Vụ kiện chất độc da cam ở Pháp: Bà Trần Tố Nga tiếp tục cuộc chiến vì công lý

  83 liên quanGốc

  Bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo sau khi tòa án bác đơn kiện của bà chống lại các công ty liên quan đến việc cung cấp chất độc dioxin trong chiến tranh tại Việt Nam.

  Hôm 11/5, bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc đấu tranh pháp lý để được bồi thường cho các vấn đề sức khỏe do phơi nhiễm "chất độc da cam" trong chiến tranh tại Việt Nam.

  Đầu tuần này, tòa án Pháp đã bác đơn kiện của nữ Việt kiều. Bà khởi kiện chống lại 14 công ty hóa chất liên quan đến việc cung cấp chất độc da cam dioxin trong chiến tranh tại Việt Nam.

  Bà Tố Nga cho biết sẽ kháng cáo. "Tôi thất vọng, tôi tức giận, nhưng tôi không buồn. Chúng tôi sẽ tiếp tục vì chúng tôi xuất phát từ chính nghĩa. Sự thật đứng về phía chúng tôi", bà trả lời phóng viên.

  Bà Trần Tố Nga. (Ảnh: Reuters)

  Trong chiến tranh, các máy bay chiến đấu Mỹ đã thả khoảng 18 triệu gallon (68 triệu lít) chất độc da cam - (có tên gọi này vì chúng được đựng trong các thùng phuy có dải sơn màu da cam) - từ đầu những năm 1960 đến đầu những năm 1970 xuống Việt Nam.

  Bà Nga, từng làm nhà báo và nhà hoạt động tại Việt Nam ở độ tuổi 20, cho biết bà đã chịu các ảnh hưởng sức khỏe của chất độc này, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và chứng dị ứng insulin hiếm gặp.

  Vụ kiện của bà được đệ trình lần đầu tiên vào năm 2014. Bà đòi bồi thường từ các công ty hóa chất bao gồm các công ty Hoa Kỳ Dow Chemical và Monsanto, hiện thuộc sở hữu của Bayer (Đức). Các công ty đa quốc gia này lập luận rằng họ không thể chịu trách nhiệm pháp lý về việc quân đội Mỹ đã quyết định sử dụng sản phẩm của họ như thế nào.

  Cho đến nay, chỉ có các cựu binh Mỹ và các quốc gia khác tham gia chiến tranh được bồi thường do chất độc da cam.

  Năm 2008, một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ cũng bác bỏ một vụ kiện dân sự chống lại các công ty hóa chất lớn của Mỹ do các nguyên đơn Việt Nam đưa ra. Họ cho biết không có mối liên hệ được chứng minh khoa học nào hỗ trợ cho các tuyên bố về chất độc dioxin của nguyên đơn Việt Nam.

  Phương Anh (Nguồn: Reuters)

   Nguồn VTC News: https://vtc.vn/vu-kien-chat-doc-da-cam-o-phap-ba-tran-to-nga-tiep-tuc-cuoc-chien-vi-cong-ly-ar611722.html