Vụ nhóm học sinh đau bụng nhập viện tại Gia Lai: Xét nghiệm ban đầu xác định nhiễm khuẩn E.coli

Theo Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai), đến 13 giờ ngày 17/6, sức khỏe của 19 học sinh Trường Trung học phổ thông Chi Lăng nhập viện ngày 16/6 đã cơ bản ổn định, chỉ còn 3 trường hợp có triệu chứng sốt cao 39 độ C.

Kết quả xét nghiệm ban đầu đã xác định được các trường hợp này bị nhiễm khuẩn E.coli. Bệnh viện đã và đang áp dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tế cho các trường hợp trên.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai khuyến cáo, các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh còn lại của Trường Trung học phổ thông Chi Lăng cần theo dõi tình hình sức khỏe; khi có các triệu chứng nôn ói, sốt, đi ngoài cần đến trung tâm y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Cũng trong ngày 17/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã có báo cáo kết quả điều tra, xác minh thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Chi Lăng khiến 19 học sinh đang ôn thi tốt nghiệp lớp 12 phải nhập viện cấp cứu.

Theo báo cáo, vào khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng (địa chỉ 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku).

Qua điều tra thông tin nạn nhân và Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, ngày 15/6, Trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ, giáo viên, người lao động của trường) với thực đơn gồm: buổi sáng - bánh canh, xôi, nui; buổi trưa - cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào; buổi tối - cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào. Ngoài thức ăn của trường cung cấp, học sinh còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào như trái cây, sữa chua, bánh,…

Trong số 400 người ăn, có 19 học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng hoặc sốt nhẹ... được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai. Đến 11 giờ ngày 16/6, có 1 nạn nhân sức khỏe ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16 giờ 30 phút ngày 16/6, có 18 trường hợp còn lại sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu (không bao gồm mẫu cơm trắng do nhà trường không lưu mẫu) để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của nạn nhân.

Quang Thái (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/vu-nhom-hoc-sinh-dau-bung-nhap-vien-tai-gia-lai-xet-nghiem-ban-dau-xac-dinh-nhiem-khuan-ecoli-20240617142528483.htm