Vụ lãnh đạo Cty Vietrans 'bị tố' nhiều sai phạm: Kết quả xác minh tố cáo tại Cty Vietrans bao giờ được công bố?

Mới đây, tập thể nguyên Cán bộ, Nhân viên Phòng Vận tải Quốc tế và hiện nay là Cổ đông của Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương (Vietrans) tiếp tục gửi đơn tới Bộ Công Thương kiến nghị về việc Đoàn xác minh tố cáo của Bộ Công Thương chậm trễ trong việc công bố kết quả xác minh đơn tố cáo.

>>Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu công tác thanh tra thực hiện đúng theo quy định

>>Bộ Công Thương tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm tại Vietrans Hải Phòng

Theo đơn kiến nghị của các cổ đông Công ty Vietrans, sau khi các cổ đông gửi Đơn tố cáo tiêu cực và sai phạm của ông Thái Duy Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietrans, ngày 15/08/2016 Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo và ký quyết định số 3350/QĐ-BCT thành lập Đoàn xác minh tố cáo để xác minh đơn tố cáo của công dân. Tiếp đó, ngày 22/08/2016, Đoàn xác minh tố cáo của Bộ Công Thương đã làm việc với các cổ đông tại Phòng tiếp công dân của Bộ Công Thương để làm rõ các nội dung tố cáo.

Theo Quyết định số 3350/QĐ-BCT của Bộ trưởng, thời gian tiến hành xác minh là 60 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định với người bị tố cáo, tuy nhiên cho đến nay (25/11/2016) đã quá thời hạn nêu trong quyết định nhiều ngày nhưng Đoàn xác minh tố cáo vẫn chưa công bố kết quả.

Theo ông Phạm Đào Hiếu – Người đại diện cho các cổ đông trong đơn tố cáo: Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Đoàn xác minh tố cáo và được thông báo là Đoàn đã hoàn thành xong việc xác minh và đã có kết quả, đang đợi trình Bộ trưởng nhưng họ không trả lời là khi nào sẽ công bố kết quả xác minh.”

“Sự chậm trễ này khiến chúng tôi người lao động, cổ đông Vietrans đang thực sự lo lắng vào kết quả xác minh. Phải chăng kịch bản này lại tái diễn như đã xảy ra của 10 năm trước đây…? Sai phạm, tiêu cực kéo dài của ông Thái Duy Long đã diễn ra trong nhiều năm, qua mấy đời Bộ trưởng gây vô vàn bức xúc cho người lao động và cổ đông Công ty Vietrans từ Công ty mẹ tới khắp các Chi nhánh, Công ty con của Vietrans. Những người lao động, cổ đông của Công ty Vietrans như chúng tôi đứng lên đấu tranh chống tiêu cực không mệt mỏi trong 10 năm qua, nay đã về hưu, người còn, người mất không thể chờ đợi lâu hơn được nữa và đang mong mỏi từng ngày kết quả thanh kiểm tra, xác minh phải tuyệt đối minh bạch, rõ ràng của Bộ Công Thương.” – ông Phạm Đào Hiếu nêu trong đơn kiến nghị.

Các cổ đông cũng nêu rõ, họ đặt niềm tin tuyệt đối vào tân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với cương vị cao nhất của Bộ Công Thương thể hiện được sự quyết tâm trong việc làm thay đổi, chuyển mình Bộ Công Thương theo hướng tích cực và tiên phong trên mặt trận chống tiêu cực tham nhũng.

Vụ lãnh đạo Cty Vietrans 'bị tố' nhiều sai phạm: Kết quả xác minh tố cáo tại Cty Vietrans bao giờ được công bố? - Ảnh 1

Việc xây dựng tòa nhà tại 15Bis Lý Nam Đế (Hà Nội) có nhiều dấu hiệu bất thường khi đơn giá xây dựng đội lên quá cao – là một trong nhiều nội dung tố cáo.

Như trước đó Congluan.vn đã thông tin, Công ty Vietrans dưới sự điều hành, quản lý của ông Thái Duy Long – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ khiến kết quả kinh doanh của Vietrans những năm gần đây không hiệu quả, cổ tức chỉ đạt có 0.38%/năm.

Mặc dù tình hình kinh doanh không hiệu quả nhưng ông Long lại lãng phí, tùy tiện tiêu dùng cá nhân bằng nguồn tiền góp vốn kinh doanh của doanh nghiệp cổ phần trong nhiều năm. Thể hiện ở việc ông Long sử dụng xe con quá tiêu chuẩn. Cùng một lúc ông Long sử dụng 2 xe Mercedes biển số 29U – 1819 và 56N – 5231 trị giá nhiều tỷ đồng cùng với lái xe riêng để phục vụ việc đưa đón đi làm, phục vụ công tác, đi lại cá nhân của ông Long và gia đình bất kể thời gian, ngày nghỉ, Lễ tết…

Ông Thái Duy Lông chỉ đạo việc xây dựng Tòa nhà tại 15Bis Lý Nam Đế (Hà Nội) và bán ngôi nhà số 23 Tràng Thi nhưng không công bố các số liệu tài chính liên quan. Ông Thái Duy Long còn bị tố cáo có sự ưu ái họ hàng, để người nhà nắm giữ các vị trí quan trọng trong công ty. Cụ thể là bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khánh lên chức Phó tổng giám đốc Vietrans là người nhà của ông Long. Hay trường hợp ông Thái Duy Đức – Trưởng phòng Marketing là cháu ruột của ông Long.

Ông Thái Duy Long sinh năm 1953 đã quá tuổi lao động và không đủ năng lực và sức khỏe để điều hành công ty, nhưng không hiểu vì lý do gì, Bộ Công Thương vẫn để ông Long “tại vị” trái quy định.

Ngoài ra, các cổ đông còn tố cáo Vietrans còn đang nợ tiền “thưởng vượt khoán” của các cổ đông từng làm việc tại Phòng Vận tải Quốc tế với số tiền 1,1 tỷ đồng ( Một tỷ một trăm triệu đồng).

Không dừng lại ở đó, cá nhân ông Thái Duy Long 10 năm qua liên tục bị các cổ đông của Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương – Hải Phòng (Vietrans Hải Phòng) tố cáo nhiều sai phạm trên cương vị là Chủ tịch HĐQT Vietrans Hải Phòng như ; Lợi dụng cổ phần hóa lừa rối người lao động, khuất tất trong việc thu chi tài chính, quản lý yếu kém…

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Thiên Trường – Nam Biên