Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai?

Cơ sở Minh Hiền giết mổ lợn không đúng quy định, xả trực tiếp chất thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm tuy nhiên chưa từng bị xử phạt?

Sau khi Pháp luật Plus có bài Kinh hoàng lò mổ lợn gây ô nhiễm môi trường phản ánh lò mổ lợn Minh Hiền (Công ty TNHH Minh Hiền, Thanh Oai, Hà Nội) giết mổ lợn không đúng quy định, đồng thời xả chất thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống dân sinh. Chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản hồi từ cơ quan chức năng.

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 1

Lợn bị giết mổ ngay trên sàn nhà, với phân, lông, nước tiểu và máu. Chất thải của việc giết mổ được xả thẳng ra ngoài môi trường.

Giải thích về tình trạng trên ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội và ông Nguyễn Hữu Thảo, Trưởng phòng Kiểm dịch Chi cục Thú y Hà Nội cho biết việc giết mổ lợn của cơ sở Minh Hiền trên mặt sàn, lẫn với chất thải là không đúng quy định. Về việc xả chất thải trực tiếp ra ngoài môi trường của lò mổ Minh Hiền không thuộc trách nhiệm quản lý của Chi cục Thú y mà thuộc trách nhiệm của phía cơ quan Công an (?!)

Theo thông tin từ ông Sơn và ông Thảo cho biết cơ sở giết mổ Minh Hiền chưa từng bị xử phạt về việc giết mổ không đúng quy trình và cũng chưa bị xử phạt về việc xả trực tiếp chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Để có câu trả lời rõ hơn, phóng viên đã trực tiếp liên hệ tới UBND huyện Thanh Oai, Công an huyện Thanh oai, tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà một thời gian dài sau khi phóng viên liên hệ, các cơ quan trên không hề cung cấp thông tin tới báo chí, cũng không đưa ra bất cứ thông tin nào về những vi phạm, hậu quả mà phía cơ sở Minh Hiền gây ra.

Đứng trước những tác động nghiêm trọng về môi trường mà cơ sở Minh Hiền đã và đang gây ra, liệu có hình thức xử phạt nghiêm khắc nào được thực thi, khắc phục những hậu quả trên, và trách nhiệm quản lý của các cơ quan ban ngành liệu có phát huy tác dụng?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục sự việc trên.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 2

Lò mổ lợn Minh Hiền (Công ty TNHH Minh Hiền, Thanh Oai, Hà Nội).

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 3

Khu làm nội tạng.

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 4

Giết mổ trên sàn nhà.

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 5

Xả chất thải chưa qua xử lý ra ngoài.

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 6

Con sông bị ô nhiễm nặng

Vụ lò mổ lợn gây ô nhiễm: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 7

Con sông ô nhiễm chảy qua cánh đồng, được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp

Phạm Hiển - Chí Hiếu