Vụ máy bay Colombia bị rơi: Phi công chưa được đào tạo đầy đủ

Luật sư đại diện cho gia đình phi công phụ Fernando Goytia cho biết: "Chúng tôi có thể chứng minh rằng phi công chính Miquel Quiroga, đã không hoàn thành số giờ đào tạo bắt buộc​."

Báo TTXVN đăng tải, liên quan đến vụ tai nạn máy bay tại Colombia vào cuối tháng trước khiến 71 người thiệt mạng, gồm một số thành viên đội bóng đá Chapecoense Real của Brazil, phi công chính được xác định là không đủ giờ bay để điều khiển các chuyến bay thương mại.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường vụ tai nạn. (AFP/TTXVN)

Trả lời hãng thông tấn ABI vào ngày 17/12, Omar Duran, luật sư đại diện cho gia đình phi công phụ Fernando Goytia cho biết: "Chúng tôi có thể chứng minh rằng phi công chính Miquel Quiroga, đã không hoàn thành số giờ đào tạo bắt buộc ."

Tối 28/11 (theo giờ địa phương), tức sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), chiếc máy bay mang số hiệu CP2933 của hãng hàng không LIMIA của Bolivia chở theo 72 hành khách và 9 phi hành đoàn, đang trên lộ trình tới sân bay Medellin của Colombia thì bị rơi ở thị trấn La Union, bang Antioquia của Colombia, do hết nguyên liệu.

Vụ tai nạn kinh hoàng đã khiến 71 người thiệt mạng và chỉ có 6 người sống sót.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Reymi Ferreira khẳng định sự cố xảy ra tại thành phố Medellin "chắc chắn không phải một tai nạn," đồng thời cáo buộc phi công Miquel Quiroga, người thiệt mạng trong vụ việc, đã bỏ qua quy định về tiếp nhiên liệu giữa chặng bay.

Báo Vnexpress thông tin, đoạn ghi âm được truyền thông Colombia công bố vào ngày 30/11 cho thấy trong cuộc trao đổi với tháp không lưu, phi công đã liên tục xin phép hạ cánh vì "vấn đề nhiên liệu". Nữ kiểm soát viên không lưu giải thích rằng một máy bay đang có quyền ưu tiên vì nó phải chuyển hướng do vấn đề kỹ thuật. Cô này yêu cầu phi công chờ thêm 7 phút, theo AP.

Khi phi cơ bay vòng quanh để chờ đợi, phi công ngày càng tuyệt vọng. "Mất điện hoàn toàn, hết nhiên liệu", ông nói trong giây phút căng thẳng cuối cùng trước khi máy bay đâm vào sườn núi. Ngay trước khi ngừng liên lạc, phi công thông báo ông đang bay ở độ cao hơn 2.700 m và yêu cầu được hạ cánh.

Giới chức hiện chưa chính thức kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn ngày 28/11 làm 71 trong 77 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có các thành viên đội bóng đá Chapecoense của Brazil, đang trong hành trình đến Medellin, Colombia. Dự kiến mất vài tháng để giới chức điều tra toàn diện. Họ sẽ xem xét tất cả mọi thứ từ lịch sử bay và bảo dưỡng chiếc máy bay 17 tuổi cho đến các dữ liệu thoại và hộp đen.

Tổng hợp