Vụ phá sản của SVB: Tâm điểm chú ý chuyển hướng sang các quy định tài chính

  Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki ngày 15/3 cho rằng khác biệt về cơ cấu tiền gửi ngân hàng có nghĩa các ngân hàng Nhật Bản sẽ không đối mặt với các sự cố tương tự như vụ phá sản của SVB.

  Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. Ảnh: Reuters

  Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. Ảnh: Reuters

  Cổ phiếu của các ngân hàng Nhật Bản đã phục hồi trong phiên 15/3 sau khi giảm mạnh ba phiên trước, nhờ động thái của các nhà chức trách và các nhà quản lý tài chính trong việc trấn an các nhà đầu tư trước những lo ngại về tác động từ vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ.

  Chỉ số chứng khoán của các ngân hàng tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) tăng hơn 4% trong phiên 15/3, sau ba phiên liên tiếp chứng kiến hoạt động bán ra mạnh và giảm mạnh nhất kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần tại nước này vào năm 2011.

  Các nhà đầu tư lo ngại khi các ngân hàng Nhật Bản nắm giữ lượng lớn trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu chính phủ Mỹ.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki ngày 15/3 cho rằng những khác biệt về cơ cấu tiền gửi ngân hàng có nghĩa các ngân hàng Nhật Bản sẽ không đối mặt với các sự cố tương tự như vụ phá sản của SVB.

  Việc SVB phá sản vào ngày 10/3 và hai ngày sau là Signature Bank có trụ sở tại New York đã buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng trấn an rằng hệ thống tài chính vẫn an toàn và hối thúc việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp, cho phép các ngân hàng tiếp cận thêm nguồn vốn.

  Trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tương tự sẽ xảy ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đang cân nhắc các quy định nghiêm ngặt hơn và giám sát các ngân hàng quy mô trung bình như SVB.

  Tuy nhiên, các thị trường và các nhà chức trách trong lĩnh vực tài chính vẫn bất an, khi người gửi tiền tại Mỹ đặt niềm tin vào các ngân hàng lớn, trong lúc lo ngại về các ngân hàng nhỏ và nguy cơ sẽ có thêm các ngân hàng khác phá sản.

  Moody's Investors Service ngày 14/3 đã hạ triển vọng của hệ thống ngân hàng Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, do những rủi ro gia tăng.

  Sự chú ý cũng được hướng đến khả năng các quy định đối với lĩnh vực ngân hàng của Mỹ sẽ được siết chặt hơn, đặc biệt là với những ngân hàng quy mô trung bình như SVB và Signature Bank.

  Người phụ trách chiến lược thị trường và kinh tế toàn cầu tại NatWest Markets, John Briggs, cho rằng tình hình đã có phần ổn định, nhưng vẫn chưa rõ về tiền gửi tại vài nghìn ngân hàng quy mô mỏ và trung bình tại Mỹ./

  Lê Minh/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/vu-pha-san-cua-svb-tam-diem-chu-y-chuyen-huong-sang-cac-quy-dinh-tai-chinh/284268.html