa đến 2m, nên cần các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh...

Qua tìm hiểu tại Sở Xây dựng Nghệ An, ông Nguyễn Trường Giang- Phó Giám đốc Sở cho hay, Dự án công trình chung cư- biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tại Công văn số 469/TĐ.SXD- HĐXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình dự án Khu chung cư- biệt thự liền kề Trường Thành 2, Sở Xây dựng kết luận yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn môi trường và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Mặc dù chưa được cấp phép nhưng công trình này vẫn thi công xây dựng và đã để xảy ra nhiều vi phạm. Sau khi xảy ra sự việc, Sở Xây dựng đã yêu cầu UBND TP Vinh đình chỉ thi công công trình; chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An và CATP Vinh vào cuộc điều tra nguyên nhân.

X.S