Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?

  Chuyên trang Pháp Luật & Xã Hội - Báo Kinh tế & Đô thị
  40 liên quanGốcHà Nội

  Vụ án cựu đại tá Phùng Anh Lê đã sang ngày thứ 2 xét xử. Trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Lê vẫn loanh quanh chối tội, khẳng định rằng mình không hề biết có quyết định 247, quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài. Vậy Quyết định 247 giờ ở đâu mà cho đến hiện tại, Công an Quận Tây Hồ vẫn không cung cấp được.

  Bị cáo Phùng Anh Lê bị áp giải đến tòa

  Bị cáo Phùng Anh Lê bị áp giải đến tòa

  Theo cáo trạng, ngày 19/9/2016, sau khi nhận trình báo của anh Nguyễn Công Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc bị một nhóm đối tượng bắt giữ và đánh đập để đòi số tiền nợ 4 triệu đồng, CA phường Yên Phụ đã tiếp nhận, thụ lý thông tin vào “Sổ trực ban năm 2016”. Sau đó, lãnh đạo CA phường Yên Phụ đã điện thoại báo cáo cho Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng CA quận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA quận Tây Hồ) và ông Phạm Quý Hải (Nguyên Phó trưởng CA quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA quận Tây Hồ).

  Ông Hải đã phân công Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTPVTTXH) CA quận Tây Hồ phối hợp với CA phường Yên Phụ xác minh, xác định người cầm đầu là Nguyễn Hữu Tài (Ba Đình, Hà Nội).

  Ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến CA quận Tây Hồ đầu thú. Sau khi Tài đến đầu thú tại CA quận Tây Hồ, Vũ Công Ngọc, điều tra viên, đã báo cáo Nguyễn Đức Châu (Đội trưởng Đội CSTTPVTTXH) và Phạm Quý Hải, đồng thời phân công điều tra viên Phạm Tất Hùng thực hiện thủ tục tiếp nhận, lấy lời khai đối với Tài và đề xuất hướng giải quyết vụ việc. Căn cứ vào lời khai của Tài và các chứng cứ tài liệu đã thu thập, ông Hùng đã làm Báo cáo đề xuất ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Tài về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”. Sau khi nhận báo cáo đề xuất, ông Hải đã ký Quyết định tạm giữ đối với Tài. Ông Hùng đã thụ lý Quyết định tạm giữ vào “Sổ theo dõi bắt tạm giữ năm 2016” của CA quận Tây Hồ, lấy số quyết định 247.

  Khoảng 21h10 phút ngày 22/9/2016 Nguyễn Hữu Tài đươc cán bộ đội CSĐTTPVTTXH đưa đến Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ. Tại đây, ông Nguyễn Văn Thuận trực quản giáo đã kiểm tra thủ tục, lập “Biên bản giao nhận người bị tạm giữ/tạm giam” của CA quận Tây Hồ và đưa Tài vào buồng tạm giữ.

  Khoảng 0h30 phút ngày 23/9/2016, ông Nguyễn Văn Thuận lại lập biên bản bàn giao Nguyễn Hữu Tài cho điều tra viên Vũ Công Ngọc để đưa ra khỏi Nhà tạm giữ. Sau đó, Vũ Công Ngọc đưa Tài đến Đội CSĐTTPVTTXH yêu cầu viết cam đoan, cam kết rồi cho về nhà.

  Sau khi giải quyết xong vụ việc, ông Hùng tiếp tục quản lý hồ sơ.

  Đến ngày 1/1/2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an Hà Nội, ông Mai Trọng Thắng (Trưởng Công an quận Tây Hồ) yêu cầu ông Phạm Quý Hải (người ký Quyết định tạm giữ số 247 ngày 22/9/2016 đối với Nguyễn Hữu Tài), bị cáo Châu, bị cáo Vũ Công Ngọc, ông Hùng và một người khác đến phòng làm việc của ông Thắng để rà soát thông tin vụ việc.

  Theo lời khai của ông Phan Tất Hùng và bị cáo Ngọc, tại buổi làm việc này, ông Hùng đã tìm thấy hồ sơ vụ việc trong tủ cá nhân. Hồ sơ có các tài liệu như: Quyết định tạm giữ đối với Tài; lời khai của Tài và của nhân chứng; đơn đầu thú của Tài; báo cáo bắt giữ….

  Tuy nhiên tại tòa, các ông Mai Trọng Thắng, Phạm Quý Hải và Nguyễn Đức Châu đều khai không biết và không đọc hồ sơ vụ việc này tại phòng ông Thắng. Đến nay, Công an quận Tây Hồ vẫn chưa cung cấp được hồ sơ.

  Phiên xử chiều ngày 12/8, trong phần thẩm vấn, các luật sư dành nhiều thời gian để hỏi các bị cáo, người liên quan về bộ hồ sơ “không cánh mà bay” nói trên.

  Theo lời khai của ông Ngọc tại tòa, bị cáo không cầm hồ sơ, ai là người cầm, Ngọc không biết. Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Thuận, cán bộ quản giáo trực Nhà tạm giữ đêm ngày 22/9/2016, người đưa Nguyễn Hữu Tài ra khỏi buồng giam và lập biên bản bàn giao cho bị cáo Vũ Công Ngọc vào hồi 0h30 ngày 23/9/2016 để cho ra khỏi Nhà tạm giữ khẳng định: Khi giao Tài, tôi có giao hồ sơ bản chính cho người tiếp nhận Tài.

  Còn bị cáo Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ) trình bày, hồ sơ được giao cho ai anh ta cũng không biết.

  Vậy Quyết định tạm giữ số 247 ở đâu, khi mà Luật sư kiểm tra hồ sơ, có quyết định tạm giữ số 247, nhưng đó là quyết định tạm giữ một người mang tên Dương Đức Lợi.

  Minh Dương

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/vu-phung-anh-le-nhan-hoi-lo-quyet-dinh-tam-giu-247-o-dau-301334.html