Vụ mang xác hài nhi đặt lên bàn giám đốc: Bệnh viện đã rút kinh nghiệm?

(HQ Online)- Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vừa có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội về trường hợp bệnh nhi tử vong bất thường.

Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai đã đình chỉ kíp trực liên quan vụ trẻ tử vong.

Sự việc xảy ra ngày 5-9-2016 sản phụ Ngô Thị Kim Cương thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội nhập Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai.

Đến 12 giờ 30 phút ngày 5-9-2016 sản phụ đẻ thường 1 bé trai nặng 3,8kg, rau bong kiểm tra sót màng, kiểm soát tử cung bằng tay, tầng sinh môn không rách, sau đẻ tử cung co tốt, huyết ra bình thường. Sau khi sinh sức khỏe trẻ bình thường, song đến 1 giờ 10 phút ngày 6-9-2016, trẻ có biểu hiện bú kém, da tái, môi nhợt, tim nhịp đều, trẻ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn theo đúng tuyến bằng xe cứu thương bệnh viện, có một nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng khoa nhi hộ tống.

Trên đường đi trẻ được bóp bóng, thở ôxy hỗ trợ, tình trạng suy hô hấp của cháu không được cải thiện, tiến triển có phần nặng hơn, 2 cán bộ hộ tống quyết định cho trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, trẻ đã được tiếp nhận và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng do bệnh có dấu hiệu nặng cháu bé đã tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội về nguyên nhân ban đầu tử vong. Theo đó, trường hợp cháu bé tử vong là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán, diễn biến khó lường. Lý do chuyển viện, suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, đứng trước sự việc trên Bệnh viện đa khoa Quốc Oai đã ra quyết định đình chỉ kíp trực ngày 5-9-2016 và yêu cầu kíp trực viết tường trình.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng cho rằng, cần phải rút kinh nghiệm một số vấn đề như theo dõi sát sao tình trạng trẻ sơ sinh sau sinh; tiên lượng trẻ sơ sinh tốt hơn, để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển (các trường hợp suy hô hấp cần được đặt nội khí quản trước khi vận chuyển); Trình độ bác sĩ, nữ hộ sinh chuyên sâu sơ sinh còn yếu, còn thiếu thiết bị chuyên sâu về xét nghiệm để chẩn đoán các bệnh chuyên sâu về sơ sinh.

Tại báo cáo, phía bệnh viện cũng cho biết, cần phải đào tạo cho các bác sĩ và nữ hộ sinh về cấp cứu sơ sinh; quá trình bàn giao bệnh nhân cho Bệnh viện Nhi Trung ương chưa được chặt chẽ về thủ tục hành chính; nữ hộ sinh cần nhận thức rõ yêu cầu của tuyến trên về hỗ trợ cấp cứu để đáp ứng yêu cầu.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã nắm được thông tin sự việc. Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong.

Như Báo Hải quan đưa tin, ngày 9-9, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai báo cáo trường hợp tử vong.