Vụ phá rừng lớn và táo tợn nhất từ trước đến nay ở Bình Định

Chỉ trong phạm vi chừng vài trăm mét thuộc rừng phòng hộ (RPH) đầu nguồn nằm trên địa bàn xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) có đến 13 cây gỗ dổi cổ thụ đã bị lâm tặc đốn hạ, một số cây đã được xẻ thành súc nằm lăn lóc.

Vụ phá rừng lớn và táo tợn nhất từ trước đến nay ở Bình Định - Ảnh 1

Hiện trường vụ khai thác gỗ dổi trái phép tại Vĩnh Thạnh

Đây là vụ phá rừng được ngành chức năng đánh giá là lớn và táo tợn nhất từ trước đến nay.

Tại khoảnh 2 và khoảnh 4 thuộc tiểu khu 183 xã Vĩnh Hảo, hiện trường còn để lại dấu tích 13 cây gỗ dổi đã bị lâm tặc đốn hạ. Trong đó, trên địa phận khoảnh 2 có 10 cây, khoảnh 4 có 3 cây, tổng khối lượng gỗ bị đốn hạ theo đo đếm của ngành chức năng lên đến 42,5 m3.

Rất nhiều cây gỗ bị đốn hạ nằm cách nhau chỉ 40-50m. Một số cây đã được lâm tặc cưa xẻ thành súc và vận chuyển đi tiêu thụ, số gỗ còn tại hiện trường theo chúng tôi ghi nhận là 22 lóng gỗ tròn, khối lượng ước tính là 22,6 m3 và 2 tấm đã xẻ khoản gần 0,3 m3.

Khu vực rừng bị lâm tặc xâm hại nằm giữa Trạm QLBVR Hang Hũ và Trạm QLBVR Lò Than thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) huyện Vĩnh Thạnh mỗi bên chừng 15km. “Đây là vụ phá rừng táo tợn nhất từ trước đến nay, bởi có cây gỗ lâm tặc đốn hạ nằm gần đường tỉnh lộ 637 chưa được 50m”, ông Lê Văn Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh nhận định.

Ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Vào ngày 9/10/2016, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh phối hợp với BQLRPH tiến hành kiểm tra rừng tại khoảnh 2 và khoảnh 4, tiểu khu 183 thuộc xã Vĩnh Hảo, đã phát hiện một số cây gỗ đã bị khai thác trái phép nói trên, đây là lâm phần do BQLRPH huyện quản lý.

Ông Trần Phước Phi, Phó Giám đốc phụ trách BQL RPH huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Chiêu thức khai thác gỗ trái phép của lâm tặc rất tinh vi, chúng chỉ làm vào ban đêm, trời mưa, dùng đèn pin soi để cưa xẻ nhằm tránh bị phát hiện”.

Vụ phá rừng lớn và táo tợn nhất từ trước đến nay ở Bình Định - Ảnh 2

Hiện trường vụ khai thác gỗ dổi trái phép tại Vĩnh Thạnh

Theo ông Phi, sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp, yêu cầu những người có liên quan tường trình sự việc và kiểm điểm trách nhiệm. BQL RPH huyện Vĩnh Thạnh đã ra quyết định cách chức ông Huỳnh Ngọc Sơn Hà, Trạm trưởng Trạm QLBVR Hang Hũ; đồng thời điều chuyển công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Thương, cán bộ QLBVR trạm.

Hầu hết những cây gỗ dổi bị lâm tặc đốn hạ đều thuộc loại cổ thụ, cây to nhất có đường kính gần 80cm, cây nhỏ nhất 40cm. Theo các thương lái chuyên mua bán gỗ, gỗ dổi rất thông dụng trong xây dựng, nhất là làm cửa. Gỗ dổi có đường kính mặt từ 70cm trở lên hiện trên thị trường có giá trên 20 triệu đồng/khối, gỗ có mặt 40cm có giá 16 triệu đồng/khối.

"Có thể đây là vụ khai thác rừng trái phép có tổ chức, vì vậy ngành kiểm lâm và công an đang phối hợp chặt chẽ để điều tra. Qua thời gian điều tra, các cơ quan chức năng đã “khoanh” được một số đối tượng vi phạm, trong đó có nhiều đối tượng ở ngoài tỉnh, thế nhưng bây giờ chưa thể công bố được vì để phục vụ công tác điều tra. Khi mọi việc đã rõ ràng huyện sẽ thông tin cho Báo NNVN”, ông Lê Văn Đẩu cho biết.