Vụ nhân viên y tế tự cắt chân: Cơ quan công an công bố nguyên nhân

Liên quan việc nhân viên y tế ở Cần Thơ tự cắt chân mình mang đi giấu, cơ quan công an xác định nguyên nhân do bệnh lý rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể và ma túy đá.

Trưa nay 12/11, nguồn tin riêng của Báo Gia đình Việt Nam cho biết, Công an Cần Thơ đã xác định viên chức y tế Phan Duy Khánh tự cắt chân mình là do bản thân mắc chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) cộng với có sử dụng ma túy đá gây ảo giác.

Vụ nhân viên y tế tự cắt chân: Cơ quan công an công bố nguyên nhân - Ảnh 1

Bệnh viện quận Cái Răng, nơi nhân viên y tế Phan duy Khánh tự cắt rời chân mình do mắc bệnh lý không thể chữa trị. Ảnh: Phương Nguyên

Chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể là một trong sáu chứng bệnh kinh hoàng nhất trong lịch sử y học thế giới. Người mắc bệnh này trong đầu lúc nào cũng luôn khao khát được tàn phế và ý nghĩ ấy luôn chi phối tâm thức của những người mắc hội chứng kì quái này. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân, là thừa. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể của mình, và họ thậm chí có thể khoanh đúng ranh giới của phần cơ thể muốn “xẻo” đi.

Một nhà khoa học thần kinh người Mỹ gần đây đã khám phá ra nguyên nhân của chứng bệnh này là do bản đồ hình ảnh về cơ thể trong não của những người mắc BIID bị thiếu mất một phần nào đó. Ví dụ, một chi đủ trên cơ thể mà người bệnh tưởng “thừa” không được định vị đúng trên vùng não tương ứng, khiến cho anh ta cảm thấy cực kỳ khó chịu với cái chi đó. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa bệnh này ngoài việc xẻo bộ phận “tưởng thừa” đi. Khi được toại nguyện thành tàn phế, người mắc BIID luôn thấy hạnh phúc hơn.

Vụ nhân viên y tế tự cắt chân: Cơ quan công an công bố nguyên nhân - Ảnh 2

Những người mắc bệnh BIID này thường nghĩ một phần cơ thể mình là dư thừa và tìm cách loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Ảnh minh họa.

Trở lại vụ việc xảy ra tại Cần Thơ, Công an quận Cái Răng, cho biết vào khoảng 17h ngày 10/11, anh Phan Duy Khánh (kỹ thuật viên Khoa Đông y tại Bệnh viện Đa khoa Cái Răng đợi các đồng nghiệp trong khoa đi làm về hết rồi tự chốt cửa phòng 091 lại và đi tắm sạch sẽ. Sau đó anh Khánh ngồi trên bồ cầu trong nhà vệ sinh, dùng các sợi dây thun do mình chuẩn bị sẳn, buộc phần chân trái phía trên khớp gối lại rồi dùng dao sắc nhọn Doctor 100 loại dùng trong ngành y tế cắt phần thịt tại khớp gối của mình và tháo rời phần chân trái từ đầu gối trở xuống.

Sau khi tháo rời chân, Khánh đã tự “vệ sinh”, “cấp cứu” cho mình, sau đó nặn hết máu trong phần cơ thể bị cắt rời để không còn sử dụng, phục hồi lại được. Khánh buộc phần cơ thể bị cắt rời trở lại như ban đầu với ý định đi ra ngoài tạo hiện trường giả bị tai nạn giao thông . Tuy nhiên, khi đứng dậy thì phần chân trái tháo rời bị rớt ra ngoài nên không đi ra ngoài được. Với ý định tạo hiện trường giả cho bằng được, Khánh một lần nữa cố dùng dây đai dùng trong ngành y tế buộc đoạn chân của mình trở lại như cũ nhưng vẫn không được.

Vụ nhân viên y tế tự cắt chân: Cơ quan công an công bố nguyên nhân - Ảnh 3

Nơi Phan Duy Khánh đang nằm điều trị. Ảnh: Phương Nguyên

Thấy không thực hiện được ý định này, Khánh đã mang phần chân trái tháo rời ra cất giấu vào ngăn tủ nơi đầu giường. Tiếp theo Khánh đi qua phòng 092 dùng điện thoại bàn nội bộ gọi điện báo tin giả rằng mình nằm ngủ say trong phòng thì bị người khác vào tháo khớp gối nhưng không hay biết để mọi người đưa đi cấp cứu điều trị.

Theo công an, Khánh biết mình mắc bệnh này từ nhỏ nhưng không nói cho ai biết, và đến khi Khánh bắt đầu học ngành y thì Khánh tự tìm hiểu về căn bệnh của mình thông qua mạng internet để tìm cách chữa trị. Tuy nhiên việc tự chữa trị là không thể nên Khánh nghĩ cách duy nhất là phải loại bỏ phần nhận dạng não bộ xem là phần dư thừa. Với Khánh, phần dư thừa chính là phân chân trái từ khớp gối trở xuống.

Trong quá trình làm việc tại Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng, Khánh đã tự nghiên cứu về cách tự tháo khớp gối của mình như thế nào để không đau, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc Khánh cắt chân là hành động một mình, không có nhờ ai giúp đỡ. Việc Khánh tháo chân là do bệnh lý, không phải án.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin sự việc đến độc giả...

Phương Nguyên – Hồng Thắm

Video Nổ đường ống nước nóng làm hàng chục người bị bỏng