Vũ 'nhôm' bị Viện Kiểm sát đề nghị án 15-17 năm tù

Sáng nay (7.12), TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Trong phần luận tội, VKSND TPHCM đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình với 2 tội danh. Riêng Vũ 'nhôm' bị đề nghị mức án từ 15-17 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đối diện với mức án 15-17 năm tù trong vụ án tại DAB. Ảnh: Trường Sơn.

Cho rằng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) phải chịu trách nhiệm về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 203 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á (DAB) trong phi vụ mua 60 triệu cổ phần trị giá 600 tỉ đồng, VKSND TPHCM trong phần luận tội đã đề nghị mức án từ 15-17 năm tù với bị cáo này.

VKSND TPHCM cũng đã đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình – nguyên Tổng Giám đốc DAB về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và 20 năm tù đối với hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” – tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Sau phần luận tội của VKSND TPHCM, bị cáo Trần Phương bình đối diện với mức án tù chung thân. Ảnh: Trường Sơn

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến – nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB cũng bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 18-20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo khác cũng bị VKS đề nghị mức án nặng nhất là 16-18 năm tù, nhẹ nhất là 24-36 tháng tù cho hưởng án treo. Trong vụ án này, có nhiều bị cáo bị tạm giam nhưng cũng có nhiều bị cáo được cho tại ngoại.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến đối diện mức án tổng hợp 30 năm tù. Ảnh: Trường Sơn

Đây là vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của DAB. Trong đó, bị cáo Trần Phương Bình được cho là đầu vụ. Cáo trạng cũng như luận tội của VKS cho rằng bị cáo này đã phạm 2 tội gồm lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 2.057 tỉ đồng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại 1.551 tỉ đồng, tổng cộng gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỉ đồng.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Ngân hàng Đông Á tại thời điểm ngày 31.12.2015 bị lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Về phần Phan Văn Anh Vũ, ngay từ khi bị khởi tố đã kêu oan. Đến khi ra tòa, bị cáo này vẫn một mực kêu oan và cho rằng số tiền 200 tỉ đồng mà bị cáo Bình nói là sẽ lo cho để mua 60 triệu cổ phần của DAB là quan hệ vay mượn mang tính dân sự. Cách đây ít ngày, gia đình Vũ “Nhôm” đã nộp đủ số tiền hơn 203 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Trường Sơn