Vụ 'phóng viên bị gạt tay vào má': Bộ Tư pháp lên tiếng

Tại buổi Họp báo thường kỳ quý III của Bộ Tư pháp, sáng ngày 17/10, phóng viên tiếp tục hỏi về quan điểm của Bộ Tư pháp trong vụ Phóng viên bị Cảnh sát hình sự Đông Anh “gạt tay vào má”, sau đó phóng viên này bị xử phạt hành chính hơn 14 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi theo phân công của Người phát Ngôn Bộ Tư pháp, ông Đặng Thanh Sơn, Cục Quản lý - xử lý vi phạm hành chính (QLVPHC) và Theo dõi thi hành pháp luật chia sẻ: “Vụ phóng viên Quang Thế bị hành hung, đã được báo chí đăng tải rất nhiều, với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho Bộ trưởng, và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về Quản lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, Cục luôn theo dõi sự việc này".

"Chúng tôi cho rằng, việc xem xét phải căn cứ cần phải dựa vào quyết định 160 về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm, trong đó cần đối chiếu với Quyết định của Thủ tướng. Thứ 2, Nghị định 33/2002, quy định bảo vệ bí mật nhà nước"- ông Đặng Thanh Sơn chia sẻ.

Cũng theo ông Sơn, trên đây là căn cứ cơ sở pháp lý, nhưng cũng cần căn cứ thực tế, vụ việc diễn ra. Việc xử lý phải căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh, căn cứ vào hồ sơ thực tế.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng nêu ra vấn đề về thủ tục, trình tự xử lý vi phạm của công an quận Tây Hồ. Ông Sơn cho biết, nhiều người đặt câu hỏi, không lập biên bản có vi phạm hay không.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính về mặt nguyên tắc, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản. Đó là căn cứ pháp lý quan trọng để sau này ra quyết định xử lý vi phạm.

Chẳng hạn như khoản 1 điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền cảnh cáo, phạt tiền đến 250 ngàn đồng, 500 đồng đối với tổ chức. Người xử phạt ra quyết định xử phạt tại chỗ không cần biên bản.

Điều 63 Luật Xử lý Vi phạm hành chính, các trường hợp do các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nhưng sau đó không xử lý hình sự, có quyết định không khởi tố vụ án, quyết định đình chỉ điều tra, quyết định chuyển hồ sơ xử lý hành chính, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính, thì không cần lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy, trong trường hợp này, trong hồ sơ vụ việc phải có quyết định không khởi tố vụ án, hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố hình sự, hoặc quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án.

“Do Bộ Tư pháp không giải quyết trực tiếp vụ việc, không quản lý hồ sơ vụ việc nên không có đủ căn cứ khẳng định sự việc đúng hay sai”- Ông Đặng Thanh Sơn chia sẻ.

Ông Đặng Thanh Sơn cũng nói thêm, vụ việc đang được Bộ Công an xem xét giải quyết, sau khi có kết luận, nếu thấy cần thiết, Bộ Tư pháp cũng sẽ có ý kiến.

Ảnh hiện trường sự việc "gạt tay vào má"

Trước đó, vào sáng ngày 23/9, tại khu vực cầu Nhật Tân có một người tử vong dưới chân cầu, trên cầu là chiếc xe taxi đang đỗ. Nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc và sự phân công của cơ quan, phóng viên Trần Quang Thế (Cơ quan đại diện báo Tuổi trẻ TP.HCM tại Hà Nội) đã đến khu vực cầu Nhật Tân tìm hiểu vụ việc này.

Trong lúc đang tác nghiệp, phóng viên Trần Quang Thế bị một nhóm người, trong đó có cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Hình sự, Công an Huyện Đông Anh mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung. Rất nhiều người dân, đồng nghiệp các báo có mặt ở hiện trường đã chụp ảnh, ghi hình việc phóng viên Trần Quang Thế bị hành hung.

Ngay sau đó, tối 29/9, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã thông báo, gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với phóng viên Quang Thế. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu các lỗi: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng. Tổng mức tiền phạt với các lỗi mà Công an quận Tây Hồ cho rằng nhà báo Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng.

Sau khi có trả lời và quyết định phạt vi phạm hành chính đối với vụ việc này, đại diện Báo Tuổi trẻ đã gửi công văn khiếu nại lên Bộ Công an, Chủ tịch và Bí thư Hà Nội. Hiện nay, Bộ Công an đang điều tra xác minh.

Hồng Chuyên