Vụ nổ lớn ở chung cư Linh Đàm: Quà nào nguy hiểm?

Theo PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, không có ai tự dưng có quà trên trời rơi xuống nên mọi người cần đề cao cảnh giác trước mọi món quà lạ.

Xung quanh xôn xao vụ nổ ở chung cư Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khiến 3 người bị thương, ngày 8/9, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, chuyên gia tội phạm học cho biết, để hạn chế xảy ra những rủi ro không đáng có, mọi người nên đề cao cảnh giác trước tất cả những gói quà lạ không rõ địa chỉ người gửi.

"Hiện nay tội phạm sử dụng rất nhiều chiêu thức trong việc trả thù, nguy hiểm nhất là trả thù bằng chất nổ tự chế. Đặc biệt, để chế tạo chất nổ là rất dễ dàng bởi chúng có thể lên mạng khai thác công thức hóa học. Chính vì vậy ở đây chỉ nói về ý thức cảnh giác trước mọi gói quà thôi.

Khi thấy có những gói quà hay vật dụng lạ nào đặt trước cửa nhà hay mình nhận được thì phải hết sức chú ý, nếu chưa biết rõ người gửi là ai, món quà đó là gì thì không được mở ra, đá vào, đạp lên hay chọc vào món quà đó.

Phải có đầy đủ thông tin của người gửi chứ không được tò mò, háo hức thấy quà là muốn mở ra xem đó là thứ gì. Khi nhận được gói quà kể cả biết là của người quen thì cũng cần gọi điện hỏi lại cho kỹ lưỡng mới được mở", PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn cho biết.

Người đàn ông bị thương sau vụ nổ lớn - Ảnh: Facebook

Theo vị PGS.TS này, trong làm ăn, khi có những gói quà gửi đến cần phải rà soát lại xem trong thời điểm đó mình có xung đột, mâu thuẫn hay va chạm với ai không để loại trừ những rủi ro không đáng có.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn: "Không ai biết được trong gói quà có chất nổ vì bọn tội phạm khi muốn trả thù ai chúng sẽ để chất nổ đó trong một cái hộp rồi bọc giấy kín bên ngoài, thậm chí chất nổ đó có thể gài ở bất cứ đâu trên các vật dụng, đồ dùng hàng ngày, chỉ cần mình nhấn nút là sẽ phát nổ.

Bởi vậy, mọi người cần ý thức rằng không có ai tự dưng có quà trên trời rơi xuống nên đừng ham hố mà mở gói quà đó ra. Không có gì là tuyệt đối cả nên cần phải đề cao cảnh giác".

Một điều đáng chú ý nữa mà vị PGS.TS này muốn nhắc tới đó là hiện nay, có rất nhiều dịch vụ vận chuyển nên người nhận gói quà cũng cần kiểm tra thông tin đầy đủ và kỹ lưỡng, lấy số điện thoại người giao hàng và biển số xe để kiểm tra ngược lại với phía người gửi hàng bởi bản thân những người giao hàng cũng không biết bên trong gói quà là gì.

Trở lại với vụ nổ ở Linh Đàm cách đây 2 ngày, Công an TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân xảy ra vụ việc được xác định xuất phát từ mâu thuẫn, thù tức cá nhân, không phát hiện dấu hiệu liên quan hoạt động khủng bố, phá hoại.

Xe cứu thương đưa các nạn nhân của vụ nổ đi bệnh viện. Ảnh: PLO

Được biết, tiếng nổ phát ra khi một người đàn ông mở gói bưu phẩm nhỏ được bọc cẩn thận trong lúc ngồi uống nước.

Vụ nổ lớn khiến 1 người đàn ông cùng 2 thanh niên bị thương. Sau vụ việc 2 thanh niên bị thương đã rời khỏi hiện trường, còn người đàn ông bị vật cứng bắn vào cổ bị thương nằm tại chỗ.

Những người chứng kiến vụ việc cho biết, ban đầu, họ tưởng người đàn ông bị thương do sạc điện thoại phát nổ nhưng không phải như vậy.

Lực lượng Công an cũng phát hiện một vật nhỏ giống kíp nổ cách hiện trường vụ nổ không xa.

Thùy Dung