Vũ khí mới sử dụng sóng vô tuyến của Mỹ vừa hạ UAV của IS

DroneDefender - loại vũ khí điện tử mới do hãng Battelle chế tạo, gần đây, đã được không quân Hoa Kỳ sử dụng để hạ một UAV của lực lượng IS.

Nữ chỉ huy không quân Mỹ Deborah Lee James cho biết, “Trong một vài tuần trước”, loại vũ khí điện tử này đã khóa được một mục tiêu bay cỡ nhỏ được vận hành bởi các chiến binh - những kẻ đã giết chết 4 người ở Trung Đông.

Bà Deborah Lee James

"Không quân ở đó đã được thông báo là có một hệ thống không người lái như vậy trong vùng lân cận và khá nhanh chóng, chúng tôi đã hạ nó xuống bằng các biện pháp điện tử" - bà James nói tại một sự kiện được tổ chức ở Center for New American Security tại Washington DC.

Các ý kiến của bà Deborah Lee James, chỉ huy lục quân Mỹ Eric Fanning và chỉ huy hải quân Mỹ Ray Mabus, đều thể hiện mong muốn của quân đội Hoa Kỳ: Giải quyết các thách thức ngày càng tăng - mục tiêu bay không người lái cỡ nhỏ nhưng có khả năng gây chết người.

"Ưu tiên hàng đầu của tôi vào lúc này là mối nguy hiểm đang nổi lên, mà chúng ta đang thấy ở Trung Đông: Các hệ thống không người lái giá rẻ, có thể mua qua mạng internet. Nếu thuốc nổ được lắp đặt trên UAV đó, như chúng ta đã nhìn thấy một vài trường hợp vừa qua ở Syria và Iraq, chúng có thể tấn công chết người" - bà James nói.

"Vì vậy, chúng ta hãy làm thế nào nhanh chóng bàn bạc, tìm ra cách để đánh bại thứ vũ khí này, và liệu có cần phát triển của vũ khí mới để đánh bại nó?" - bà nói thêm.

Bà James cho biết đã có nhiều ví dụ về vũ khí tự chế của IS, các loại vật thể bay không người lái lạc hậu, máy bay mô hình gắn bom hẹn giờ ở cả Iraq và Syria. Tuần trước, một quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận một trường hợp khác, được tờ The New York Times đưa tin đầu tiên, trong đó hai chiến binh Peshmerga của người Kurd đã thiệt mạng trong khi cố gắng tháo dỡ một chiếc máy bay mô hình kiểu đó đã bị bắn rơi ở miền Bắc Iraq.

Bộ trưởng Không quân cho rằng Hoa Kỳ có thể dễ dàng tái sử dụng các hệ thống vũ khí điện tử để giải quyết mối đe dọa đang tăng lên này.

Hồi đầu tháng này, chỉ huy lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu - Trung tướng Ben Hodges - cho biết ông muốn có vũ khí chống UAV - các mối đe dọa tiềm tàng. Ông Hodges sẽ hoan nghênh bất kỳ số lượng hệ thống nào được cung cấp để thực hiện nhiệm vụ đó, bất kể chúng có công nghệ non-kinetic mới hay là thiết bị thời chiến tranh lạnh.

Trung tướng Ben Hodges

Trong khi ông không nêu đích danh bất kỳ sản phẩm mới nào, quân đội Hoa Kỳ đã thử nghiệm DroneDefender – thứ vũ khí vác vai có thể vô hiệu hóa UAV bằng cách phát ra sóng radio, và khi kết hợp với một radar Israel chế tạo, đã có thể phát hiện máy bay không người lái ở cách xa vài ki-lô-mét.

Ông Hodge nói: "Chúng tôi không lo lắng về phòng không tầm ngắn trong vài năm qua bởi vì không có mối đe dọa. Bây giờ thì cần có khả năng đối kháng UAV".

Lầu Năm Góc cho biết họ đã đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển hệ thống chống thiết bị bay không người lái mới hơn để được sử dụng chống lại IS và dùng ở châu Âu.

Có thông tin cho biết các hệ thống công nghệ của Battelle đã được Mỹ triển khai ở Iraq.

Đỗ Minh