Vụ sập cần cẩu tại Nghệ An: Công trình xây dựng không phép, chính quyền sở tại không xử phạt

Nghệ An: Cần cầu đổ sập, 1 học sinh tử vong

Sở Xây dựng Nghệ An chưa nhận được bất cứ giấy tờ, hồ sơ nào liên quan đến dự án Chung cư Trường Thành 2 từ phía chủ đầu tư. Công trình này chưa được cơ quan quản lý cấp phép xây dựng.

Vụ sập cần cẩu tại Nghệ An: Công trình xây dựng không phép, chính quyền sở tại không xử phạt - Ảnh 1

Cần cẩu bị đổ xuống và đè lên trường học Lê Viết Thuật.

Như thông tin Báo Xây dựng đã đưa: Vào khoảng 17h ngày 14/11 tại sân thể dục trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An), các học sinh ở các lớp đã tan học, một số em tụ tập ở sân bóng rổ sau trường, khi đang thi công công trình Chung cư thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 có địa chỉ tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh (ngay bên cạnh trường THPT Lê Viết Thuật), cần cẩu bất ngờ đổ sập sang trường Lê Viết Thuật. Em Trần Văn Hải, học sinh lớp 10A7, trường THPT Lê Viết Thuật bị cần cẩu đổ vào người khiến em này tử vong tại chỗ.

Vụ sập cần cẩu tại Nghệ An: Công trình xây dựng không phép, chính quyền sở tại không xử phạt - Ảnh 2

Cần cẩu đổ vắt ngang mái tòa nhà 3 tầng của trường THPT Lê Viết Thuật, đập xuống sân thể dục khiến một học sinh của trường tử vong.

Liên quan tới vụ đổ cần cẩu tháp xây dựng của Cty Trường Thành khiến 1 học sinh lớp 10 trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) tử vong, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An. Ông Kim cho biết: “Đến thời điểm hiện tại các phòng chức năng của Sở chưa nhận được bất cứ giấy tờ, hồ sơ nào liên quan đến dự án Chung cư Trường Thành 2 từ phía chủ đầu tư. Công trình này chưa được cơ quan quản lý cấp phép xây dựng. Đây là chủ đầu tư vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng. Công trình chưa được cấp phép nhưng vẫn tiến hành thi công”.

Đem vấn đề về công tác quản lý, đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn trao đổi với ông Phan Thanh Sơn, Đội trưởng đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh, ông Sơn cho biết: Theo Nghị định 180 của Thủ tướng Chính phủ về phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thì trách nhiệm giám sát, quản lý về trật tự và hoạt động về xây dựng đầu tiên là phường Trường Thi. Phường Trường Thi phải có trách nhiệm báo cáo TP Vinh nếu sự việc vượt quá thẩm quyền. Trước đó, theo báo cáo bằng miệng của UBND phường Trường Thi, khi dự án tiến hành thi công phần móng có làm ảnh hưởng đến các công trình của nhà dân, UBND phường Trường Thi đã kiểm tra và nhắc nhở yêu cầu đơn vị thi công khắc phục rồi mới triển khai.

Vụ sập cần cẩu tại Nghệ An: Công trình xây dựng không phép, chính quyền sở tại không xử phạt - Ảnh 3

Công trình thi công khi chưa được cấp phép xây dựng.

Còn về vấn đề kiểm tra giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục khác theo quy định, trước khi dự án được triển khai thi công, ông Sơn cho biết: đến thời điểm hiện tại, UBND phường chưa báo cáo gì về công tác kiểm tra giấy phép xây dựng có hay không với TP. Bên cạnh đó, UBND TP Vinh chưa nhận được bất cứ hồ sơ, báo cáo về sự việc vi phạm xây dựng của Cty TNHH Trường Thành nên thành phố chưa ban hành Quyết định xử phạt nào đối với sai phạm trên. Hiện chúng tôi đang phối hợp với UBND phường và các cơ quan chức năng khác để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Như vậy, sự việc chủ đầu tư vi phạm quy định trong xây dựng là đã rõ. Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình thi công công trình. Trách nhiệm này thuộc về ai khi mà đơn vị giám sát trực tiếp về trật tự xây dựng là UBND phường Trường Thi lại chỉ xử lý qua loa bằng hình thức nhắc nhở rồi báo cáo bằng miệng với cấp trên. Mặt khác, với một công trình vi phạm về quy định xây dựng ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” như thế mà chính quyền sở tại cũng như UBND TP Vinh không hề có biện pháp, quyết định xử phạt mạnh tay để ngăn chăn kịp thời. Ai có thể khẳng định việc sử dụng các phương tiện máy móc để phục vụ thi công của nhà thầu là đảm bảo an toàn theo quy định, để đến khi sự việc đáng tiếc xẩy ra làm 1 học sinh tử vong thì đã quá muộn.

Vụ sập cần cẩu tại Nghệ An: Công trình xây dựng không phép, chính quyền sở tại không xử phạt - Ảnh 4

Dự án triển khai ngay sát trường THPT Lê Viết Thuật, nơi có hàng nghìn học sinh học tập mỗi ngày.

Được biết trước đó, vào ngày 2/8/2016, Ban Giám hiệu trường PTTH Lê Viết Thuật đã có Công văn kiến nghị gửi đến UBND phường Trường Thi và Cty TNHH Trường Thành phản ánh về quá trình thi công không đảm bảo an toàn cho học sinh nhà trường với nội dung: Trong quá trình thi công luôn có 18 lớp học tại nhà học 3 tầng sát với khu chung cư cao tầng. Khí thải độc hại, bụi vật liệu từ công trình tác động trực tiếp đến sức khỏe của học sinh trong quá trình học tại trường… Vì công trường xây dựng sát với nhà học 3 tầng thường xuyên có gần 1.000 học sinh tham gia học tập và tu dưỡng tại khu vực này, có chỗ các học sinh ngồi học chỉ cách công trường chưa đến 2m nên các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi thực hiện công tác thi công là khó khả thi.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Đình Trường, Giám đốc Cty TNHH Trường Thành cho biết: Hiện tại, trước mắt Cty đang tập trung lo việc hậu sự cho nạn nhân và làm công tác tư tưởng với già đình cháu. Công trình xây dựng dự án chung cư Trường Thành 2 hiện đã bị đình chỉ thi công. Chủ đầu tư đang phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, điều tra nguyên nhân vụ tại nạn.

Quang Hợp