Vụ rượt đuổi máy bay của đoàn Tổng thống Nga gây sốc

Theo Reuters, chính phủ Thụy Sĩ khẳng định rằng, các chiến đấu cơ của nước này chỉ tiến hành hoạt động kiểm tra thông thường đối với máy bay chở đoàn phóng viên của Tổng thống Vladimir Putin trên đường tới Peru. Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới giá bao nhiêu? Thụy Sĩ tịch thu 11 chiếc xe xịn của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Đàm phán 5 bên tại Thụy Sĩ về Syria có lối ra Sách tiết lộ bí quyết làm nên thành công của Thụy Sĩ Vụ rượt đuổi máy bay của đoàn Tổng thống Nga gây sốc Video phóng viên, CTV bị đánh tại Hà Nội Khen thưởng 2 phụ hồ cứu người phụ nữ bị cuốn trôi Thâm nhập và ghi nhận: Bãi rác Đa Phước vỡ bờ bao, đất đá tràn lấp rạch Kinh hoàng cảnh tượng trăn "khổng lồ" nuốt chửng chú cún Cho mình là người kéo ông David Dương về Việt Nam, ông Đức tự nhận là “kẻ tội đồ” Người dân Nam Sài Gòn: “Bãi rác Đa Phước như nghĩa địa của TP.HCM” Nguyên Thẩm phán TAND tối cao bức xúc đặt câu hỏi cho TP.HCM Clip: Mùi rác và ngôn luận Đường Tân Hòa Đông ngập càng ngày càng nặng hơn Clip: Hài hước cảnh người Sài Gòn dạy bơi cấp tốc ngay trong nhà Bitexco "thúc thủ" vì... dột Clip: Mưa Sài Gòn kéo vật ngã cả người và xe cộ Clip nước ngập trên cầu vượt Cây Gõ Thanh Hóa: Phát hiện trống đồng 2 ngàn năm tuổi Trịnh Tuấn Vỹ tri ân fan hâm mộ bằng nhiều hoạt động sôi nổi Hơn 300 con tuần lộc bị chết do sét đánh ở Na Uy Cà Mau: Nông thôn cũng kẹt xe như thành phố Clip nghệ sĩ Việt đến viếng tại lễ tang ca sĩ Minh Thuận Xe biển số xanh 80A đi ngược chiều sẽ bị xử phạt ra sao?

Ngày 19/11, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết, 2 chiến đấu cơ F/A-18 của nước này đã bay gần máy bay của Nga trong 7 phút trên không phận Thụy Sĩ, và những hoạt động kiểm tra như vậy được tiến hành khoảng 400 lần/năm, mục đích là để kiểm tra chi tiết danh tính của máy bay thuộc một số chính phủ nước ngoài.

Được biết, 1 chiếc máy bay của đoàn Tổng thống Putin đang chở các phóng viên đi tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC (Asia - Pacific Economic Cooperation - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) ở Lima, Peru, đã bị 2 chiếc tiêm kích rượt đuổi khi đang bay trên không phận Thụy Sĩ ngày 18/11.

Vụ rượt đuổi máy bay của đoàn Tổng thống Nga gây sốc - Ảnh 1

Chiến đấu cơ F/A-18 của Thụy Sĩ bay gần máy bay của Nga trong 7 phút trên không phận Thụy Sĩ. Ảnh: Getty.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ tham dự sự kiện này, tuy nhiên ông không có mặt trên chuyến bay trên. Tổng biên tập tạp chí Pioneer Andrey Kolesnikov của Nga đã kể lại sự việc trên Facebook: “Chúng tôi đang bay tới Peru, dự hội nghị APEC. Bay qua Thụy Sĩ. Bỗng nhiên, máy chở phái đoàn cùng các phóng viên đã bị chặn lại bởi 2 chiếc máy bay chiến đấu bay sát cạnh. Những chiến đấu cơ này là của Không quân Thụy Sĩ”.

Ông Kolesnikov cũng cho rằng, việc chiến đấu cơ bay chỉ cách máy bay Nga vài sải tay như vậy có thể gây nguy hiểm cho máy bay chở khách. Theo các phóng viên Nga, tiêm kích của Thụy Sĩ đã bay gần đến nỗi mà họ có thể nhìn được cả khuôn mặt của các phi công, sau đó đã bay tản đi khi máy bay Nga tiếp cận biên giới Thụy Sĩ. Theo Reuters, các chiến đấu cơ của NATO và phương Tây thường xuyên bám sát, rượt đuổi máy bay của Nga trên vùng không phận quốc tế.

Ngay sau đó, chính phủ Nga đã yêu cầu Thụy Sĩ giải thích về việc “các máy bay tiêm kích của nước này bay gần một máy bay của phái đoàn Nga đang trên lộ trình tới Peru để tham dự Hội nghị cấp cao APEC”. Theo các nhà phân tích, sau khi Thụy Sĩ đã giải thích, vụ này sẽ không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Kim Thoa (Theo Reuters)