Vụ nam sinh bị nhóm bạn học dập vùng kín nhiều lần vào cột: Người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nào?

Do mâu thuẫn trong quá trình học tập, em S. đã bị một nhóm học sinh lớp 8 khống chế tay, chân dập vùng kín nhiều lần vào cột cứng giữa sân trường.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip dài khoảng 16 giây ghi lại cảnh một nhóm học sinh túm chặt tay chân, sau đó nâng người nam sinh lên và liên tiếp dập vùng kín của em này vào cột. Mặc dù nam sinh này cố gồng người, nhăn nhó và la lên nhưng nhóm bạn không ngừng hành vi.

Trong clip, thay vì can ngăn hành vi bạo lực học đường này, một số nam sinh khác lại đứng reo hò, cổ vũ. Sự việc được xác định xảy ra tại Trường THCS Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội.

Liên quan tới vụ việc trên, Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa đã có báo cáo chi tiết. Cụ thể, sự việc xảy ra vào hồi 9h ngày 8/11, nhóm 5 học sinh lớp 8 đã trêu đùa, khiêng bạn là em Đ.V.S., lớp 8C và có động tác thúc em này vào cột.

2 tuần sau, giáo viên chủ nhiệm lớp 8C là cô Nguyễn Thị Minh nhận được tin nhắn về clip, từ phụ huynh học sinh S. Tiếp nhận thông tin, nữ giáo viên này đã báo cáo sự việc tới lãnh đạo nhà trường.

May mắn là kết quả thăm khám của các bác sĩ sau đó cho thấy nạn nhân không gặp vấn đề bất thường gì về sức khỏe.

Hình ảnh em S. bị nhóm bạn học khống chế, dập vùng kín vào cột cứng giữa sân trường gây phẫn nộ dư luận

Hình ảnh em S. bị nhóm bạn học khống chế, dập vùng kín vào cột cứng giữa sân trường gây phẫn nộ dư luận

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, Ts.Ls. Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Trước hết cần nhấn mạnh, hành vi của nhóm học sinh trên là cực kì phản cảm và rất đáng lên án. Nhất là khi hành vi đó xảy ra trong môi trường học đường. Điều may mắn là nạn nhân không gặp phải thương tích.

Theo quy định của pháp luật thì từ 14 tuổi là tuổi bắt đầu phải chịu trách nhiệm hình sự với một số tội danh rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được liệt kê, mô tả tại Điều 12 Bộ luật hình sự.

Cụ thể, "Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này". Bởi vậy, trong trường hợp học sinh lớp 8 (từ 14 tuổi) mà thực hiện hành vi "Cố ý gây thương tích", hậu quả gây ra thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Ts.Ls Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm về vụ việc

Vụ việc thực sự là một bài học đắt giá để các cơ sở giáo dục cũng như các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục về đạo đức cũng như kỹ năng sống đối với lớp trẻ. Bởi những hành vi tương tự như trên, nếu thiếu đi yếu tố may mắn thì hoàn toàn có thể gây ra tổn hại đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của nạn nhân. Đồng thời, hành vi của nhóm học sinh trên có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của các học sinh khác và ảnh hưởng đến văn hóa học đường.

Vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế ở TP Hồ Chí Minh

Chi Lê

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-nam-sinh-bi-nhom-ban-hoc-dap-vung-kin-nhieu-lan-vao-cot-nguoi-thuc-hien-hanh-vi-co-the-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-khi-nao-172231130191743147.htm