Vụ quên nửa tỷ trên xe taxi: Cách xử lý 'lạ lùng' của Công an Thủ đô?

“Tôi hết sức ngạc nhiên khi Công an và người bị hại lại đồng ý để cho các đối tượng được “hoãn” trả lại tiền cho chủ sở hữu”.

Đó là nhận định của luật sư Đặng Xuân Cường, Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, đơn vị nhận lời tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho anh Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1990, quê Lào Cai).

Anh Giang là nạn nhân trong vụ nam thanh niên để quên gần nửa tỷ đồng trên xe taxi và bị hai đối lạ mặt (cũng là cũng khách đi xe Taxi nhưng lên sau) chiếm giữ.

Theo luật sư Cường, sau khi xảy ra sự việc, nạn nhân đã tìm đến luật sư để nhờ trợ giúp pháp lý. Phía luật sư cũng đã có buổi làm việc với những người liên quan nhằm xác minh thông tin vụ việc.

Vụ quên nửa tỷ trên xe taxi: Cách xử lý 'lạ lùng' của Công an Thủ đô? - Ảnh 1

Nạn nhân Nguyễn Trường Giang kể lại sự việc với PV.

Người được mời tới để xác minh thông tin đầu tiên đó chính là lái xe Đinh Văn Tưởng (SN 1982), quê Nam Định điều khiển xe của hãng Mai Linh chở Giang hôm xảy ra sự việc. Anh Tưởng đã rất tích cực phối hợp, cung cấp các thông tin mà mình biết, được chứng kiến.

Văn phòng luật sư trên cũng đã xác minh vụ việc với người trực tiếp đi cùng Giang và cán bộ công an xuống nhà nghỉ mà hai đối tượng lạ mặt lưu trú.

Phân tích về hậu quả pháp lý của hành vi nhặt được tiền nhưng cố tình không trả cho chủ sở hữu luật sư Cường cho biết, việc nhặt được tiền hay tài sản do người khác bỏ quên được gọi là việc chiếm hữu tài sản một cách ngay tình nhưng không hợp pháp.

Trong trường hợp này, người bỏ quên tài sản không mất đi quyền sở hữu và người nhặt được số tiền đó cũng không đương nhiên trở thành chủ sở hữu để từ đó có quyền định đoạt tài sản. Trái lại người nhặt được tài sản do người khác bỏ quên còn phải có trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 187 Bộ luật Dân sự 2005 đó là phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Vụ quên nửa tỷ trên xe taxi: Cách xử lý 'lạ lùng' của Công an Thủ đô? - Ảnh 2

Luật sư Đặng Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú.

Khoản 1 Điều 187 Bộ luật Dân sự

“1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật…”.

Điều 141 BLHS: Tội chiếm giữ tài sản trái phép

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Trong trường hợp người người nhặt được tài sản của người khác bỏ quên mà cố tình không trả lại cho chủ sở hữu thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội chiếm giữ trái phép tài sản” được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự.

Đánh giá về việc xử lý vụ việc của người có thẩm quyền khi đã xác định được những đối tượng chiếm giữ trái phép tài sản của nạn nhân, luật sư Tú cho biết: “Tôi hết sức ngạc nhiên khi Công an và người bị hại lại đồng ý để cho các đối tượng được “hoãn” trả lại tiền cho chủ sở hữu sang tới ngày hôm sau. Bởi lẽ, trong trường hợp này, cán bộ công an cần phải mời các đối tượng về trụ sở để làm việc, nếu cần thiết thì thực hiện hoạt động khám người, khám nơi các đối tượng đang lưu trú này để truy tìm tài sản cho người bị hại. Nếu không đủ tiền thì còn bao nhiêu phải tạm giữ bấy nhiêu rồi sau đó giải quyết tiếp.

Đến nay đã hơn 10 ngày mà chưa thấy đối tượng đâu, tiền không thu hồi lại được một xu mà cơ quan tiếp nhận vụ việc lại không có bất cứ thông tin gì cho nạn nhân khiến tôi là luật sư bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân tôi thấy hết sức kinh ngạc. Một chuyện thật mà ngỡ như đùa xảy ra giữa thủ đô”.

Hiện phía luật sư đã gửi công văn đến cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc, thu hồi lại tài sản mà các đối tượng đã chiếm giữ trái phép trả lại cho người bị hại.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, khoảng 17 giờ ngày 19/3, anh Nguyễn Trường Giang (SN 1990), trú tại phường Phố Mới, TP Lào Cai cùng người thân thuê taxi để đi mua ô tô.

Sau khi xuống xe đi bộ một đoạn thì anh Giang mới nhớ ra đã bỏ quên chiếc ba lô trên xe taxi gồm quần áo, giấy tờ tùy thân và số tiền mặt tổng cộng là 426 triệu đồng.

Tuy nhiên, hai người khách đi taxi sau đó đã lấy được ba lo của anh Giang rồi vào một nhà nghỉ ở ngõ 40 đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy). Sau khi trình báo sự việc, anh Giang cùng với cán bộ Công an Đội 6 Thiền Quang đến tại nhà nghỉ thì hai người khách nói rằng đã chia nhau số tiền nhặt được và tiêu hết, hiện tại chỉ còn khoảng hơn 100 triệu tiền mặt và 3 chiếc Iphone 6.

“Tôi không đồng ý nhận lại số tiền thiếu nói trên nên đã yêu cầu được nhận đủ số tiền 426 triệu đồng đó. Bà T., là chủ nhà nghỉ M.H có xuống nói chuyện riêng với một chiến sĩ Công an Đội 6, sau đó bà T., đã nhận 2 người khách trên là người nhà của mình. Và hẹn tôi 3 giờ chiều ngày hôm sau (20/03) quay lại đây để 2 người khách kia gom đủ tiền trả lại.” Anh Giang cho biết.

Theo lời hẹn, ngày hôm sau anh Giang tới để hi vọng “xin” lại số tiền nói trên, tuy nhiên 2 người khách này đã không có mặt và cũng không liên lạc được. Mặc dù, đã hơn 10 ngày trôi qua nhưng anh Nguyễn Trường Giang vẫn chưa nhận được số tiền trên của mình.

Xuân Thái