Vụ nước mắm chứa Arsen: 'Vinastas khiến người tiêu dùng hoang mang'

Một ngày sau khi công bố của Vinastas được đưa ra, ý kiến của các chuyên gia, các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp cho biết, kết luận của Vinastas đã nhân danh bảo vệ người tiêu dùng nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang.

Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) mới đây đã công bố cuộc khảo sát trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh thành; phát hiện có đến 101 mẫu (chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín (Arsen) tổng vượt ngưỡng cho phép.

Đáng chú ý, kết quả nhấn mạnh vào những loại mắm có hàm lượng độ đạm cao, đồng nghĩa với Asen tổng cao. Cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tím vượt ngưỡng quy định.

Trước câu hỏi, vì sao Vinastas công bố về làm lượng thạch tín, không nêu rõ asren hữu cơ, arsen vô cơ khác nhau, gây độc hại như thế nào cho người tiêu dùng, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas cho biết, sau khi phát hiện 101/150 mẫu có arsen tổng vượt ngưỡng chúng tôi đã lấy ra 20 mẫu có arsen vượt ngưỡng đó để xét nghiệm tìm xem có arsen vô cơ không và kết quả không tìm thấy arsen vô cơ.

“Như vậy có thể khẳng định 101 mẫu có arsen vượt ngưỡng kia hoàn toàn là arsen hữu cơ. Mà arsen hữu cơ về cơ bản không độc nên chúng tôi khẳng định nước mắm vẫn an toàn”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, ông Tuấn đã lấy 150 mẫu không phân biệt nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống, và kết quả khảo sát có căn cứ, Hội có trách nhiệm khảo sát độc lập và đưa ra thông tin đầy đủ đến người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Trần Đáng, nguyên nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế khẳng định, quy chuẩn Bộ y tế ngầm hiểu đó là vô cơ (arsenite hoặc arsenate). Về mặt chuyên môn, nói đến thạch tín nghĩ ngay đến vô cơ.

Năm 2011, Bộ Y tế ban hành QCVN 8-2:2011/BYT là quy định chuẩn quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm. Theo đó, hàm lượng arsen đã được Bộ Y tế ghi chú rõ chỉ tính trên arsen vô cơ và hàm lượng ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được tạm thời là 0,015mg/kg. Riêng với nước chấm, Bộ Y tế có giới hạn chung là 1,0mg/l.

Do đó, ông Đáng cho biết, khảo sát kết luận của Vinastas là "vội vàng, nhân danh bảo vệ người tiêu dùng nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang".

Mới đây, chủ một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm cho biết, sau khi thông tin được Vinastas công bố, doanh nghiệp đã nhận đề nghị giải trình từ phía các siêu thị và nhà phân phối nước mắm. Người tiêu dùng nhỏ lẻ cũng đến trả hàng cho doanh nghiệp.

Ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cũng cho biết, muốn công bố sản phẩm chuẩn phải lấy mẫu nước mắm ở các nhà sản xuất, không thể sử dụng các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, việc đưa ra số liệu thông tin không chính xác ảnh hưởng nước mắm truyền thống, làm người tiêu dùng hoang mang và quay lưng lại nước mắm cổ truyền.

Nguyễn Thảo