Vụ nam sinh lớp 10 Hải Dương bị đánh tử vong: Hé lộ thân phận nhóm thanh niên bị tạm giữ

'Quá trình sinh sống ở địa phương, nhóm thanh niên này không có biểu hiện bất thường, không có tiền án, tiền sự, không phải những thành phần nghịch ngợm và có bố, mẹ đều làm nông nghiệp', Phó chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết.

Cách đây 5 ngày trước, trong quá trình đang dạy các cháu thiếu nhi hoạt động hè tại nhà văn hóa thôn, em Đ.Q.H (SN 2006, trú tại thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, vừa học xong lớp 10D trường THPT Khúc Thừa Dụ) bị nhóm thanh niên đánh tử vong.

Chỉ sau đó ít giờ, cơ quan Công an đã nhanh chóng xác định được danh tính và triệu tập nhóm thanh niên liên quan đến vụ việc. Đáng chú ý, nhóm thanh niên này đều trú tại xã Đông Xuyên (huyện Ninh Giang).

Khu vực nhà văn hóa thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong - nơi xảy ra vụ án mạng đêm 11/7. Ảnh: Đ.Tùy

Khu vực nhà văn hóa thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong - nơi xảy ra vụ án mạng đêm 11/7. Ảnh: Đ.Tùy

Qua điều tra xác minh ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 nam thanh niên gồm: Phạm Quốc Cường (SN 2005, trú tại thôn Đông Cao), Nguyễn Thành Long (trú tại thôn Đông Cao) và Phạm Văn Trang (SN 2005, trú tại thôn Xuyên Hử), cùng xã Đông Xuyên.

Riêng V.V.Đ (SN 2004, trú tại thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên) được cơ quan công an cho về nhà và tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi liên quan trong vụ việc.

Để làm rõ thân nhân nhóm thanh niên liên quan đến cái chết của em Đ.Q.H. (trú tại xã Hồng Phong), PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã trao đổi với ông Ngô Thành Phương – Phó chủ tịch UBND xã Đông Xuyên (nơi nhóm thanh niên sinh sống).

Nhóm thanh niên xã Đông Xuyên liên quan đến cái chết của nam sinh Đ.Q.H (xã Hồng Phong) đang bị tạm giữ. Ảnh: Công an Hải Dương

Theo ông Phương, những thanh niên nêu trên hiện có hộ khẩu, sinh sống tại địa phương và 3 người này vừa học xong lớp 11 chuẩn bị lên lớp 12; đồng thời nhóm thanh niên này đang học tại trường THPT Ninh Giang II và trường THPT Khúc Thừa Dụ (cùng huyện Ninh Giang).

"Vào 2h30 rạng sáng 12/7, lãnh đạo xã chúng tôi nhận được báo cáo từ Công an xã thông tin về việc Công an tỉnh về triệu tập 4 nam thanh niên sinh sống trên địa bàn vào đêm 11/7. Đến chiều 12/7, V.V.Đ (SN 2004) được cơ quan công an cho về nhà và tiếp tục điều tra, xác minh", ông Phương cho biết.

Nhận xét về thân nhân 3 thanh niên đang bị tạm giữ tại Công an tỉnh Hải Dương, Phó chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết: "Quá trình sinh sống ở địa phương, nhóm thanh niên này không có biểu hiện bất thường, không có tiền án, tiền sự, không phải những thành phần nghịch ngợm thuộc diện quản lý của Công an xã và có bố, mẹ đều làm nông nghiệp".

Bạn học cùng lớp nam sinh xấu số tiếc thương trong ngày tang lễ em H. Ảnh: Đ.Tùy

Riêng nam thanh niên V.V.Đ (SN 2004, vừa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, được cơ quan công an cho về nhà để tiếp tục, điều tra, xác minh) có hoàn cảnh éo le. Mẹ nam thanh niên này là mẹ đơn thân. Năm 2005, hai mẹ con Đ. vào huyện Đức Cơ (Gia Lai) lập nghiệp, nhưng trong một lần bị cảm nắng, mẹ nam thanh niên qua đời. Sau đó, nam thanh niên về quê ở với ông ngoại cùng gia đình cậu ruột tại thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên.

"Khi biết tin nhóm thanh niên ở địa phương liên quan đến cái chết của nam sinh lớp 10 xã Hồng Phong khiến chúng tôi bất ngờ, thương xót. Người gây ra sự việc sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật và đây cũng là bài học đắt giá cho những nam thanh niên của xã chúng tôi...", Phó chủ tịch UBND xã Đông Xuyên nói.

Hậu sự của nam sinh lớp 10 huyện Ninh Giang đã được gia đình, dòng tộc lo hoàn tất, nhưng nỗi đau người thân ở lại không thể nguôi ngoai. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo chính quyền xã Đông Xuyên, sau vụ việc này, địa phương sẽ tăng cường công tác an ninh trên địa bàn; phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, nhà trường và gia đình tuyên truyền pháp luật, giáo dục kỹ năng sống… tránh để xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Trước đó, vào tối 11/7, khi em Đ.Q.H đang hướng dẫn các em thiếu nhi sinh hoạt hè tại nhà văn hóa thôn Đồng Hội, xã Hồng Phong thì 4 nam thanh niên đều trú tại xã Đông Xuyên (cùng huyện Ninh Giang) đi trên 2 xe đạp điện đến.

Sau khi gặp nam sinh lớp 10, nhóm thanh niên đã lao vào dùng tay, chân đánh em H. khiến nạn nhân tử vong. Kết quả khám nghiệm tử thi nam sinh cho thấy, nguyên nhân khiến em Đ.V.H tử vong là do chấn thương đầu gáy gây phù não, xuất huyết não, xuất huyết bán cầu đại não hai bên và tiểu não, gẫy đốt sống cổ 3.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Hải Dương điều tra làm rõ.

Đức Tùy

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/vu-nam-sinh-lop-10-hai-duong-bi-danh-tu-vong-he-lo-than-phan-nhom-thanh-nien-bi-tam-giu-172220715185824462.htm