Vụ nổ xuồng máy tại Phú Yên: Hầu hết xuồng máy đều hoạt động không phép

Chiều 24.11, ông Võ Ngọc Hòa - Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) - khẳng định với PV Lao Động: Hầu hết các xuồng máy cỡ nhỏ ở cảng Vũng Rô đều hoạt động tự phát, không phép.

Vụ nổ xuồng máy tại Phú Yên: Hầu hết xuồng máy đều hoạt động không phép - Ảnh 1

Hầu hết các xuồng máy hoạt động tại cảng Vũng Rô, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) đều không phép. Ảnh: Nhiệt Băng

Xác minh ban đầu, chiếc xuồng máy bị nổ tung tại cảng Vũng Rô hôm 21.11 do ông Cao Hoài Mưu (thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) làm chủ mới hạ thủy. Chiếc xuồng này sử dụng chở khách đi câu cá và vận chuyển thực phẩm cho các bè nuôi trồng thủy sản tại cảng Vũng Rô. Hiện chiếc xuồng này đã bị chìm dưới biển sâu và ước tính thiệt hại về tàu (chưa kể tài sản) theo ông Hòa là 200 triệu đồng.

Đáng nói, xuồng máy này không có giấy phép hoạt động. Hằng ngày, trên vịnh Vũng Rô, nhiều xuồng máy dạng này vẫn thản nhiên hoạt động, trong khi công tác quản lý lại bị bỏ ngỏ.

Ông Hòa cho biết: "Hiện nay, mấy xuồng nhỏ nhỏ đó (phần lớn trên dưới 20CV - PV) ở cảng Vũng Rô đều không có đăng kiểm, không có giấy phép hoạt động. Nói chung là tự phát hết cả". Theo ông Hòa, các xuồng máy cứ hoạt động lung tung như vậy rất nguy hại, gây bất ổn an ninh trật tự, dễ xảy ra cháy nổ vì cảng có kho, bồn chứa dầu khí và hoạt động mua bán xăng dầu.

Vụ nổ xuồng máy tại Phú Yên: Hầu hết xuồng máy đều hoạt động không phép - Ảnh 2

Cảng Vũng Rô (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), nơi xảy ra vụ nổ xuồng máy khiến 1 người chết, 3 người bị bỏng nặng vào ngày 21.11 Ảnh: Nhiệt Băng

"Vừa rồi, Sở GTVT đã đi kiểm tra việc này và sẽ có biện pháp chấn chỉnh. Còn huyện không có đủ tầm đi kiểm tra về mặt kỹ thuật các thuyền máy đó. Cảnh sát giao thông đường thủy huyện lâu lâu đi kiểm tra thì cũng xử lý tạm thôi, còn căn cơ thuộc thẩm quyền xử lý của cấp trên, chứ không phải chúng tôi" - ông Hòa nói và cho rằng "huyện chỉ phối hợp với Ban quản lý cảng Vũng Rô quản lý hành chính các xuồng máy".

Tuy vậy, trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Thành Trí - GĐ Sở GTVT tỉnh Phú Yên - khẳng định rằng, sở không quản lý các thuyền máy này. "Cấm rồi, lái thuyền không ai cấp phép, thuyền không ai cấp phép, không ai cho phép chuyện đó (hoạt động - PV) cả. Lãnh thổ xử lý không được thì họ (chính quyền sở tại - PV) nhận hình thức kỷ luật" - ông Trí nói.

Nhiệt Băng