Vũ khí 'sát tăng' do Nga sản xuất trong tay Hamas

  Lực lượng dân quân Hamas sở hữu một số chủng loại vũ khí chống tăng đáng sợ, trong số này có tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất, loại tên lửa này từng bắn cháy xe tăng Merkava Mk4 của Israel vào năm 2006.

  Bằng nhiều nguồn khác nhau, lực lượng dân quân Hamas đang có trong tay nhiều loại tên lửa chống tăng cực nguy hiểm như Kornet, Konkurs-M, Bulsae-2, 9K11 Malyutka và MILAN.

  Trong số những loại tên lửa diệt tăng này, Kornet đã từng được Hamas dùng để bắn cháy xe tăng Merkava Mk 4 của Israel.

  Đây là điều khá bất ngờ bởi dòng xe tăng Merkava Mk 4 từng được coi là "vua tăng" bởi hệ thống bảo vệ nhều tầng lớp của nó.

  Việc xe tăng mạnh nhất của lục quân Israel bị lực lượng Hamas tiêu diệt bằng tên lửa chống tăng do Nga sản xuất gây chấn động cho Tel Aviv, từ đó các cuộc xung đột trực diện trên bộ giữa Israel và Palestine cũng theo chiều hướng giảm đi.

  Tên lửa Kornet có tên đầy đủ là 9M133 Kornet là vũ khí chống tăng hạng nặng được thiết kế để tiêu diệt hầu hết các loại xe tăng chủ lực hiện tại và cả tương lai.

  Kornet do phòng thiết kế KBP phát triển từ năm 1988. Chúng chính thức đi vào hoạt động trong quân đội Nga vài năm sau đó.

  Kornet có chiều dài 1,2 mét, đường kính 152mm, trọng lượng phóng 29kg.

  Để vận hành Kornet cần đến 2 người, thiết kế của Kornet khá cồng kềnh, khả năng ngụy trang và cơ động kém, tuy thế nó lại có ưu điểm là tầm bắn xa, uy lực lớn.

  Cơ chế dẫn đường laser bán tự động SACLOS. Cơ chế dẫn hướng này có ưu điểm là rất khó gây nhiễu, độ chính xác khá cao nhờ mục tiêu luôn được duy trì trong tầm ngắm.

  Xạ thủ có thể nắm bắt được mục tiêu đã bị tiêu diệt hay chưa để chuyển sang mục tiêu khác. Tuy nhiên, nó tồn tại nhược điểm lớn là xạ thủ phải duy trì đường ngắm cho đến khi tên lửa chạm mục tiêu. Vị trí bắn có thể bị lộ và nguy hiểm cho xạ thủ khi đối phương bắn trả.

  Tên lửa chống tăng Kornet có trọng lượng lớn hơn nên phạm vi tác chiến cao hơn, tên lửa có tầm bắn đến 5.500 mét, biến thể Kornet-EM có tầm bắn lên đến 10.000 mét, rất ít loại tên lửa chống tăng có tầm bắn xa như vậy.

  Tên lửa được trang bị đầu đạn liều đúp nặng 10kg, có khả năng xuyên giáp đến 1.200mm sau khi phá giáp cảm ứng nổ, đây là tên lửa có khả năng xuyên giáp mạnh nhất thế giới.

  Kornet cũng có thể sử dụng đầu đạn nhiệt áp để tiêu diệt bộ binh trú ẩn trong hầm hào, công sự. Ngoài ra, Kornet cũng có thể tiêu diệt trực thăng bay thấp.

  Ngoài sử dụng trong nước, Nga cũng tích cực xuất khẩu dòng tên lửa này sang nhiều quốc gia khác trong đó có một số nước tại khu vực Trung Đông.

  Nga mới đây cũng phát triển tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành Kornet-D đặt trên khung xe bọc thép Tiger.

  Tổ hợp này được trang bị tới 8 tên lửa Kornet đủ sức gây nên những thiệt hại đáng gờm khi tấn công vào xe tăng đối phương. Hiện vũ khí này đang được cho thực chiến tại Syria để đánh giá hiệu quả thực chiến.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-vu-khi-sat-tang-do-nga-san-xuat-trong-tay-hamas-post467624.antd