Vụ lọt xuống hố ga tử vong ở TPHCM: Có thể truy trách nhiệm hình sự

VOV.VN-Liên quan đến vụ người đàn ông tử vong vì bị ngã xuống hố ga ở TPHCM, theo luật sư có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 220 Bộ luật Hình sự.

Vụ người đàn ông bất ngờ tử vong do ngã xuống hố ga khi chạy đón xe buýt tại TPHCM đang khiến dư luận giật mình. Liệu có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đơn vị thi công vì những vi phạm gây ra tai nạn nghiêm trọng? Làm thế nào đảm bảo môi trường sống để không còn những cái chết thương tâm như vậy. Về vấn đề này, VOV phỏng vấn luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM.

Vụ lọt xuống hố ga tử vong ở TPHCM: Có thể truy trách nhiệm hình sự - Ảnh 1

Hố ga nơi người đàn ông bị lọt xuống, tử vong (Ảnh: Zing).

PV: Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, đơn vị chủ đầu tư công trình gây ra cái chết của người đàn ông ngã xuống hố ga đã nhận trách nhiệm về vụ tai nạn. Theo đơn vị này, trước đó, miệng hố ga có rào chắn, nhưng sau công nhân tháo rào chắn để làm việc nhưng lại chạy đi uống nước và đó là lúc người đàn ông không may ngã xuống hố ga. Ông nghĩ sao khi nghe lời tường trình này?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Trước hết, tôi ghi nhận việc chủ đầu tư đã đứng ra nhận lỗi về vụ việc này và cũng đã khắc phục một phần lỗi của mình. Nhưng lời tường trình như vậy cho thấy rằng các công trình đang thi công đã thiếu trách nhiệm và sự cẩn trọng trong công việc, do đó dẫn đến cái chết của người dân. Chúng tôi thấy rằng đây là điều rất đáng tiếc.

PV: Cái chết oan ức của người đàn ông do ngã xuống hố ga của công trình đang thi công phải chăng cho thấy môi trường sống của chúng ta chưa an toàn, khi những vụ tai nạn thương tâm như bị điện giật ở máy rút tiền tự động, bị cây đổ khi đi đường, bị tường đè, bị voi quật, hổ vồ… không còn quá hiếm hoi, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Đúng là cuộc sống xung quanh chúng ta có quá nhiều tiềm ẩn nguy cơ, nguồn nguy hiểm cao độ. Trước hết, tôi cho rằng đó là do cẩu thả và vô trách nhiệm. Hố ga sâu khoảng 2m, ở phía dưới có nước thải, nhưng miệng hố không được che đậy, xung quanh không có rào chắn, hố ga này lại nằm trên làn đường của xe hai bánh.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, các đơn vị chức năng mới đến hiện trường, dùng một tấm ván che tạm và rào chắn xung quanh, sau đó mới tiến hành vây kín hố ga. Từ ngày 20/10 thi công nhưng không hề có rào chắn và khu vực này thường xuyên có người qua lại, nhất là trẻ em dễ bị lọt xuống. Đây là nguồn nguy hiểm rất cao độ nhưng chưa kịp thông báo cho lực lượng chức năng thì đã xảy ra tai nạn đáng tiếc như vậy.

PV: Có thể nói sự thiếu trách nhiệm của các cá nhân hay đơn vị liên quan trực tiếp đã rõ. Nhưng sâu xa hơn đó là sự tắc trách của các cơ quan quản lý, kiểm tra, giám sát, cũng như xử lý vụ việc. Ông có đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Tôi đồng tình với ý kiến này, nếu các cơ quan chức năng làm với một lương tâm trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động công trường thi công thì đội ngũ thi công có ý thức và trách nhiệm hơn trong công việc của mình, không xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Tuyến đường Kinh Dương Vương nằm trong dự án hệ thống thoát nước với chiều dài 3,5km từ vòng xoay Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc rộng 48m, người dân dọc tuyến đường này rất khổ sở cho việc thi công. Do trước đó mặt đường có nhiều đoạn được nâng cao hơn nhà dân 1m, bịt kín đường gây ngập mỗi khi mưa lớn. Sau đó, UBND thành phố đã chấp thuận phương án hạ độ cao trên tuyến đường này để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy trên tuyến đường còn đang thi công nên vào bất cứ khung giờ nào trong ngày bụi mịt mù, trong khi đó hố ga, bồn cây xanh vẫn nằm chỏng chơ trên đường khiến việc buôn bán của người dân càng thêm khó khăn. Nếu các cán bộ thi công ý thức hơn thì sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra.

PV: Nhiều người cho rằng nhiều cá nhân, đơn vị gây ra tai nạn nghiêm trọng do chủ quan, tắc trách mà chỉ bị xử phạt chiếu lệ, không có tính răn đe. Ông có bình luận gì về ý kiến này?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Mọi người đều có nhận xét chung là việc xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức xử phạt bằng tiền hoặc các hình thức khác còn quá nhẹ so với hậu quả hành vi vi phạm gây ra. Do đó những cá nhân, tổ chức thực hiện các công việc của mình thường có tâm lý chủ quan, coi thường, thiếu trách nhiệm cho nên mới xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Những trường này, nếu sau quá trình điều tra, xác định cá nhân nào có trách nhiệm gây ra thiệt hại này cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Phải xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các đơn vị có liên quan.

PV: Liên quan đến câu chuyện người đàn ông tử vong vì bị ngã xuống hố ga ở TPHCM, theo ông, ở góc độ luật pháp có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đơn vị thi công gây ra vụ tai nạn này chưa?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Trong bộ Luật Hình sự hiện hành, xử lý trách nhiệm hình sự đối với cá nhân để tìm ra cá nhân có trách nhiệm dẫn đến hậu quả xảy ra. Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông theo Điều 220 của Bộ luật Hình sự.

Truy cứu trách nhiệm cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các biện pháp hướng dẫn, kiểm tra, điều khiển phương tiện giao thông cũng như điều khiển giao thông đặt biển báo, đặt cọc tiêu, rào chắn để cảnh báo và ngăn ngừa tai nạn khi những công trình giao thông đó hư hại mà chưa kịp hoặc đang tiến hành duy tu, sửa chữa.

Những cơ quan pháp luật cũng quy định rất rõ điều này theo thông tư số 09 của liên Bộ Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao cũng hướng dẫn rất rõ Điều 220 của Bộ luật Hình sự.

PV: Làm sao có một môi trường sống an toàn, không còn những cái chết thương tâm, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Các tổ chức, cá nhân trước hết phải có tinh thần thượng tôn pháp luật trong công tác của mình. Khi họ tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động, nghề nghiệp của mình thì tất cả mọi người nếu có ý thức đem lại lợi ích cho cá nhân và cộng đồng thì chuyện đáng tiếc vừa qua sẽ không xảy ra. Đây cũng là lời cảnh báo về tình trạng cẩu thả những công trình đang thi công, những công trình công cộng.

Do đó về mặt xử lý, Bộ luật Hình sự 2015 đang được chỉnh sửa theo hướng nâng cao trách nhiệm đối với những người thi hành công vụ. Cái khó hiện nay là chúng ta đang xử lý hình sự đối với cá nhân mà không xử lý hình sự đối với pháp nhân, đây là một bất cập. Do đó, chúng tôi đang kiến nghị Quốc hội trong việc sửa đổi Bộ luật Hình sự lần này chúng ta cũng phải xử lý hình sự đối với pháp nhân nếu để xảy ra cẩu thả, vô trách nhiệm đối với người dân khi xây dựng công trình công cộng.

PV: Xin cảm ơn luật sư./.

Hải Quân-K.Anh/VOV