Vụ nước sạch đen như nước sông Tô Lịch: Sở Y tế Hà Nội sẽ vào cuộc

Trước tình trạng nước sạch Hoàng Mai đen như nước sông Tô Lịch mà cư dân ở Khu đô thị Hồng Hà Eco City và báo điện tử Pháp luật & Xã hội đã phản ánh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở và Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Như báo điện tử Pháp luật & Xã hội đã thông tin, khoảng 17h30’ ngày 24-10, nhiều cư dân của Hồng Hà Eco City đã tỏ ra hoảng sợ khi vừa mở vòi nước ra sử dụng thì phát hiện nguồn nước sạch mà họ đang dùng để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày lại có màu đen, bẩn, vẩn đục, hôi tanh như nước sông Tô Lịch.

Nhiều cư dân đã quay Clip để làm bằng chứng và chia sẻ lên mạng xã hội. Họ không thể lý giải được vì sao nguồn nước sạch cung cấp cho Khu đô thị Hồng Hà Eco City là một hệ thống khép kín lại có thể bẩn đến như vậy(!?).

Vụ nước sạch đen như nước sông Tô Lịch: Sở Y tế Hà Nội sẽ vào cuộc - Ảnh 1

Nước đen được cư dân ghi nhận vào tối 24-10 (Ảnh: Cư dân cung cấp)

Theo phản ánh của cư dân, sau khi phát hiện sự việc, Chủ đầu tư là Công ty CP Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí và Ban quản lý tòa nhà đã tiến hành thau rửa bồn và bể chứa nước. Nguyên nhân ban đầu được hai đơn vị này đưa ra là do thời gian gần đây nguồn cấp nước sạch của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai yếu, dẫn tới bể chứa nước cung cấp cho các căn hộ bị cạn kiệt. Và hệ thống máy bơm nước đã hút phải lớp cặn ở dưới đáy bể và xảy ra hiện tượng như cư dân phản ánh.

Tuy nhiên, lý giải này khiến cư dân không phục và càng tỏ ra lo lắng về sức khỏe, cuộc sống của gia đình họ khi phải sử dụng nguồn nước sạch không đảm bảo tiêu chuẩn. Bởi lẽ, hệ thống cấp nước sạch từ Nhà máy nước Hoàng Mai đến các căn hộ của Hồng Hà Eco City là một hệ thống khép kín, không thể “lọt” các loại tạp chất và côn trùng vào được.

Mặt khác, từ đầu năm 2016 đến khi xảy ra sự việc, Chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà đã 2 lần tiến hành thau rửa bể và bồn chứa nước. Và tình trạng nước sạch có màu vàng, vẩn đục, có mùi tanh đã diễn ra từ nhiều tháng nay.

Vụ nước sạch đen như nước sông Tô Lịch: Sở Y tế Hà Nội sẽ vào cuộc - Ảnh 2

Đến chiều 27-10, nước vẫn có màu vàng (Ảnh: Cư dân cung cấp).

Nghi ngờ về nguồn nước sạch không đảm bảo, nhiều cư dân sống trong Khu đô thị Hồng Hà Eco City đã phải tự bỏ tiền đi xét nghiệm và kết quả nhận được là nhiều thành phần trong nước không đạt tiêu chuẩn. Họ đưa ra nghi ngờ, do nguồn nước sạch Hoàng Mai không đạt tiêu chuẩn, tích tụ lâu ngày mới dẫn đến hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân(?). Hiện tượng ngứa và đau mắt đã xảy ra đối với một số cư dân sinh sống trong Khu đô thị này.

Hồi tháng 4-2016, trước thông tin các báo nêu về tình trạng nước sinh hoạt ở một số khu chung cư trên địa bàn Hà Nội không đảm bảo tiêu chuẩn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các Sở, ngành chức năng liên quan lấy mẫu nước giám định, kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước sạch, đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.

UBND TP giao cho UBND các quận, huyện phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan trong công tác thanh kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại khu chung cư; giám sát đôn đốc các đơn vị quản lý chung cư thực hiện cấp nước đảm bảo chất lượng, thực hiện kịp thời các phương án khắc phục xử lý khi phát hiện chất lượng nước không đảm bảo quy chuẩn.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời Thanh tra Sở và Trung tâm Y tế dự phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng nước tại các tòa nhà chung cư khi có thông tin báo chí phản ánh theo quy định; kết luận làm rõ trách nhiệm của mỗi bên; chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị quản lý tòa nhà thực hiện khẩn trương các phương án, giải pháp xử lý đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, ăn uống cung cấp cho nhân dân.

Đồng thời, hướng dẫn các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý nhà chung cư phối hợp với các đơn vị cấp nước thực hiện việc thau rửa, vệ sinh các bể ngầm, bể mái và hệ thống cấp nước nội bộ tòa nhà; xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp nước sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo quy chuẩn quy định đối với các đơn vị quản lý tòa nhà…

Thời điểm này, Sở Xây dựng cũng kiến nghị TP giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng nước cung cấp cho sinh hoạt, ăn uống của nhân dân không đảm bảo quy chuẩn ngay sau khi có thông tin phản ánh, xử lý dứt điểm và báo cáo UBND TP, trả lời báo chí theo quy định; giao Sở Xây dựng phối hợp thực hiện việc kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất cung cấp nước trong công tác khai thác, vận hành sản xuất cấp nước tuân thủ dây chuyền công nghệ của nhà máy, trạm cấp nước.

Phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý chung cư trong việc thực hiện kiểm tra, vệ sinh định kỳ bể chứa ngầm, bể trên mái đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho nhân dân.

Trao đổi với PV báo điện tử Pháp luật & Xã hội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên. Và sẽ thông tin tới báo chí và người dân trong Khu đô thị Hồng Hà Eco City khi có kết quả. Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì cũng đã biết sự việc và sẽ chỉ đạo các phòng ban liên quan vào cuộc

Theo PL&XH