Vụ phụ huynh VĐV bơi tố Trung tâm Yết Kiêu 'sai phạm có hệ thống': Sẽ giải quyết trong tháng 10?

Hơn 1 tháng sau khi nhận đơn tố cáo Trung tâm Yết Kiêu “sai phạm có hệ thống”, Ban thanh tra Sở VHTT TPHCM vẫn chưa có câu trả lời và khi các phụ huynh VĐV bơi lội quyết đấu tranh tới cùng, thời hạn đưa ra câu trả lời hoặc quyết định giải quyết đơn tố cáo mới được phía Sở quyết định là trong tháng 10.

Vụ phụ huynh VĐV bơi tố Trung tâm Yết Kiêu 'sai phạm có hệ thống': Sẽ giải quyết trong tháng 10? - Ảnh 1

Trung tâm Yết Kiêu bị tố "sai phạm có hệ thống". Ảnh: TL

Sáng 12.10, các phụ huynh có con theo tập bơi từng tố cáo Trung tâm Yết Kiêu “sai phạm có hệ thống” đã có buổi làm việc trong bầu không khí căng thẳng với đại diện Ban thanh tra Sở VHTT TPHCM và cuối cùng, Ban giám đốc Sở đã quyết định về thời gian cụ thể trả lời vụ tố Trung Tâm Yết Kiêu và Giám đốc Chung Tấn Phong “sai phạm có hệ thống”.

Thời hạn 1 tháng và sự im lặng

Câu chuyện lùm xùm giữa ngành thể thao TPHCM và nhóm phụ huynh của các VĐV bơi lội (đã được báo Lao Động phản ánh trong bài viết “Phụ huynh VĐV bơi tố Trung tâm Yết Kiêu ‘sai phạm có hệ thống”), tới ngày hôm qua vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Vụ việc vẫn còn phải chờ đợi diễn biến tiếp theo và trước đó, Ban thanh Sở VHTT TPHCM khi nhận đơn tố cáo của gia đình các VĐV đã yêu cầu mỗi phụ huynh phải viết một đơn tố cáo riêng và phải chịu trách nhiệm trước những gì tố trong lá đơn.

Trong văn bản ghi nội dung tố cáo trực tiếp ngày 23.8.2016 tại Thanh tra Sở VHTT TPHCM có ghi: Ông Chung Tấn Phong - Giám đốc Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu - vi phạm những điều gồm: Phân biệt đối xử giữa các VĐV; thu chi không rõ ràng về các khoản tập huấn ở nước ngoài; ký khống tiền lương phiên dịch…

Theo đó, ông Nguyễn Gia Huân (phụ huynh VĐV Nguyễn Gia Lưu) là người đại diện cho các phụ huynh có đơn tố cáo. Thành phần nhận đơn của Ban thanh tra Sở VHTT TPHCM gồm Phó thanh tra Nguyễn Thành Loan Mười và thanh tra viên Nguyễn Tấn Trung. Người tố cáo yêu cầu Ban thanh tra Sở làm sáng tỏ các nội dung ghi trong đơn, có cuộc họp đối chất giữa ông Chung Tấn Phong và phía phụ huynh tố cáo, có sự chứng kiến của Ban giám đốc Sở VHTT và đại diện cơ quan truyền thông.

Đến ngày 29.8.2016, Thanh tra Sở VHTT TPHCM thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo đơn tố cáo của của phụ huynh 8 VĐV bơi, trong đó phụ huynh VĐV Nguyễn Gia Lưu đứng ra đại diện. Thời hạn giải quyết đơn tố cáo ghi trong thông báo là 30 ngày làm việc, tức là tính từ ngày 29.8 đến ngày 29.9.

Giải quyết trong tháng 10

Quá thời hạn ghi theo thông báo của Thanh tra Sở VHTT TPHCM hơn 10 ngày, các phụ huynh có đơn tố cáo đã quyết định lên tận Sở để yêu cầu có câu trả lời vào sáng hôm qua 12.10. Tuy nhiên, hai bên không tìm được tiếng nói chung và phía phụ huynh đã có những tranh cãi khi cho rằng phía ban thanh tra cố tình trì hoãn chuyện giải quyết đơn tố cáo.

Anh Trương Bá Dũng (phụ huynh VĐV Trương Kim Ngân) - đại diện cho nhóm phụ huynh tham gia buổi làm việc căng thẳng với đại diện Thanh tra Sở - phát biểu: “Hôm nay, chúng tôi lên sở để biết được câu trả lời về đơn tố cáo ông Chung Tấn Phong, do hơn 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa nhận được kết luận từ cơ quan chức năng có nhiệm vụ xử lý vụ việc tố cáo này”.

Ông Dũng cho biết đại diện phía Thanh tra Sở không có câu trả lời cụ thể, dứt khoát về ngày giờ kết luận vụ việc. Do đó, các phụ huynh yêu cầu có văn bản hẹn ngày giờ cụ thể, nhưng ông Phạm Văn Dũng - Phó Chánh thanh tra Sở không đưa ra thời gian chính xác. Thế nên họ buộc phải nói chuyện to tiếng, làm căng lên thì phía thanh tra sở mới chấp nhận xin ý kiến ban giám đốc sở. Và giám đốc sở cho biết trong tháng 10 sẽ có kết luận.

“Hôm nay, chúng tôi làm việc không có ông Mười (Phó thanh tra Nguyễn Thành Loan Mười) nên phụ huynh bức xúc, vì chúng tôi làm việc trực tiếp với ông Mười nhưng người có trách nhiệm nhất lại vắng mặt và đại diện của ban thanh tra sở làm việc đã không thuyết phục được phụ huynh” - anh Trương Bá Dũng cho biết.

Buổi làm việc tại văn phòng tiếp công dân Sở VHTT TPHCM chỉ kết thúc khi đích thân Giám đốc Sở Nguyễn Hữu Việt chỉ định chốt thời gian giải quyết vụ tố cáo này. Theo biên bản buổi làm việc, trong tháng 10.2016 Sở VHTT TPHCM sẽ có văn bản trả lời hoặc quyết định giải quyết đơn tố cáo của các phụ huynh về vụ việc này.

Tháng 7.2016, một nhóm phụ huynh VĐV bơi đã có đơn tố cáo Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu và Giám đốc Chung Tấn Phong liên quan đến những sai phạm có hệ thống. Gia đình kình ngư Nguyễn Gia Lưu đã gửi đơn tố lên Ban thanh tra Sở VHTT TP.Hồ Chí Minh, trong đơn có nhiều chữ ký phụ huynh và có cả chữ ký của mẹ “tiểu Ánh Viên” Phương Trâm - bà Diệp Thị Viên Phượng. Vụ tố cáo này là vụ lùm xùm thứ 3 liên tiếp trong thời gian gần đây của Trung tâm Yết Kiêu, trước đó là vụ việc tranh cãi về hợp đồng với gia đình kình ngư Phương Trâm dẫn đến phải ra tòa án giải quyết và trong thời gian này, có thêm vụ việc xin nghỉ tập bơi của tài năng trẻ Nguyễn Hữu Kim Sơn.

THIÊN LỘC