Vụ sập cần cẩu ở Nghệ An: Công trình chưa được cấp phép xây dựng

Như đã đưa tin, vào khoảng 17h15, chiều ngày 14/11, một chiếc cần cẩu dài hơn 20m, trong quá trình thi công tòa nhà chung cư bất ngờ đổ sập vắt ngang Trường THPT Lê Viết Thuật, tại Khối 5, P. Trường Thi, TP Vinh, làm 1 em học sinh lớp 10 tử vong tại chỗ…

Vụ sập cần cẩu ở Nghệ An: Công trình chưa được cấp phép xây dựng - Ảnh 1

Hiện trường vụ sập cần cẩu.

Dự án chui

Sáng ngày 15/11, trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết tại hiện trường, ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND phường Trường Thi, TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đây là một vụ tai nạn thương tâm, chính quyền và các ban ngành đã tiến hành thăm hỏi gia đình nạn nhân. Hiện tại, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng để sớm có kết luận chính thức. Nói về vấn đề cấp phép cho dự án này, ông Thiện cho rằng, riêng công trình này địa phương đã một lần ra văn bản đình chỉ khi đơn vị này đang làm hệ thống tường rào bao quanh công trình. Còn vấn đề đã được cấp trên cấp phép hay chưa thì không rõ.

Còn theo một cán bộ Sở Xây dựng thì hiện nay, công trình Khu chung cư – biệt thự liền kề tại khối 5, P. Trường Thi, TP Vinh vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Quá trình xác minh, chúng tôi được biết đến nay, Dự án này mới chỉ được tỉnh Nghệ An phê duyệt về đánh giá tác động môi trường và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Cụ thể, tại văn bản số 2443/QĐ – UBND của tỉnh Nghệ An do ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 31-5-2016 đã quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu chung cư – biệt thự liền kề tại khối 5, P. Trường Thi với tổng diện tích quy hoạch xây dựng 2.914m2 được chia thành 3 khu đất. Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 2 của Quyết định này, UBND tỉnh còn yêu cầu, đơn vị chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng, chính quyền địa phương, cơ quan tư vấn và các cơ quan liên quan tổ chức cắm mốc, lấy ý kiến nhân dân, đầu tư đúng quy hoạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng.

Như vậy, đến thời điểm này Dự án Khu chung cư – biệt thự liền kề do Cty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ngoài ra, việc đơn vị này tiến hành thi công xây dựng trong thời gian qua đã vấp phải sự phản đối của đông đảo học sinh và giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật. Cụ thể, theo thầy giáo Phan Xuân Phàn, Hiệu trưởng nhà trường phản ánh, sau khi đơn vị tiến hành thi công phần móng, đã xẩy ra tiếng ồn, rung lắc, bụi bặm ảnh hưởng đến công tác giảng dạy và hơn nữa là tính an toàn của các thiết bị thi công dự án.

Đình chỉ thi công

Đó là thông tin được ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết vào sáng ngày 15/11, cụ thể, phía Sở Xây dựng đã yêu cầu UBND TP Vinh đình chỉ thi công công trình chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 của Công ty TNHH Trường Thành tại khối 5, phường Trường Thi - nơi xảy ra vụ tai nạn làm một nam sinh Trường THPT Lê Viết Thuật tử vong. Cũng theo ông Giang: “Sau khi nhận được thông tin, phía Sở đã kiểm tra và cho thấy chủ đầu tư và đơn vi thi công là Công ty TNHH Trường Thành chưa có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư đã được phê duyệt Dự án nhưng chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản xin giấy phép xây dựng nào từ phía chủ đầu tư”.

Ông Đoàn Xuân Hùng, cán bộ Phòng xây dựng, đô thị phường Trường Thi xác nhận thời gian qua phía phường có nhận được phản ánh của người dân và của Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Viết Thuật về công trình thi công ảnh hưởng đến môi trường, ô nhiễm tiếng ồn. Mặc dù có kiểm tra, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan, tuy nhiên, đến nay phía phường cũng chưa nhận được giấy phép xây dựng của Công ty TNHH Trường Thành.

Bắc Vũ

Từ khóa

sập cần cẩu nghệ an công trình cấp phép