Vụ phát tán video kỷ luật học sinh: 'Để xoa dịu...cộng đồng'

Ông Thụ cho rằng, việc công khai video kỷ luật học sinh là cách xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS.

Xung quanh xôn xao về video quay cảnh nam lớp 8 đọc bản kiểm điểm về hành vi xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS trước toàn trường, ngày 7/11, theo thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, video này do ông nhờ một giáo viên ghi lại bằng điện thoại.

Sau đó ông chuyển cho người điều hành Fanpage Trường THCS Ngô Quyền (do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải.

Theo ông Thụ, việc công khai video học sinh tự kiểm điểm là cách xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ ban nhạc đang tấn công vào nam sinh.

"Với tư cách người thầy, tôi làm như vậy với ý nghĩ duy nhất là bảo vệ học trò mà không lường trước được hậu quả. Tôi xin lỗi vì đã để cảm xúc lấn át lý trí nhưng lúc đó tôi không biết làm gì hơn", ông Thụ nói và thừa nhận không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông.

Cũng theo ông Thụ, nhà trường kỷ luật em học sinh lớp 8 không phải vì nhóm nhạc BTS nổi tiếng mà kỷ luật em để răn đe, giáo dục và bảo vệ em.

Nam sinh lớp 8 đọc kiểm điểm trước trường ngày 5/11 - Ảnh: Cắt từ clip

Trước đó, vào chiều ngày 5/11, một video quay tại sân Trường THCS Ngô Quyền ghi lại cảnh một một nam sinh lớp 8 tên M.Q đứng đọc bản kiểm điểm, xin lỗi các ARMY (Fan của nhóm nhạc BTS) vì đã có những hành động, lời lẽ xúc phạm nhóm nhạc nam đến từ Hàn Quốc này.

Theo bản tường trình, M.Q đã tham gia các trang "anti" nhóm nhạc BTS trên Facebook từ giữa năm 2018 rồi sau đó tự lập trang "Anti BTS in Viet Nam" do mình quản lý.

Trên trang này, cậu đã chế hình ảnh nhóm nhạc và cộng đồng hâm mộ với những từ ngữ tục tĩu, mang tính xúc phạm nhân phẩm.

Việc sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ thô tục của học sinh M.Q ghép cùng hình ảnh các thành viên nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc mang tính nhục mạ người khác. Lãnh đạo nhà trường cho rằng hành vi này dù là thực hiện với bất cứ ai cũng khó chấp nhận, trái với những quy định đạo đức và nội quy nhà trường.

Sau đó, nhà trường đã yêu cầu M.Q đọc bản kiểm điểm, nhận lỗi trước toàn trường vào chiều 5/11 và đình chỉ học từ ngày 6/11 đến hết ngày 9/11. Trong thời gian bị đình chỉ học, M.Q phải đến trường lao động công ích và chép bài học đầy đủ.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/vu-phat-tan-video-ky-luat-hoc-sinh-de-xoa-diucong-don g-3391020/