Vũ khí sinh học bị nghi ngờ xuất hiện ở phía Đông Aleppo

Hàng loạt các thùng bị cho là chứa chất hóa học chlorine đã bị trực thăng thả xuống khu vực phía Đông thành phố Aleppo, nơi phiến quân đang đóng quân ngày hôm qua, 22/11, khiến cho những người bị ảnh hưởng gặp khó khăn trong việc hít thở.

Vũ khí sinh học bị nghi ngờ xuất hiện ở phía Đông Aleppo - Ảnh 1

Tiếp theo sau hàng loạt các đợt không kích, chính phủ Syria bị nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: Reuters

Tổ chức nhân quyền tại Syria cho biết theo nguồn thông tin của họ thì có ít nhất 4 thùng như vậy đã được thả xuống các khu vực al-Qaterji và Dahrat Awad. Mùi chlorine hiện vẫn còn hiện hữu tại các khu vực này. Các nhân viên y tế tại khu vực khẳng định khí gas này là chlorine. Hiện có hàng trăm ca gặp khó khăn trong việc hít thở đã được báo cáo.

Sáng ngày hôm qua, quân đội Syria đã cảnh báo người dân hãy tránh tụ tập tại các khu phố lớn và tránh tiếp xúc gần các địa điểm đóng quân của phe phiến quân, kèm theo đó là thông điệp yêu cầu phía này ngừng tấn công đối với lãnh thổ phía Tây thành phố.

Hôm 11/11 vừa qua, tổ chức theo dõi vũ khí sinh học OPCW đã lên án việc sử dụng một khí gas bị cấm của quân đội chính phủ Syria và của tổ chức khủng bố IS.

Tổ chức này cùng với LHQ đã đưa ra kết luận trên sau khi thống nhất hàng loạt báo cáo về việc quân đội Syria đã thả hàng loạt các thùng hóa chất chứa chlorine xuống các khu vực dân thường. Chính phủ nước này đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Tổ chức nhân quyền tại Syria cũng đưa ra báo cáo mới nhất về con số thương vong tại Syria, trong 1 tuần khi chiến dịch không kích Aleppo tiếp diễn, đã có 141 người thiệt mạng tại phía Đông thành phố và 16 người tại phía Tây thành phố, trong đó có nhiều nạn nhân là trẻ em,

Hoàng Việt (Theo Reuters)