Vụ nổ tàu Aulac Fortune: Vẫn chưa xác định được quốc tịch của thủy thủ đoàn

Sau 5 tiếng đồng hồ chiến đấu với ngọn lửa, cảnh sát biển Hong Kong đã dập tắt được ngọn lửa trên con tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune treo cờ Việt Nam lúc 4h30 chiều nay 8/1. Ít nhất một người chết và hai người đang mất tích trong vụ cháy này.

Tàu Aulac Fortune bốc cháy vào 11h30 trưa ngày 8/1 tại vùng biển ngoài khơi Hong Kong, cách đảo Lamma của đặc khu khoảng một hải lý về phía Nam. Cảnh sát biển Hong Kong đã gửi ba tàu chữa cháy đến hiện trường. Trong khi đó, ba trực thăng tham gia cứu nạn vẫn đang tìm kiếm hai thủy thủ mất tích.

Thởi điểm tiếp dầu "rất nguy hiểm"

Cảnh sát của đặc khu nói vụ nổ xảy ra lúc Aulac Fortune đang nối ống tiếp nhiên liệu với một xà lan tiếp dầu. Cảnh sát cũng nói rằng vùng biển này là nơi diễn ra việc tiếp nguyên liệu của tàu thuyền ra vào Hong Kong và thời điểm tiếp dầu được xem là "khoảnh khắc nguy hiểm". Các nhân chứng nói ngay khi ngọn lửa bùng phát, xà lan tiếp dầu đã tách tàu Aulac Fortune và kịp rời khỏi hiện trường vụ cháy.

Một số cư dân đảo Lamma và đảo Lantau gần đó chia sẻ với cảnh sát rằng, họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn khiến cửa sổ và các đồ vật rung chuyển. Tracy Lockwood, một cư dân đảo Lamma, cho biết cô đang giảng bài thì nghe thấy tiếng động mạnh bên cửa sổ: “Ban đầu tôi nghĩ rằng đó là một cơn gió kỳ lạ nhưng chắc chắn đó là một vụ nổ”.

Deb Lindsay, một cư dân khác trên đảo Lantau, mô tả: “Cửa sổ nhà tôi rung mạnh mặc dù ở thời điểm đó, thời tiết lặng gió. Lúc đầu, tôi còn tưởng đó là một trận động đất. Tôi đã nghe thấy ba tiếng nổ, đầu tiên là một tiếng nổ lớn, sau đó là hai tiếng nổ nhỏ hơn”.

Tàu Aulac Fortune nghiêng hẳn về một bên sau vụ nổ (Ảnh: CNN)

Tàu Aulac Fortune có trọng tải 17.500 tấn, sản xuất năm 2010 tại Hàn Quốc nhưng treo cờ Việt Nam và có cảng neo đậu chính ở TP. HCM.

Theo hải trình của Aulac Fortune, tàu chở 6.000 lít xăng từ Singapore đến Quảng Châu và Hong Kong. Trước khi tới Hong Kong, tàu Aulac Fortune đã cập cảng Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc lúc 15h52 ngày 6/1 và rời đi vào 18h17 ngày 7/1, phần lớn số xăng đã được bốc dỡ tại đây.

Một trong số những người bị thương đang được lực lượng cứu hộ hỗ trợ (Ảnh: K. Y. Cheng)

Vẫn chưa xác định chính xác được quốc tịch của thủy thủ đoàn

Các quan chức Hong Kong nói thủy thủ đoàn gồm 25 người có mặt trên tàu Aulac Fortune khi xảy ra vụ cháy. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định rõ là tàu Aulac Fortune có 25 hay 26 người bởi các báo Hong Kong và quốc tế đưa tin "một người chết, hai người mất tích và 23 thủy thủ được cứu hộ".

Khi ngọn lửa bùng lên, các thủy thủ đã nhảy xuống nước trước khi ngọn lửa nhấn chìm con tàu. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 23 thủy thủ đã nhảy xuống nước hoặc bị vụ nổ hất xuống nước. Bốn người bị thương trong vụ nổ đã được đưa đến bệnh viện Ruttonjee Hospital ở Wan Chai và Queen Mary Hospital Pok Fu Lam để chữa trị. Một thủy thủ bị bỏng nghiêm trọng và một thủy thủ quốc tịch Singapore bị thương ở vai. Báo điện tử South China Morning Post nói người đàn ông Singapore này là thành viên của thủy thủ đoàn quốc tịch Singapore.

Như vậy, vẫn chưa thể chính thức xác định rõ quốc tịch của từng người trong thủy thủ đoàn trên tàu Aulac Fortune. Các báo Hong Kong nói Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Nguyễn Văn Phong đã đến thăm các thủy thủ ở bệnh viện Ruttonjee Hospital lúc 3h30 chiều nay.

Ricky Hồ - Thế Anh