Vụ phóng đầu tiên của tên lửa in 3D bị hủy bỏ vào phút cuối

Nỗ lực phóng một tên lửa được làm gần như hoàn toàn bằng các bộ phận in 3D hôm thứ Tư (8/3) đã bị hủy bỏ vào phút cuối.

Công ty Relativity Space có trụ sở tại California, Mỹ đang cố gắng phóng tên lửa lên quỹ đạo từ một địa điểm tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral. Thời gian phóng thử lại hiện chưa được công bố.

 Tên lửa Terran1 được in 3D đặt trên bệ phóng tại Mũi Canaveral ở Florida. Ảnh: aljazeera

Tên lửa Terran1 được in 3D đặt trên bệ phóng tại Mũi Canaveral ở Florida. Ảnh: aljazeera

Các máy tính trên chuyến bay đã tạm dừng đếm ngược khi chỉ còn hơn một phút nữa do vấn đề nhiệt độ ở tầng trên của tên lửa. Họ cố gắng khắc phục sự cố và thử lại trước khi cửa sổ khởi chạy đóng lại, nhưng cuối cùng họ đã gọi quyết định cho dừng kế hoạch.

Đây là một tên lửa tương đối nhỏ, chỉ cao 33 mét và không mang theo bất cứ thứ gì trong chuyến bay thử nghiệm này ngoại trừ một vật kỷ niệm: bản in 3D kim loại đầu tiên từ máy in của công ty.

Khoảng 85% tên lửa Terran được làm từ các bộ phận in 3D tại nhà máy của công ty ở Long Beach, California, bao gồm cả động cơ. Relativity Space nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ phần trăm các bộ phận in 3D trên các phiên bản tương lai của nó.

Tên lửa Falcon của SpaceX đã vận hành với các bộ phận được in 3D trong nhiều năm, nhưng hàm lượng bộ phận in 3D gần như không bằng tên lửa mới của Relativity Space.

Relativity Space cho biết tên lửa của họ là vật thể in 3D lớn nhất từng thử phóng. Doanh nhân Mark Cuban của “Shark Tank” trên TV là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào công ty.

Mai Anh (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/vu-phong-dau-tien-cua-ten-lua-in-3d-bi-huy-bo-vao-phut-cuoi-post238458.html