Vụ kiện người không liên quan: Yêu cầu chuyển đến cơ quan điều tra

Tòa án Nhân dân huyện Nhơn Trạch mở phiên tòa xét xử tuyên hủy, đình chỉ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng...

Như đã phản ánh, ngày 27/9/2016 Tòa án Nhân dân huyện Nhơn Trạch mở phiên tòa xét xử tuyên hủy, đình chỉ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng, ngụ tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai… đối với việc yêu cầu thực hiện hợp đồng viết tay giữa vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng với ông Lê Quang Phong vào ngày 08/10/2007 không có chữ ký của ông Lê Quang Huấn và bà Nguyễn Thị Kim Lợi hoặc giấy ủy quyền hợp pháp theo pháp luật… Đây là một hợp đồng chuyển nhượng không có thật và cũng không được sự chứng thực của cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi, SN: 1957, chủ sở hữu phần đất 671m2 ở xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, khẳng khái nói: “Phần diện tích 671m2 đất chúng tôi thời điểm ấy chưa được cấp GCN Quyền sử dụng đất, thì cơ sở nào để vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng với ông Lê Quang Phong có thể xác định được diện tích thật sự để chuyển nhượng hay hoán đổi đất? Vì thế, tôi đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ bản chất vụ án mà chúng tôi không phải là bị đơn, bởi vì hợp đồng chuyển nhượng là hợp đồng không có chữ ký của các đương sự- là chủ sở hữu tài sản hợp pháp. Ông Lê Quang Phong cũng không được sự ủy quyền (bằng văn bản) thay mặt giao dịch với vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng…”.

Vụ kiện người không liên quan: Yêu cầu chuyển đến cơ quan điều tra - Ảnh 1

Đơn yêu cầu chuyển vụ việc đến CQĐT

Căn cứ vào vụ án dân sự được thụ lý số: 184/2012/TLST-DS do TAND huyện Nhơn Trạch thụ lý ngày 19/10/2012, PV nhận thấy hồ sơ pháp lý khởi kiện của vụ án chính là nội dung hợp đồng viết tay giữa vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng với ông Lê Quang Phong vào ngày 08/10/2007, không có chữ ký của ông Lê Quang Huấn và bà Nguyễn Thị Kim Lợi hoặc giấy ủy quyền hợp pháp theo pháp luật… là hoàn toàn thiếu căn cứ. Bởi vì những người tham gia giao dịch ở “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” là ông Nguyễn Hoàng Long, bà Nguyễn Thị Hoàng và ông Lê Quang Phong thực hiện.

Ông Lê Quang Huấn, bà Nguyễn Thị Kim Lợi không phải là bị đơn và cũng không liên quan gì đến việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” từ hợp đồng viết tay giữa vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long- bà Nguyễn Thị Hoàng với ông Lê Quang Phong… Cần thiết, tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử thì yêu cầu thụ lý ở một vụ án khác, với những người liên quan gồm: Vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long- bà Nguyễn Thị Hoàng và ông Lê Quang Phong.

Bởi vì, việc khởi kiện của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long- bà Nguyễn Thị Hoàng từ hợp đồng viết tay với ông Lê Quang Phong hoàn toàn không có cơ sở, thể hiện rõ hành vi vu khống, âm mưu chiếm đoạt tài sản của chúng tôi…”- bà Nguyễn Thị Kim Lợi bức xúc nói. Qua vụ việc nêu trên, căn cứ Điều 176 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự về việc thực hiện yêu cầu phản tố, bà Nguyễn Thị Kim Lợi đã có đơn đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền…

Vụ kiện người không liên quan: Yêu cầu chuyển đến cơ quan điều tra - Ảnh 2

LS Trần Công Ly Tao

Luật sư Trần Công Ly Tao- Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết; “Theo điều 176 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì “Quyền yêu cầu phản tố của bị đơn” như sau: “1. Cùng với việc phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện, bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập…”

DUY ANH- BÍCH THỦY/KD&PL