Vụ nhà máy TQ bức tử sông Hậu: Giải thích nửa vời

Đại diện Lee & Man không biết đã sử dụng bao nhiêu xút nhưng cam kết không thải ra môi trường. mập mờ về đánh giá tác động môi trường.

Chiều 1/11, đại diện Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông - Trung Quốc đã có cuộc họp báo trả lời về thông tin sử dụng xút trong quá trình sản xuất và hệ thống xử lý nước thải của nhà máy song chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Theo đó, ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc điều hành Công ty sản xuất giấy Lee &Man Việt Nam khẳng định, công ty buộc phải sử dụng xút trong quá trình sản xuất giấy để trung hòa nồng độ chua của axit tẩy trắng trước khi thải ra môi trường. Đây là kỹ thuật buộc công ty làm giấy nào cũng có.

“Đối với sản xuất giấy bao bì, chúng tôi sử dụng xút rất ít, chỉ trong một loại sản phẩm, chủ yếu để điều chỉnh PH cho phù hợp. Rõ ràng lượng xút đó khi sử dụng đều được trung hòa rồi. Tất cả công ty sản xuất giấy không thể để thải xút ra môi trường”, ông Patrick Chung cho biết.

Tuy nhiên về nội dung sử dụng lượng xút là bao nhiêu thì đại diện Lee & Man chưa đưa được ra câu trả lời chính thức.

Vụ nhà máy TQ bức tử sông Hậu: Giải thích nửa vời - Ảnh 1

Đại diện Lee& Man Patrick Chung. Ảnh: Báo tin tức

Còn đối với nhà máy bột giấy Lee& Man, cho biết, nhà máy này chưa đi vào hoạt động và vẫn đang ở giai đoạn cuối của xây dựng nên chưa từng sử dụng xút và thải ra môi trường.

Sau đó, vị này cam kết thực hiện kinh doanh lâu dài ở Việt Nam và cam kết thực hiện đúng các pháp luật của Việt Nam trong quy định về xả thải.

Có kinh nghiệm nên cam kết sẽ dùng công nghệ hiện đại nhất

Khi được hỏi về công nghệ xử lý nước thải, đầu tư cho hệ thống nước thải và các hoạt động liên quan thì vị đại diện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

"Hiện giờ chúng tôi đã đầu tư khoảng 280 triệu USD vào nhà máy. Vấn đề không phải bao nhiêu tiền đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải mà là chúng tôi đã cam kết có thể đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường mà Việt Nam đề ra và chúng tôi không có giới hạn nào cho đầu tư vào xử lý nước thải. Hiện khu xử lý nước thải chiếm 20% diện tích của cả nhà máy”, ông Patrick Chung cho biết.

Mặc dù phóng viên nhiều lần đặt câu hỏi nhưng không nhận được câu trả lời về nguồn gốc các thiết bị công nghệ nào dành cho xả thải.

"Tập đoàn Lee & Man có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất giấy nên biết nhà sản xuất nào có thể cung cấp được thiết bị tốt nhất. Chúng tôi cam kết mang đến những thiết bị cập nhật nhất, hiện đại nhất, kết hợp từng thiết bị khác nhau từ những công ty sản xuất máy móc hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Thụy Điển” - đại diện Lee& Man nói.

Vụ nhà máy TQ bức tử sông Hậu: Giải thích nửa vời - Ảnh 2

Lee& Man cam kết sẽ thực hiện đúng pháp luật Việt Nam về xả thải. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi về Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của nhà máy sản xuất giấy, vị đại diện trả lời vòng vo.

Ông Chung cho biết, hiện tại ĐTM được cấp từ năm 2008 của công ty vẫn còn hiệu lực cho cả nhà máy giấy và nhà máy bột giấy. Tuy nhiên, Lee& Man mới chỉ tiến hành xây dựng nhà máy giấy với công suất 200.000 tấn/năm còn Nhà máy bột giấy chưa tính đến.

“Do đó, hiện chúng tôi phải tách Báo cáo đánh giá tác động môi trường riêng ra cho nhà máy giấy. ĐTM chúng tôi sẽ gửi cơ quan nhà nước có chức năng. Khi được cơ quan chức năng đồng ý thì công ty mới đi vào sản xuất. Chúng tôi tin rằng với những cam kết của chúng tôi sẽ đi vào chạy thử trong thời gian sớm nhất”, Đại diện Lee & Man cho hay.

Trước đó, ngày 22/6, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định 759/QĐ-TCMT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee& Man Việt Nam.

Hồi tháng 6 vừa qua, ông Chung Wai Fu, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Giấy Lee & Man VN, cho biết chưa có đánh giá tác động môi trường tổng thể mà chỉ có báo cáo từng hạng mục và cho biết sẽ tiến hành gom lại thành một.

Cúc Phương(Tổng hợp)