Vụ nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Chưa có danh sách những người nhiễm bệnh

Trong số những người bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ), có cả người lớn, trẻ em. Hiện cán bộ y tế vẫn chưa có danh sách những người bị nhiễm HIV của toàn xã.

Trao đổi với VTC News về thông tin hàng loạt người dân ở xã bị nhiễm HIV, ông Phùng Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết: "Thông tin trên khiến bản thân ông và người dân cả xã bất ngờ".

Theo ông Mão, trước đó, vào tháng 7/2018, để phục vụ cho Đề tài nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tiến hành lấy mẫu máu ngẫu nhiên của người dân trong xã. Trong số đó, có 3 người được yêu cầu đi lấy máu lần hai.

Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ trên xã vẫn chưa nhận được kết quả và thông báo từ bất cứ cá nhân tổ chức nào.

Ông Phùng Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Kim Thượng

“Đến nay, chính xác xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chúng tôi vẫn chưa nắm được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh chính tôi cũng chỉ mới biết, khi gần đây có trường hợp một cháu bé đi chữa bệnh và phát hiện nhiễm HIV. Nguyên nhân cháu bé nhiễm bệnh nguồn từ đâu thì địa phương không rõ” – Ông Mão nói.

Ông Mão chia sẻ thêm về trường hợp này: “Trước đó gần nhà cháu bé có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh HIV, cháu thường xuyên sang nhà này chơi. Sau khi vợ chồng này mất thì cũng phát hiện cháu bị, còn những người khác trong gia đình cháu thì không bị ”.

Chị Đỗ Thị Liên - Cán bộ chuyên trách quản lý về HIV của xã Kim Thượng, Trung tâm y tế cũng thông tin: Hiện xã không có danh sách những người nhiễm HIV và cũng chưa khi nào nhận được thông báo về số bệnh nhân nhiễm HIV trên.

Trao đổi với PV Lao động, ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV AID (Bộ Y tế cho biết "Trên thực tế, để xác minh thực hư của sự việc này, chúng tôi cần tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu. Những công việc đó mất khá nhiều thời gian, như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được".

"Ngay sau khi có kết quả điều tra nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc này. Nếu đúng có việc do nguyên nhân do bác sĩ dùng chung kim tiêm cho bệnh nhân thì phải xử lý đúng người đúng tội" TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Bà Trần Thị T (SN 1972- xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng) có kết quả dương tính với HIV từ BVĐK tỉnh Phú Thọ cuối tháng 5/2018.

Như VTV đưa tin trước đó, người dân xã Kim Thượng phản ánh, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3, xã Tân Sơn bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Đây là một bệnh nhân đã trung tuổi, quanh năm quanh quẩn ở nhà và chưa từng đi đâu xa. Gia đình cũng không có ai mắc căn bệnh này.

Sau khi biết kết quả mình bị nhiễm HIV, người này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ T. (theo người dân, người này đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn).

Người dân nghi ngờ có thể bác sĩ T. đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ kết quả xét nghiệm của những người dân khác.

Sơn Bình tổng hợp