Vụ sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung: Bộ Y tế vào cuộc

Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh báo cáo vụ sản phụ tử vong với mảnh xương dài trong tử cung về Bộ trước ngày 13/10.

Như tin tức Doanh Nghiệp Việt Nam đã đưa, vụ việc xảy ra vào ngày 3/10, chị Vì Thị Trà (SN 1982) mang thai tháng thứ 8 có triệu chứng tức ngực khó thở. Anh đưa vợ tới BV đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khám.

Tại đây, BS Hoàng Việt Hùng, khoa Chẩn đoán hình ảnh, siêu âm cho chị Trà. BS Hùng thông báo thai nhi khỏe mạnh, bình thường và dặn chị Trà về uống nhiều nước để khắc phục tình trạng thiếu nước ối. BS Hà Thị Minh Tuyết, Trưởng khoa Sản đọc kết quả đã kê đơn cho mua 30 viên sắt và dặn nếu sau một tháng chưa sinh thì đến khám lại để lấy thêm sắt về uống.

Đến 17h30 cùng ngày, anh Long thấy vợ rất yếu nên đưa chị Trà ra BV Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khám lại. Lần này, sau khi siêu âm, BS Hùng nói thai nhi bị nhiễm độc, chết lưu. Bác sĩ Hùng khuyên gia đình anh Long đưa thai phụ đến BV Đa khoa huyện Đức Thọ để xử lý. Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho thai phụ nhập viện.

Với nguyện vọng giữ tính mạng vợ, anh Long đã đề nghị bệnh viện cho chị T. được mổ lấy bào thai ra ngoài cơ thể nhưng một y tá tại bệnh viện khẳng định trường hợp của chị không cần phải mổ.

Sau đó, vợ anh bắt đầu có biểu hiện tức ngực, khó thở. Sốt ruột, anh Long tìm gặp bác sỹ Nguyễn Minh Đức, trưởng Khoa sản, thì được bác sĩ giải thích, do tư tưởng bệnh nhân lo lắng và mất ngủ, chứ không có gì nguy hiểm.

Sáng ngày 4/10, sau khi y tá cho biết huyết áp của chị T. xuống thấp, anh Long đã tìm gặp bác sỹ Trần Văn Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ. Đến 9h30 bác sỹ Nhân xuống chỉ đạo, đưa bệnh nhân vào phòng khám, chuyền nước dịch để kích thích mở tử cung.

Sau 3h đồng hồ, thai vẫn không ra được. Chị T. có triệu chứng liệt tay và chân bên phải. Một số bác sỹ và y tá đã vào phòng tiêm cho chị T. Tiêm xong, bác sĩ Nhân dùng tay đưa vào cổ tử cung kiểm tra rồi cho biết, thai nhi sắp ra và dặn anh Long, đi mua đồ sẵn về đó để khâm liệm. Khi anh Long đi mua đồ về thì được thông báo vợ phải chuyển lên tuyến trên để cấp cứu.

Đến khoảng 20h ngày 5/10, các bác sĩ cho hay, ca mổ đã thành công. Tuy nhiên, tình trạng của chị T. cần phải lọc máu. Đến 21h30 cùng ngày, các bác sĩ gọi anh Long vào thông báo, vợ anh đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung và đề nghị gia đình đưa về nhà an táng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: NĐT

Trước sự việc trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Báo Khám phá đưa tin.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; Quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện ĐKKV cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12h ngày 13/10, để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và Lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nguyễn Hà (t/h)