Vụ ném đá tàu cát tại Bắc Kạn: Doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động đúng quy định

Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho rằng, Doanh nghiệp tư nhân Hà Giang đã hoạt động đúng quy định của pháp luật, đã được cấp phép khai thác khoáng sản.

Liên quan đến vụ việc nhiều đối tượng trong thôn Nà Ché, xã Thượng Giáo (Ba Bể) có hành vi ngăn cản, ném đá vào tàu cát của Doanh nghiệp Tư nhân Hà Giang gây tổn thất cho đơn vị, ông Cao Minh Hải, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đã lên tiếng thông tin.

Ông Hải cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được toàn bộ sự việc, đây là mỏ cát được Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép, hiện đang xảy ra tranh chấp với người dân.

"Người dân đổ tội cho Doanh nghiệp khai thác làm lở đất canh tác nông nghiệp và thỉnh thoảng có hành vi gây rối tụ tập ném đá vào tàu cát. Nhưng doanh nghiệp Hà Giang hoạt động trong khu vực đó đúng quy định vì họ được cấp phép khai thác khoáng sản," ông Hải cho biết.

Vụ ném đá tàu cát tại Bắc Kạn: Doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động đúng quy định - Ảnh 1

Doanh nghiệp tư nhân Hà Giang phản ánh, mặc dù khai thác đúng chỉ giới được cấp phép nhưng liên tục bị người dân thôn Nà Ché ném đá, dùng súng cao su để ngăn cản.

Theo ông Hải, chính quyền cũng đang xem xét quyền lợi của nhân dân, xem việc khai thác của doanh nghiệp có gây sạt lở thật không.

Nói về việc các đối tượng có hành vi gây rối, phá hoại tài sản doanh nghiệp, ông Hải cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với nhân dân, giải thích với bà con rồi nhưng họ vẫn không nghe. Khi xảy ra sự việc, chính quyền xuống kiểm tra thì các đối tượng đã ném đá xong và đi rồi nên không bắt được quả tang, do đó chưa xử lí các đối tượng về việc gây rối, phá hoại tài sản."

Liên quan đến sự việc, ông Ma Thế Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể xác nhận có tình trạng người dân tại thôn Nà Ché tụ tập, dùng đá ném vào tàu cát của doanh nghiệp tư nhân Hà Giang.

Vụ ném đá tàu cát tại Bắc Kạn: Doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động đúng quy định - Ảnh 2

Giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho Doanh nghiệp Hà giang khai thác cát sỏi trên sông Năng.

"Doanh nghiệp tư nhân Hà Giang được cơ quan chức năng cấp phép khai thác khoáng sản đầy đủ, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc người dân phản đối doanh nghiệp khai thác bằng cách ném đá như vậy là không đúng. Cũng có một số thông tin cho rằng, người dân cố tình xua đuổi tàu cát để khai thác lậu, chúng tôi đang kiểm tra, xác minh thông tin trên. Nếu đúng thì sẽ xem xét và có hướng xử lí theo quy định pháp luật", Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo cho biết.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, lãnh đạo Sở đã xuống thực địa, làm việc với xã và huyện Ba Bể để làm rõ một số thông tin.

“Việc này gắn với quyền lợi của doanh nghiệp và người dân, do đó chúng tôi đang tổ chức họp và lên phương án giải quyết cho thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi các bên” – ông Nguyên nói.

Vụ ném đá tàu cát tại Bắc Kạn: Doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động đúng quy định - Ảnh 3

Vụ ném đá tàu cát tại Bắc Kạn: Doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động đúng quy định - Ảnh 4

Khu vực thường xuyên xảy ra sự việc người dân ném đá vào tàu cát của doanh nghiệp.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, Doanh nghiệp Tư nhân Hà Giang được cấp phép khai thác mỏ cát Pác Châm, thuộc thôn xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, Bắc Kạn (nằm trên địa bàn hai thôn: thôn Thượng Giáo và Nà Ché).

Việc khai thác mỏ cát sỏi theo giấy phép khai thác khoáng sản số 656/GP-UBND ngày 22/5/2015 do UBND tỉnh Bắc Kạn với 6,2 ha. Thời gian khai thác theo giấy phép là 7 năm, phạm vi khai thác trải dài trên dòng sông Năng vào khoảng 1,3km.

Lãnh đạo Doanh nghiệp Hà Giang cho biết: “Sau khi được cấp phép, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp để làm giảm tình trạng sạt lở bờ sông như khai thác cát giữa lòng sông, cách bờ sông 10m, thực hiện đổ sỏi sang hai bên bờ sông, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, sau khi khai thác và đi vào hoạt động được 3 tháng, những người dân trong thôn đã huy động rất đông người để phản đối và có những hành động nguy hiểm, gây cản trở doanh nghiệp. Cùng với đó, những người dân còn tổ chức ném đá, dùng súng cao su bắn gây thương tích cho công nhân và hư hỏng tàu khai thác của doanh nghiệp.”

Vụ ném đá tàu cát tại Bắc Kạn: Doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động đúng quy định - Ảnh 5

Theo Doanh nghiệp Hà Giang, mặc dù có giấy phép đầy đủ nhưng vẫn bị người dân ngăn cản.

Để giải quyết các vấn đề trên, doanh nghiệp Hà Giang đã tổ chức các cuộc họp để thương thuyết nhằm quyết khúc mắc với người dân.

Trong đó, cam kết thực hiện đền bù với các trường hợp sạt lở do hoạt động khai thác cát sỏi gây ra, chấp nhận chi ra 100 triệu đồng cho lãnh đạo thôn giữ làm tin. Đề nghị mua dải đất dọc bờ sông với diện tích 5m, chạy dài theo bờ sông khoảng 650m, cam kết vẫn cho các hộ dân canh tác và sau thời gian khai thác doanh nghiệp sẽ hoàn trả.

"Tuy nhiên, những người dân trong thôn Nà Ché vẫn không đồng thuận với các phương án chúng tôi đưa ra, mà liên tục có hành động gây nguy hiểm cho công nhân chúng tôi. Mặc dù, chúng tôi được cấp phép khai thác trong khoảng 1,3km nhưng thực tế, hiện tại chúng tôi chỉ khai thác trong khoảng 300 mét. Việc này gây thất thu cho doanh nghiệp, các công nhân của doanh nghiệp điêu đứng, thiếu công ăn việc làm, khiến cho doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

X. Thái - P. Tuyền