Vụ phụ huynh tát cô giáo vì con bị đánh: Giáo viên đánh học sinh là sai nhưng phụ huynh tát cô giáo lại càng sai

Vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1, sau đó bị mẹ của học sinh đến trường tát, quay video đăng lên mạng xã hội tại Long An đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Liên tiếp vụ phụ huynh mâu thuẫn với giáo viên

Vừa qua, câu chuyện một phụ huynh tát cô giáo tiểu học ở Long An ngay giữa sân trường vì con mình bị đánh gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh (Long An), vụ việc xuất phát từ tiết học toán của lớp 1A, điểm Cây Sao Trường Tiểu học và THCS Tân Bình (xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh).

Đánh học sinh, cô N. bị phụ huynh học sinh tát vào mặt. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bé H. không chịu làm bài, không chịu giơ tay và không thực hiện phép tính cộng, trừ nên cô giáo N.T.N. dùng thước đánh học sinh này 5 lần ở vị trí phía trên tay trái.

Đánh em H. xong, cô giáo thấy mình đã sai nên gọi điện cho mẹ em H. qua Zalo để xin lỗi, nhưng mẹ em H. không nghe máy. Đợi khi tan học lúc 16h, cô N. đã gặp chị của H. xin lỗi và được chị của em H. đồng ý.

Tuy nhiên, đến 16h30 cùng ngày, mẹ của em H. và 2 người nữa đã đến trường. Do bức xúc, mẹ học sinh đến trường gặp giáo viên và tát cô này một cái. Vụ việc được quay lại bằng điện thoại và đăng tải lên mạng xã hội.

Ngày 20/4, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Thạnh cùng nhà trường và cô giáo N.T.N. đã đến xin lỗi gia đình bé N.M.H (7 tuổi, học sinh lớp 1A).

Vết tím trên tay em H. (Ảnh: An Long).

Ông Lê Thanh Đông, Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cho biết, nữ giáo viên N.T.N. sẽ chịu hình thức kỷ luật khiển trách và bị điều chuyển đến một trường tiểu học ở xã khác.

Về việc phụ huynh tát giáo viên, dùng điện thoại quay video đăng lên mạng xã hội, Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cho biết đã chỉ đạo công an vào cuộc.

Tương tự, vào tháng 12/2023, tại Trường THCS Mỹ An (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) xảy ra sự việc giáo viên gọi một học sinh lên bảng trả bài, tuy nhiên em không thuộc đã bị giáo viên tát vào mặt. Sau đó bà nội và bố của học sinh này gặp cô giáo ở sân trường, lớn tiếng, chửi mắng bằng từ ngữ thô tục. Bà nội túm tóc, nắm áo, liên tiếp đánh vào mặt giáo viên. Các giáo viên đến can ngăn đều không được.

Cô giáo đánh học sinh là sai nhưng phụ huynh tát cô giáo lại càng sai

Hàng loạt các vụ việc phụ huynh do bức xúc giáo viên phạt, đánh con em mình nên đã tới trường xúc phạm, đánh đập tạo nên nhiều ý kiến trong dư luận.

Trước vụ việc phụ huynh đến tận trường tát giáo viên, nhiều người cho rằng, hiện nay hầu hết mâu thuẫn giữa mối quan hệ giáo viên - học sinh - phụ huynh đang được giải quyết bằng "cảm xúc" chứ không phải theo quy định.

Chị Thu Đào (có con theo học tại Trường Tiểu học Kỳ Bá, Thái Bình) cho biết, phụ huynh đánh giáo viên ngay tại trường dù với bất kỳ lý do gì cũng không thể chấp nhận được. Trường học là nơi không chỉ học sinh mà cả giáo viên phải có sự tôn nghiêm và được bảo vệ. Ai đúng ai sai đã có nhà trường, ngành giáo dục và chính quyền địa phương điều chỉnh.

Đồng quan điểm, anh Minh Phong (phụ huynh tại Trường Tiểu học Mai Dịch, Hà Nội) chia sẻ: "Khi giáo viên có hành vi thiếu chuẩn mực với con của mình. Đầu tiên là sẽ tìm ra nguyên nhân tại sao xảy ra việc đó, sau đó cần có ý kiến trực tiếp đối với giáo viên và nhà trường".

Trong bất cứ tình huống nào, phụ huynh cũng cần phải có hành xử đúng mực, văn minh đối với các thầy cô. Tôn sư trọng đạo là nét văn hóa lâu đời của người Việt, chính cha mẹ phải làm gương cho chính con mình".

Cần có thái độ ứng xử đúng mực giữa giáo viên và phụ huynh. (Ảnh minh họa).

Dưới góc độ giáo viên, cô Hoàng Giang (giáo viên chủ nhiệm lớp 4, một trường tiểu học tại Hà Nội) cho rằng, xét về mặt khách quan, sự việc giáo viên đánh học sinh dẫn đến bầm tím, phụ huynh tát lại cô giáo thì cả hai bên đều sai.

Hiện nay, mỗi lớp học đều có những nhóm chat để thông tin những việc cần thiết liên quan tới học sinh, khi con có vấn đề gì thì giáo viên sẽ trao đổi ngay. Việc con không chịu làm bài, làm sai bài cần có sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh.

Đối với hành vi phụ huynh đánh lại giáo viên đã làm xấu hình ảnh của môi trường giáo dục, chưa kể nhiều trẻ nhỏ học theo. Nhiều em sẽ nghĩ bố mẹ là người "chống lưng", từ đó dẫn đến trẻ có thái độ không đúng chuẩn mực trong nhà trường.

Đan Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/vu-phu-huynh-tat-co-giao-vi-con-bi-danh-giao-vien-danh-hoc-sinh-la-sai-nhung-phu-huynh-tat-co-giao-lai-cang-sai-169240421140951426.htm