Vụ phá rừng Pơ mu: Kỷ luật đảng hàng loạt lãnh đạo

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa có quyết định kỷ luật Đảng đối với các Chi bộ liên quan trong vụ án phá rừng Pơ mu.

Ngày 11/11, ông Phan Thanh Thiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) Quảng Nam đã ký Thông báo số 82-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, thi hành kỷ luật Đảng đối với các tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ án phá rừng Pơ mu xảy ra tại khu vực huyện Nam Giang.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên về xây dựng, thực hiện Quy chế làm việc; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao có liên quan đến vụ khai thác gỗ Pơ mu trái phép và vận chuyển, cất giấu gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực biên giới cửa khẩu Nam Giang thuộc xã La Dêê huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Vụ phá rừng Pơ mu: Kỷ luật đảng hàng loạt lãnh đạo - Ảnh 1

Rừng Pơ mu bị tàn phá.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, đối với Chi bộ 3 của Trạm kiểm soát cửa khẩu Nam Giang và Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là các tổ chức đảng lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ biên phòng và quản lý, bảo vệ khu vực biên giới, cửa khẩu nhưng đã buông lỏng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình về công tác biên phòng, biên giới và phối hợp quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép 60 cây gỗ Pơ mu tại Tiểu khu 351 rừng phòng hộ thuộc xã La Dêê (41 cây nằm trên lãnh thổ Việt Nam và 19 cây nằm trên lãnh thổ nước Lào); không kịp thời phát hiện việc vận chuyển, cất giấu 758 phách, 8 lóng gỗ tròn Pơ mu với tổng khối lượng 54,426m3 và một số gỗ Dỗi không có giấy tờ hợp pháp ngay tại khu vực cửa khẩu và gần Trạm Kiểm soát thuộc địa bàn Đồn Biên phòng, Trạm Kiểm soát có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát quản lý.

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam khẳng định đây là vụ vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về khai thác, quản lý, bảo vệ rừng; vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới; làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự nơi biên giới. Vụ việc gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; làm giảm sút uy tín của Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và Chi bộ 3; ảnh hưởng không tốt đến vai trò chỉ đạo, thực hiện công tác biên phòng cửa khẩu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã quyết định xử lý kỷ luật Cảnh cáo đối với Chi bộ 3 và Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang.

Đối với Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc – Đảng ủy viên Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Phó bí thư Đảng ủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang bị UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định kỷ luật Cảnh cáo về Đảng.

Vụ phá rừng Pơ mu: Kỷ luật đảng hàng loạt lãnh đạo - Ảnh 2

Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc người đứng đầu từ phải sang trái bị kỷ luật Cảnh cáo về Đảng.

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam thì Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc là người chỉ uy cao nhất, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang trước Bộ Chỉ hủy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhưng ông Lạc đã thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao không đầy đủ; trong chỉ đạo điều hành, quản lý, kiểm soát người vào khu vực biên giới chưa cao; nắm bắt thông tin, tình hình phát sinh vi phạm còn hạn chế, để đơn vị thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo quy định về công tác biên phòng và quản lý, bảo vệ biên giới, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về khai thác, quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Lạc đã vi phạm đã làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, đơn vị nơi mình sinh hoạt, công tác; ảnh hưởng đến uy tín của ngành và an ninh biên giới quốc gia.

Thiếu tá Đỗ Hoành Minh – Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cũng bị UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định kỷ luật Khiển trách về Đảng.