Vụ người đàn ông tự nhận cầu được mưa cho TP.HCM: Chính quyền báo cáo gì?

UBND xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vừa báo cáo kết quả giải quyết sự việc liên quan đến ông Lê Minh Hoàng - người tự nhận cầu được mưa cho TP.HCM.

Ngày 18/4, UBND xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) báo cáo kết quả giải quyết sự việc liên quan đến ông Lê Minh Hoàng (SN 1967, người địa phương) được giới thiệu vào TP.HCM "cầu mưa", giúp người dân Nam Bộ thoát hạn hán.

Theo báo cáo, khi nhận được thông tin phản ánh từ dư luận, UBND xã Mỹ Thành nhận thấy sự việc nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến an ninh tôn giáo, mất trật tự xã hội. Đơn vị đã chỉ đạo lực lượng công an xã lập tổ công tác mời ông Hoàng đến trụ sở để làm rõ những nội dung liên quan.

Ông Lê Minh Hoàng. (Ảnh: Đ.H.)

Tại UBND xã, ông Hoàng trình bày, nhiều năm trước đây, ông tự nhận thấy bản thân có “khả năng đặc biệt”, có thể “cầu xin” mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, “cầu xin cho giảm thiên tai cho nông nghiệp”. Ông cho biết đã “cầu nguyện xin giảm thiên tai, mưa gió thành công công cho xã Mỹ Thành trong năm 2022, 2023.

Sau đó, ông tự tổng hợp lại thành "Báo cáo giảm lúa đổ ngã do gió bằng cách cầu nguyện xin", để gửi cho một số tổ chức, cá nhân (trong đó có công văn do TS Nguyễn Hoàng Điệp ký giới thiệu ông Lê Minh Hoàng đến Chi cục Thủy lợi TP.HCM").

Ông Hoàng thừa nhận với công an "số liệu ông dẫn chứng trong báo cáo trên chưa có bất kỳ cơ quan chức năng có thẩm quyền nào kiểm chứng, xác thực". Ông cũng đã gửi đơn đến các cơ quan, tổ chức để xin rút lại báo cáo.

Về ông Đinh Quang Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thành - người ký văn bản báo cáo trên của ông Lê Minh Hoàng - cũng nhận "sơ suất cá nhân, không có vụ lợi". Ông Hải đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

"Đảng ủy - UBND xã Mỹ Thành sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ mức độ vi phạm của Hải để báo cáo huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức", báo cáo nêu.

Trước đó trả lời VTC News liên quan "khả năng cầu mưa" của ông Lê Minh Hoàng, các chuyên gia để khẳng định "đây là chuyện buồn cười, thiếu căn cứ khoa học".

Minh Tuệ

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/vu-nguoi-dan-ong-tu-nhan-cau-duoc-mua-cho-tp-hcm-chinh-quyen-bao-cao-gi-ar865935.html