Vụ nổ ở Đắk Nông: Chưa xác định vật liệu nổ

Một số cán bộ cho biết, hiện vẫn chưa thể xác định được vật liệu nổ là thứ gì.

Ngày 17/4, cơ quan chức năng huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông khám nghiệm hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 2 học sinh trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) tử vong, 6 em khác học cùng lớp bị thương nặng. Khu vực phát nổ nằm ở thao trường Núi Lửa, xã Thuận An, huyện Đắk Mil. Một số cán bộ cho biết, hiện vẫn chưa thể xác định được vật liệu nổ là thứ gì, được các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi phát hiện tại hiện trường hay xuất phát từ một chỗ khác.

Toàn cảnh nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến 2 em học sinh tử vong, 6 em bị thương.

Tại hiện trường, ở khu vực thoai thoải của vùng đồi, bộ đội, công an, chính quyền địa phương vẫn đang tích cực thu thập các chứng cứ, dấu tích còn lại để phục vụ công tác điều tra, xác định nguyên nhân, vật liệu nổ. Dưới chân đồi, xe đạp của các em học sinh vẫn đang nằm ngổn ngang.

Anh Trần Văn Toàn (26 tuổi, thôn Thuận Hạnh, xã Thuận An) - một trong số ít người chứng kiến vụ nổ - cho biết hiện trường vụ nổ chỉ cách vị trí anh đứng khoảng 400 - 500m. “Tiếng nổ phát ra giống như nổ lốp xe ô tô, sau tiếng nổ thì khói bụi bay lên. Lúc tôi chạy đến thì mấy đứa học sinh mỗi đứa nằm một nơi, máu me loang lổ rất thương tâm…”, anh Toàn bàng hoàng kể lại. Cũng theo anh Toàn, ít phút sau vụ nổ, người dân địa phương cũng đã chạy đến hiện trường, bế các em lên xe ben chở đất đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil.

Theo người dân thôn Thuận Hạnh (xã Thuận An), khu vực thao trường Núi Lửa là nơi quân địch chốt chặn trong chiến tranh, chiến sự diễn ra ác liệt. Hiện nay dưới lòng đất vẫn còn sót lại các loại phế tích chiến tranh, bà con địa phương sinh sống quanh khu vực này vẫn thỉnh thoảng nhặt được đem giao nộp cho cơ quan chức năng.

“Khoảng hơn 10 năm trước, ở khu vực nghĩa địa thôn Thuận Hạnh cũng đã xảy ra một vụ nổ tương tự làm 3 đứa nhỏ bị chết”, một người dân thôn Thuận Hạnh cho biết.

Tại hiện trường sáng 17/4, ông Hoàng Công Thắng - Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil - cho biết, trước đây khu vực này là thao trường của các lực lượng vũ trang tập luyện, hiện khu vực này đã được UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch điểm sinh thái và đang tiến hành xây dựng.

Ông Hoàng Công Thắng cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng huyện, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Hiện UBND huyện Đắk Mil đã hỗ trợ gia đình 2 học sinh tử vong mỗi gia đình 5 triệu đồng; UBND tỉnh Đắk Nông hỗ trợ gia đình 2 em học sinh tử vong 5 triệu đồng/nạn nhân; hỗ trợ gia đình các em bị thương 2 triệu đồng./.