Vụ nổ bom ở Boston là hành động khủng bố

(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng cơ quan điều tra FBI đang làm việc theo hướng xem vụ nổ bom chết người ở thành phố Boston ngày 16/4 là một “hành động khủng bố.”

Nhân viên y tế cứu chữa những người bị thương sau vụ nổ. Ảnh: VOA

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Obama nói rằng đây là một “hành động hèn nhát và đáng ghê tởm”. Tuy nhiên, ông Obama cũng biết giới chức chưa biết ai đã thực hiện vụ khủng bố nói trên và thực hiện vì lý do gì.

Trưởng nhóm điều tra của FBI Rick DesLauriers nói rằng cuộc điều tra sẽ được nới rộng “trên khắp thế giới.”

Như tin đã đưa, ngày 15/4 (giờ địa phương), một vụ nổ bom xảy ra ở giải Marathon Boston khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 1 bé trai 8 tuổi. Cảnh sát Boston cho biết đã có 176 người bị thương, trong đó có 17 người bị thương nặng trong vụ việc này.

Tổng thống Obama đã ra lệnh treo cờ rủ tưởng niệm các nạn nhân.

Vụ đánh bom ở giải Marathon Boston, một sự kiện thu hút hàng chục nghìn người tham gia, đã khiến dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ.

Ngay trong ngày 15/4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án vụ đánh bom này và coi đây là vụ bạo lực điên rồ. Ông Ban Ki-moon cho rằng vụ đánh bom trên là nỗi kinh hoàng chưa từng có trước đây khi diễn ra tại một sự kiện có sự quy tụ của mọi người trên nơi khắp thế giới với tinh thần thể thao và hòa hợp. Ông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những gia đình các nạn nhân, đồng thời cầu chúc cho những người bị thương chóng bình phục.

Sáng 16/4, Thủ tướng Australia Julia Gillard đã gửi lời chia buồn tới nước Mỹ và gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở Boston.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bày tỏ tâm trạng “chấn động sâu sắc” của ông trước cuộc tấn công và ngỏ lời chia buồn cùng những người đã bị tác động trong biến cố này, đồng thời cho biết sẽ sát cánh với cư dân thành phố Boston và tất cả mọi người Mỹ trên khắp nước Mỹ.

Chủ tịch Liên hiệp châu Âu Herman Van Rompuy bày tỏ tin tưởng rằng những kẻ thực hiện vụ tấn công sẽ bị đưa ra trước công lý.

Bộ Ngoại giao Pakistan lên án “các cuộc tấn công khủng bố” và nói rằng Chính phủ và nhân dân Pakistan “chấn động sâu sắc và rất đau buồn” về “hành động đáng phỉ nhổ này.”

Tại Ấn Độ, Thủ tướng Manmohan Singh bày tỏ “tình đoàn kết với nhân dân Mỹ trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố”.

Trong một diễn biến liên quan, tổ chức Taliban tại Pakistan đã lên tiếng bác bỏ bất cứ vai trò nào trong vụ đánh bom tại Boston.

Nguyễn Vũ